Đã thấy nhiều gam màu sáng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo đánh giá của các chuyên gia, lãi suất giảm, niềm tin thị trường được cải thiện, nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở của cơ quan chức năng đã và đang thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nhà ở.

>>Giải mã sức nóng của thị trường căn hộ

da-thay-nhieu-gam-mau-sang

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản trong quý I/2015 cho thấy, thị trường đã có những tín hiệu phục hồi khi cả ba yếu tố: giá cả, lượng giao dịch và tồn kho đều có chiều hướng tốt. Trong quý I, dư nợ tín dụng và lượng giao dịch tăng. Lượng giao dịch thành công tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Tại Hà Nội có 4.250 giao dịch thành công, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2014. Các giao dịch tập trung ở các dự án đang thi công và dự án đã hoàn thành có vị trí tốt.

Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh, lượng giao dịch bất động sản thành công tăng gấp ba lần cùng kỳ năm trước. Cụ thể có 3.950 giao dịch thành công, tập trung ở phân khúc căn hộ có diện tích trung bình từ 70m2 đến 90m2. Hàng tồn kho bất động sản giảm mạnh khi đến cuối tháng 3 vừa qua, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn 70.703 tỷ đồng, giảm 57.845 tỷ đồng (giảm 45%) so với quý I/2013. Tại Hà Nội, tồn kho bất động sản ước tính khoảng 9.006 tỷ đồng, giảm 8.054 tỷ đồng, tương ứng 45%. Ngoài ra, dư nợ tín dụng bất động sản tính đến ngày 31-1-2015 khoảng 316.578 tỷ đồng, tăng 4,8% so với thời điểm cuối năm 2014.

Giá cả bất động sản trong quý I/2015 tương đối ổn định. Một số dự án tại các khu vực hạ tầng đầy đủ, triển khai đúng tiến độ có giá chào bán tăng nhẹ. Tại Hà Nội, căn hộ chung cư phần lớn giữ giá ổn định, một số dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt, giá tăng khoảng 1% đến 3%. Chẳng hạn, tại dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy) giai đoạn 2, ngay trong đợt mở bán ngày 11/4, có 80 giao dịch được thực hiện thành công, với giá bán từ 24 triệu đồng/m2.

Đánh giá về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2015, chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam cho biết, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 114.600 căn từ 189 dự án đã bán hết và 80 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp tăng 43% theo quý và 6% theo năm. Trong ba tháng đầu năm, thị trường Hà Nội có sự gia tăng mạnh mẽ của các dự án mở bán mới. Có 21 dự án mới và năm dự án hiện đang gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 7.700 căn hộ, cao hơn tổng số của năm 2014. Kết quả bán hàng tốt của các dự án hạng B và hạng C khiến số căn hộ đã bán của toàn thị trường tăng 62% theo quý. Chuyên gia của Savills Việt Nam cũng cho rằng, nguyên nhân của sự hồi phục trên thị trường bất động sản do lòng tin người mua được cải thiện mạnh mẽ phản ánh qua số lượng lớn căn hộ được bán, thậm chí cả ở một số dự án có tiền chênh ngoài hợp đồng cao.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường bất động sản đang cho thấy những dấu hiệu tích cực, song hơn lúc nào hết cơ quan quản lý và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần có những bước đi phù hợp, tránh tạo ra những cơn sốc, làm suy giảm niềm tin vừa mới được nhen nhóm. Cùng với sự ấm lên của thị trường, những chiêu thức bán hàng nhằm tạo ra sốt ảo đã quay trở lại với mức độ tinh vi hơn. Dự báo về triển vọng thị trường, chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, đến cuối năm 2015, có khoảng 14 nghìn căn hộ từ 22 dự án sẽ được mở bán. Và theo Luật Nhà ở sửa đổi, việc cho phép người nước ngoài được mua lên đến 30% số căn hộ tại một dự án được kỳ vọng làm tăng nguồn cầu trong phân khúc căn hộ. “Thị trường phục hồi thì đã rõ, nhưng có bền vững hay chỉ là “sóng” ngắn hạn phụ thuộc vào thái độ ứng xử của tất cả các bên” - chuyên gia này nhận định.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.