Đã tìm ra người thay thế Warren Buffett?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Warren Buffett, chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway Inc, vừa rồi đã thông báo với các nhà đầu tư rằng công ty đã tìm thấy người kế thừa vị trí của ông. Phó chủ tịch của công ty, Charlie Munger, đã nêu tên hai giám đốc Berkshire cho vị trí ứng cử viên.

>>Chân dung tỷ phú trẻ tuổi nhất hành tinh

da-tim-ra-nguoi-thay-the-warren-bufect

Trong báo cáo hàng năm gửi đến các cổ đông của Berkshire, Greg Abel nguyên là lãnh đạo của các công ty năng lượng Berkshire và Ajit Jain, người phụ trách mảng bảo hiểm, đã được Munger nhắc đến như là “những người đã chứng minh được mình xứng đáng với sự mô tả đẳng cấp thế giới.”

Munger chia sẻ trong bức thư gửi đến các cổ đông “ 'Hàng đầu thế giới' là nói đến những ưu điểm mà tôi tự mình nhận thấy. Trong một số cách khác thì mỗi người họ đều là những doanh nhân xuất sắc hơn Buffett.”

Con trai của Buffett, Howard, sẽ trở thành chủ tịch không điều hành sau khi cha mình về hưu.

Trong bức thư vừa mới đây gửi đến các cổ đông, tỷ phú Buffett 84 tuổi đã nói rằng ban lãnh đạo Berkshire rất chú ý đến người “kế vị” của ông nhưng bản thân Buffett vẫn chưa đưa ra quyết định nào cả.

Các nhà đầu tư đã có rất nhiều phỏng đoán về ai sẽ, hay nói đúng hơn là ai có khả năng kế thừa vị trí của Buffett, đặc biệt là sau khi ông đã được chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt và sau đó là đánh bại căn bệnh đó vào năm 2012.Munger, người bạn đối tác của Buffett, đã 91 tuổi.

Buffett nói rằng cả ban lãnh đạo và ông đều tin rằng họ đã có một người vô cùng xuất sắc và phù hợp cho vị trí này – một người kế vị sẵn sàng tiếp nhận công việc ngay sau khi ông qua đời hoặc nghỉ hưu. Ông còn nói thêm “Xét về một số khía cạnh quan trọng thì người này còn có khả năng làm việc tốt hơn tôi.”

Hôm thứ bảy vừa rồi tập đoàn Berkshire cũng cho biết là lợi nhuận ròng của họ trong quý 4 năm ngoái giảm 17% nhưng tính cả năm thì lợi nhuận ròng tăng 2%. Lợi nhuận hoạt động đều tăng trong cả quý 4 và cả năm qua.

Trong cả bức thư của Buffett và bức thư của Munger đều không đề cập đến Matthew Rose, chủ tịch điều hành của đơn vị đường sắt BNSF, người đã được các nhà đầu tư nhắc đến như một người kế vị tiềm năng.

Buffett nói rằng cho đến bây giờ thì BNSF là đơn vị kinh doanh không liên quan đến bảo hiểm quan trọng nhất của Berkshire nhưng lại không mấy thành công trong năm 2014, một năm mà đường sắt đã làm rất nhiều khách hàng thất vọng, mặc dù kinh phí vốn vượt xa đối thủ Union Pacific Corp.

 Những điều cơ bản của tân CEO

Buffett đã nhấn mạnh trong thư rằng người kế thừa tiềm năng phải làm việc cho Berkshire và sẽ phải đối mặt với thử thách khi Berkshire đang ngày càng lớn mạnh.

Ông cho rằng đến cuối thì thu nhập và nguồn vốn của Berkshire sẽ đạt đến mức mà mọi sự quản lý đều không thể tái đầu tư một cách thông minh. “Đến lúc đó thì các giám đốc cần xác định rõ đâu là phương thức tốt nhất để phân phối phần thu nhập thừa ra thông qua chi trả cổ tức, mua lại cổ phần, hoặc cả hai.”

Buffett còn nói rằng người kế thừa của ông phải biết tránh 'những nguồn lực làm suy yếu' – chuyện đã xảy ra nhiều thập kỷ trước với những công ty như General Motors, IBM, Sears Roebuck hay U.S. Steel.

"Người kế thừa của tôi còn cần một điểm mạnh quan trọng: khả năng chống lạinhững điều cơ bản của sự mục nát trong kinh doanh: Kiêu ngạo (Arrogance), quan liêu (Bureaucracy) và sự tự mãn (Complacency). Khi những cái ung nhọt này bắt đầu xuất hiện và nhen nhóm thì ngay cả những công ty mạnh nhất, lớn nhất cũng sẽ gục ngã.”

Buffett đã vận hành Berkshire từ năm 1965, đưa một công ty dệt may thất bại ngóc đầu lên thành một tập đoàn lớn mạnh với 363 tỷ USD giá trị thị trường và hơn 80 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực như bảo hiểm, đường sắt, năng lượng, thực phẩm và may mặc.

ABEL, JAIN – những ứng cử viên hàng đầu

 Tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng để chọn lựa, và Buffett nói rằng sẽ tốt hơn cho Berkshire nếu người kế vị của ông tại nhiệm ít nhất một thập kỷ.

Ông viết "Các giám đốc cũng cho rằng CEO mới nên trẻ một chút để có khả năng làm việc ở vị trí này lâu dài. Rất khó để huấn luyện một người mới những mưu mẹo cũ, và thêm nữa là sẽ không dễ để họ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi.”

Buffett còn nói thêm rằng ban giám đốc tin rằng CEO tương lai nên là những người họ hiểu rõ.

Greg Abel, 52 tuổi, lãnh đạo Berkshire Hathaway Energy, và Ajit Jain, 63 tuổi, đã là sếp phó mảng bảo hiểm cho Buffett hơn 30 năm.

Trong thư, Buffett nói rằng: "Các kỹ năng thẩm định của Ajit là rất xuất sắc. Hơn thế nữa, ông ấy lại là một nhà sản xuất ý tưởng, luôn luôn tìm kiếm những con đường mới cho doanh nghiệp kết hợp với những gì ông đang có.”

Trong bức thư năm ngoái, Buffett đã gọi Abel là "nhà quản lý phi thường."

Bill Smead, người quản lý 1.3 tỷ USD tại Smead Capital Management ở Seattle và đã đầu tư 55 triệu USD cho Berkshire, gọi Jain là một giám đốc bảo hiểm thiên tài nhưng lại cho rằng Abel phù hợp với vị trí CEO hơn.

Ông nói rằng "Tôi nghĩ bạn muốn một người giỏi quản lý nhiều công ty hoạt động độc lập, và đó là một lợi thế cho Abel."

Bởi vì Berkshire Hathaway Energy cũng là một tập đoàn cỡ nhỏ nên Smead cho rằng "bạn đã được thực hành trong một mô hình nhỏ trước rồi và cuối cùng thì bạn sẽ được đặt vào một vị trí xứng đáng với điều đó.”

 

Theo NDH

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.