Đại dự án tại tỉnh Bình Dương: Thu hồi đất rồi… bỏ hoang!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chưa được Thủ tướng chính thức phê duyệt, nhưng chính quyền tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều quyết định thu hồi đất cho dự án Khu liên hợp Bình Dương, áp giá bồi thường bất cập với mức rẻ mạt khiến nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay. Những vùng đất nông nghiệp mênh mông sau khi thu hồi bị bỏ hoang hóa, khiến đời sống người nông dân rơi vào cảnh khốn khó…

>> Dự án treo ở Quảng Ngãi: 17 năm nuôi bò giữa lòng thành phố

dai-du-an-tai-tinh-binh-duong-thu-hoi-dat-roi-bo-hoang

Chưa có quyết định của Thủ tướng vẫn thu hồi đất

Dự án Khu liên hợp Công nghiệp dịch vụ đô thị Bình Dương (gọi tắt là Khu liên hợp) có diện tích lên đến khoảng 4.196 ha, thuộc một phần các xã Định Hòa, Phú Mỹ (thị xã Thủ Dầu Một); Tân Vĩnh Hiệp, Phú Chánh (huyện Tân Uyên) và xã Hòa Lợi (huyện Bến Cát) gồm các chức năng: Khu công nghiệp, khu dịch vụ, khu đô thị, khu tái định cư do UBND tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư, sau đó "chuyển giao” cho Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bình Dương (viết tắt là Becamex) thực hiện. Dự án này là không chỉ khiến nhiều người dân khốn khổ mà trong quá trình triển khai còn làm trái nhiều quy định.

Ngày 19-3-2002, Thủ tướng Chính phủ có công văn chấp thuận đề án Khu liên hợp này. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương liền ban hành quyết định thành lập Ban bồi thường cho dự án, quyết định bồi thường về thiệt hại về đất và tài sản trên công trình của dự án; quyết định phê duyệt địa điểm, ranh giới của dự án.  Ngày 4-6-2004, UBND tỉnh  Bình Dương ra quyết định phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án. Từ ngày 20-10-2004 đến ngày 5-5-2005 chính quyền tỉnh Bình Dương ra hàng loạt quyết định thu hồi đất của người dân đang sử dụng nằm trong khu quy hoạch để giao cho Ban quản lý dự án Khu liên hợp thực hiện. Tuy nhiên, đến ngày 1- 9-2005 (tức 3 năm tính từ ngày 10-9-2002, ngày Thủ tướng chấp thuận cho dự án này), Thủ tướng mới ký quyết định phê duyệt dự án.

Sau khi người dân khiếu nại những việc làm trái luật của dự án này, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra vụ việc. Kết luận của Thanh tra chính phủ (ngày 26-11-2008) thể hiện rõ: "Trên thực tế, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban thường vụ tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã bắt đầu triển khai công tác đền bù, giải tỏa từ cuối năm 2003”;  "Đến thời điểm Thủ tướng có Quyết định 912/QĐ-TTg ngày 1-9-2005 phê duyệt "Đề án tổng thể đầu tư và phát triển Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương” thì việc giải tỏa, bồi thường đã thực hiện được 85% diện tích quy hoạch”.

Khốn khổ vì bị áp giá đất theo quy định lỗi thời!

Việc áp giá bồi thường khi thực hiện dự án này được thực hiện theo quyết định số 164/2003/QĐ-UB của UBND tỉnh Bình Dương ngày 23-6-2003 đều căn cứ vào Nghị định số 22/1998/NĐ-CP của Chính phủ ra ngày 24-4-1998 đã bị hết hiệu lực thi hành từ năm 2004 trong khi trên thực tế việc đền bù được thực hiện vào năm 2009. Lẽ ra khi có phê duyệt của Thủ tướng vào năm 2005, thì việc áp giá bồi thường phải thực hiện theo quy định mới là Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ban hành ngày 3-12-2004 quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Nghị định này, tại khoản 1, điều 9 nêu rõ về trường hợp đền bù giá đất như sau: "Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố theo quy định của Chính phủ… Việc tính giá bồi thường đất ở dự án này rất rẻ mạt. Nhiều người dân cho biết giá đất họ được đền bù là 30.000 đồng/m2, sau khi khiếu kiện, giá bồi thường được nâng lên hơn 60.000 đồng/m2. Trong khi đó, giá đất ở tỉnh Bình Dương theo thị trường vào thời điểm đó là 27 triệu đồng/m2; giá đất tại dự này này được bán với giá 5 triệu đồng/m2.

Đã hơn 10 năm, kể từ khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng, dự án vẫn còn bị bỏ hoang nhiều vì dân không thể nhận bồi thường. Nhiều hộ dân bị nằm trong quy hoạch rơi vào tình trạng sống lay lắt qua ngày bằng những công việc tạm bợ vì không có đất sản xuất. Họ khiếu kiện nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Đơn cử như ông Thái Văn  Dậu, năm nay 88 tuổi, có hơn 1ha đất trồng nhãn bị quy hoạch vào Khu liên hợp trên. Giờ hằng ngày ông phải đi cắt cỏ kiếm sống. Ông Lê Văn Phước, có con là liệt sĩ, nhà ở xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có 1ha đất bị cưỡng chế giao đất cho công ty. Gia đình ông Phước có ba căn nhà, một căn nhà tình nghĩa của ông, một căn của con ông là Lê Văn Bửng và cháu nội bị phá tan hoang từ ngày cưỡng chế. Cả gia đình ông Phước phải che lều ở tạm, ngày ông qua đời, không có nhà để làm đám tang, phải chịu cảnh mưa dột. Ông Võ Văn Tấn, 81 tuổi, có 2 ha đất bị cưỡng chế, đến nay nhà cửa cũng không còn, phải sống tạm trong ngôi nhà bỏ hoang. Ông Tấn phải tìm từng cái măng tre để bán lấy tiền sống qua ngày. Gia đình bà Nguyễn Thị Rẻ và ông Phan Văn Tác ở khu phố 3, phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương có 4 ha cao su và căn nhà 200m2 bị thu hồi đất khiến gia đình bà trắng tay phải dựng lều ở ngay trên đất của mình bị thu hồi. Nhà của hai con bà Rẻ cũng bị san ủi...

Rõ ràng, tại đại dự án này, chính quyền tỉnh Bình Dương vội vã thu hồi đất khiến người dân rơi vào cảnh sống khốn khổ, đất bị thu hồi giao cho nhà đầu tư nhiều nơi bị bỏ hoang, cỏ cây um tùm mọc hoang hóa. Trong khi đó, thỏa thuận bồi thường với nhiều người dân vẫn chưa xong, và đến nay nhiều người nghèo khó vẫn đội đơn gõ cửa các cơ quan công quyền.

 

Theo Đại đoàn kết

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.