Dân khốn khó vì chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không GCN QSDĐ, nhiều người cần vốn kinh doanh sản xuất phải tìm đến nguồn tín dụng đen với lãi suất cao

Sống trong những căn nhà tí hon ở Sài Gòn

dan-khon-kho-vi-cham-cap-chung-nhan-quyen-su-dung-dat

Đã tiến hành đo đạc từ hơn 5 năm nhưng đến nay hàng ngàn hộ dân ở huyện Ea H’Leo tỉnh Đắc Lắc vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Điều này ảnh hưởng lớn đến việc giao dịch dân sự; nhiều người cần vốn kinh doanh sản xuất phải tìm đến nguồn tín dụng đen với lãi suất cao.

Ông Lê Duy Thủy ở thôn 2C, xã Ea H’Leo có 1 ha rưỡi đất canh tác từ nhiều năm nay. Ông Thủy cho biết: từ năm 2009, cùng nhiều gia đình khác trong khu vực được cán bộ địa chính tiến hành đo đạc để cấp GCN QSDĐ. Nhưng đã hơn 5 năm trôi qua mà vẫn chưa được cấp. Cần vốn để sản xuất nhưng không đủ điều kiện thế chấp, nên ngân hàng không cho vay. Ông Thủy cho biết là gia đình phải vay tín dụng đen với lãi xuất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng.

Ông Thủy nói:  “Phải đi vay vốn ngoài lãi suất 50, vay 1 triệu lãi 50 ngàn, nhà vay hơn 100 triệu rồi làm có tháng đủ trả có tháng không đủ nhưng vẫn phải làm thôi lấy chỗ nọ đập chỗ kia”.

Gia đình anh Bùi Trọng Luận ở thôn 1, xã Ea H’Leo cũng được đo đạc để làm GCN đất hơn 5 năm rồi, nhưng đến nay cũng chưa nhận được giấy. Anh Luận nói: “Bởi theo phía ngân hàng đất của chúng tôi chưa được cấp bìa đỏ nên chúng tôi không giao dịch được. Chúng tôi phải đi vay để đầu tư vào rẫy, hầu như hoàn toàn  chúng tôi phải đi vay bên ngoài, lãi suất rất cao nên chúng tôi làm không đủ chi phí cho đầu tư.”

Ông RChăm Y Lê, Phó Chủ tịch UBND xã Ea H’Leo cho biết: Toàn xã có 13.000 ha đất canh tác. Năm 2009 có 2.000 hộ được đo đạc để cấp GCN QSDĐ. Nhưng đến nay tất cả đều chưa được cấp. Ông RChăm Y Lê cho biết nguyên nhân của việc chậm trễ:  “Tình hình theo tôi nắm được là do đơn vị tư vấn làm chậm. Nhà nước mình chưa có kinh phí trả cho đơ vị tư vấn này. Do vậy, đơn vị tư vấn họ giữ lại phôi rồi cái bìa đỏ họ không đưa cho huyện để đưa cho các họ gia đình”.

Theo ông Hà Hoàng Quỳnh, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea H’Leo nguyên nhân của sự trì trệ này là do: Đơn vị đo đạc là Xí nghiệp ảnh địa hình 2 Bộ TN-MT là đơn vị được Sở TN-MT tỉnh Đắc Lắc ký hợp đồng đo đạc và làm GCN QSDĐ cho các xã của huyện Ea H’Leo, sau khi đo đạc và lập hồ sơ xong đã rời đi nơi khác. Vì chưa được Sở TN-MT tỉnh Đắc Lắc thanh toán hết số kinh phí theo hợp đồng đo đạc nên đơn vị này chưa bàn giao đủ dữ liệu cho huyện.

Ông Quỳnh nói: “Lượng hồ sơ  mà đơn vị tư vấn chưa in được giấy chứng nhận để giao cho địa phương thì rất lớn, phòng Tài nguyên và Môi trường cũng có trao đổi và kiến nghị với Sở, nếu các đơn vị tư vấn hiện nay không làm nữa thì đề nghị giao lại toàn bộ hồ sơ đang nằm ở đơn vị tư vấn giao lại cho huyện. Huyện sẽ báo cáo lại kinh phí như thế nào có thể cân đối bằng nguồn kinh phí của huyện. Tại vì  toàn bộ cơ bản là lên hồ sơ rồi chủ yếu là in ra giấy chứng nhận và trình ký rồi cấp phát cho người dân nữa thôi”.

Đến khi nào hơn 6 nghìn hộ dân ở huyện Ea H’Leo mới được hưởng quyền lợi chính đáng của mình? Hay họ cứ mòn mỏi đợi chờ và oằn mình với lãi suất tín dụng đen.

Theo VOV

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.