Dân kêu vì dự án kéo dài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thiếu kinh phí bồi thường, nhiều hộ dân ở khu vực giải tỏa của dự án xây dựng công viên hồ Khánh Hội (quận 4, TP HCM) phải sống tạm bợ trong những ngôi nhà xuống cấp.

>> Dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hải Dương

“Đề nghị nhà nước sớm thực hiện chính sách bồi thường, giải tỏa để chúng tôi an tâm sinh sống, làm việc. Như hiện nay, nhà cửa nhếch nhác, dột nát nhưng không được sửa chữa; xung quanh đầy rác, môi trường ô nhiễm, ngập nước; trộm cắp rình rập… cuộc sống bất an” - nhiều người dân trong khu vực giải tỏa của dự án xây dựng công viên hồ Khánh Hội bức xúc.

7 năm mới nhận nhà

Dự án công viên hồ Khánh Hội được triển khai từ năm 2004, với diện tích đất bị thu hồi 17,6 ha, chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn 1 (2004 - 2006) và giai đoạn 2 (2007 - 2009), các căn hộ nằm trong diện tích hồ điều tiết đã được giải tỏa nhưng còn 7 hộ dân chưa ký biên bản đồng thuận về bồi thường; giai đoạn 3 (2011 - 2012) còn 51 căn và giai đoạn 4 (2014 - 2016) còn 229 căn chưa được giải tỏa.

Bà Võ Thị Duyên (ngụ 27/38/30 đường 46, phường 5, quận 4) cho biết năm 2008, gia đình bà bị thu hồi đất, được bồi thường hơn 2,6 tỉ đồng. Sau đó, bà Duyên phải trích 70% tiền bồi thường để mua nhà tái định cư (do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 4 làm chủ đầu tư). Tuy nhiên, mãi đến đầu năm 2014, bà Duyên mới được gọi nhận nhà. “Mấy năm chờ đợi, số tiền bồi thường còn lại tôi đã sử dụng hết, nay không còn để thanh toán tiếp khi nhận nhà. Giờ không biết tính sao nữa. Phải chi lúc trước tôi không nhận nhà tái định cư mà nhận tiền để kiếm chỗ ở khác hoặc gửi vào ngân hàng” - bà Duyên nói.

dan-keu-vi-du-an-keo-dai

Dân kêu vì dự án kéo dài

Do thiếu kinh phí bồi thường, người dân trong khu vực dự án phải sống tạm bợ, môi trường ô nhiễm

Tương tự, đến đầu năm 2014 bà Nguyễn Thị Toản (ngụ 27/61 đường 46, phường 5, quận 4) mới được gọi nhận nhà tái định cư. Do diện tích căn hộ lớn hơn lúc đăng ký, bà Toản phải trả thêm tiền cho phần diện tích dư với giá hơn 13 triệu đồng/m2. “Số tiền đó, tôi không đủ khả năng thanh toán. Chỉ mong sao nhà nước giảm giá hoặc cho trả góp để tôi được nhận nhà” - bà Toản đề nghị.

Trong khi đó, bà Võ Thị Hai (ngụ 27/35/15 đường 46, phường 5, quận 4) cho biết gia đình bà bị thu hồi 53 m2 đất, giá bồi thường là 10,3 triệu

đồng/m2 nên không đủ tiền để mua nhà. “Giá bồi thường thấp, rất khó cho việc tạo lập chỗ ở mới. Chúng tôi thắc mắc vì sao thu hồi đất để xây dựng công viên cù lao Nguyễn Kiệu ở phường 1 thì giá bồi thường cao hơn phường 5 (xây dựng công viên hồ Khánh Hội giai đoạn 2) là 500.000 đồng/m2”.

Chậm vì thiếu vốn

Trao đổi với phóng viên Báo người lao động, ông Trần Hoàng Quân, Phó Chủ tịch UBND quận 4, cho biết khi thu hồi đất năm 2008, người dân chọn phương án mua nhà tái định cư tại chung cư Phú Mỹ (quận 7). Thời điểm đó, chung cư chưa được xây dựng, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đồng ý ký biên bản bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đồng thời đồng ý nộp 70% số tiền mua căn hộ với giá hơn 6,5 triệu đồng/m2, tạm cư tại căn nhà đang ở và chờ bàn giao căn hộ.

Từ thời điểm bố trí đến khi hoàn thành căn hộ là 7 năm, quy định về diện tích nhà tái định cư thay đổi nên diện tích căn hộ bố trí và bàn giao có chênh lệch. UBND quận 4 đã chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 4 bàn giao những căn hộ có diện tích chênh lệch nhỏ hơn 3,5% với giá mua như đã đăng ký trước đây (hơn 6,5 triệu đồng/m2), những căn hộ chênh lệch hơn 3,5% phải mua phần chênh lệch với giá 13 triệu đồng/m2.

Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều có quy định cho các trường hợp đủ điều kiện nhưng không đủ tiền mua căn hộ tái định cư, được trả góp theo quy định. Trường hợp khó khăn hoặc người dân kiến nghị trả góp không có trong quy định thì sẽ xin ý kiến của TP.

Về việc giá bồi thường nơi cao, nơi thấp, ông Quân lý giải đơn giá đất do UBND TP quy định hằng năm tại từng đường, phố, vị trí và từng thời điểm có khác nhau nên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ở từng dự án sẽ không giống nhau. UBND quận 4 đang xin ý kiến UBND TP xem xét giải quyết theo thẩm quyền về kiến nghị được trả góp tiền nhà.

“Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng công viên hồ Khánh Hội (giai đoạn 3) đã phê duyệt 2 năm rưỡi nhưng kế hoạch vốn khó khăn nên tiến độ thực hiện không đạt khiến người dân khiếu nại nhiều cấp yêu cầu chi trả. Hiện UBND quận 4 kiến nghị UBND TP bổ sung vốn đợt 3 là 100 tỉ đồng, ghi vốn năm 2015 với số tiền hơn 185 tỉ đồng để chi trả cho các hộ dân” - ông Quân cho biết.

 

Theo NLĐ

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.