Đà Nẵng xem xét lại những dự án “nhạy cảm” có yếu tố nước ngoài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau khi xem xét đề nghị của Sở Xây dựng về một số dự án liên quan đến người Trung Quốc ở những vị trí “nhạy cảm”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Ngọc Tuấn - đã yêu cầu các Sở ngành kiểm tra, báo cáo để xử lý.

>> “Dừng dự án trên đèo Hải Vân vì có lý do chính đáng”

Trên cơ sở công văn số 1896/BTL-TC ngày 30/9/2014 của Quân khu 5 liên quan đến các dự án thuộc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Silver Shore, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp với các Sở ngành, quận huyện liên quan và đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, có 3 công trình dừng triển khai và 1 công trình bị “cắt ngọn” để đảm bảo công tác an ninh quốc phòng. Tất cả các công trình này do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Silver Shore (do doanh nhân người Trung Quốc làm chủ) đầu tư.

Văn phòng khu du lịch World Shine - Huế trên núi Sơn Trà của Công ty CP Thế Diệu vừa bị tạm dừng.

Đối với dự án khu ký túc xá cho nhân viên Silver Shore tại phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), trước đây đã được Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu chấp thuận độ cao tĩnh không với chiều cao tối đa 64,5m. Tuy nhiên Sở Xây dựng Đà Nẵng xét thấy vị trí công trình này nằm giữa 2 trận địa pháo phòng không C2 và C11, để đảm bảo chặt chẽ về phối hợp quản lý giới hạn độ cao chướng ngại vật hàng không khu vực TP Đà Nẵng theo quy định của Bộ Tổng tham mưu, tháng 9/2014, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Sư đoàn 375 cho ý kiến về độ cao công trình trước khi làm thủ tục cấp phép xây dựng.

Ngày 10/10/2014, Sư đoàn 375 có công văn số 606/SĐ-TM đề nghị Sở xây dựng Đà Nẵng chỉ cấp phép cho công trình nêu trên với độ cao tối đa 43,6m.

“Liên quan đến công trình nêu trên, Sở Xây dựng xét thấy mặc dù chủ đầu tư đã được Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu có văn bản thống nhất độ cao 64,3m, đồng thời văn bản của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng nhất trí; tuy nhiên do công trình nằm trong phạm vi ảnh hưởng của các trận địa quản lý nên thuộc thẩm quyền thống nhất độ cao của Sư đoàn 375 và hiện công trình chưa khởi công, do vậy Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chỉ đạo điều chỉnh độ cao tối đa của công trình là 43,6m theo đề nghị của Sư đoàn 375”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Đối với dự án “Khu phức hợp bến cảng du thuyền trên sông Hàn” tại khu vực cảng cá Thuận Phước (cũ) thuộc phường Thuận Phước (quận Hải Châu); hiện dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 tại quyết định 1395/QĐ-UBND ngày 5/3/2014. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị không cấp giấy phép tổ chức các hoạt động trên không như: bay mô hình, bay tàu lượn, ca nô kéo dù bay, thả khinh khí cầu, đèn lồng, thả diều, thả bóng bay... Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các ngành lưu ý.

Đối với dự án “Tàu lặn đáy kính ngắm san hô tại khu bán đảo Sơn Trà và mở rộng phạm vi du thuyền 20 hải lý”, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Công ty TNHH Silver Shores xác nhận không đầu tư loại hình kinh doanh này nữa.

Về dự án “Chuyên canh rau sạch” tại thôn Cẩm Toại Tây (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phản ảnh dự án ảnh hưởng đến lĩnh vực quốc phòng trong khu vực phòng thủ, đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho dừng triển khai.

Theo tìm hiểu của PV, tại dự án này, UBND xã Hòa Phong đã lập thủ tục cho các ông Nguyễn Trường Chung, Nguyễn Thanh Sơn và Nguyễn Thanh Nam thuê đất có thời hạn 5 năm (từ 2014-2019) để trồng rau sạch cung cấp cho khu du lịch Silver Shores.

Con đường từ trên đỉnh Hải Vân vào khu dự án

Sau khi Sở Xây dựng lấy ý kiến các Sở ngành về các công trình do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Silver Shore đầu tư, xây dựng, ngày 19/11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Ngọc Tuấn - đã có văn bản giao các Sở ngành liên quan tiếp tục làm việc với Công ty TNHH đầu tư và phát triển Silver Shore để hoàn thiện các thủ tục. Riêng với dự án “Chuyên canh rau” ở xã Hòa Phong, Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT, UBND huyện Hòa Vang và xã Hòa Phong kiểm tra, đề xuất TP xem xét, quyết định trước ngày 15/12.

Ngày 2/12, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo xã Hòa Phong khẳng định dự án “Chuyên canh rau” đã bị tạm dừng để xem xét khi có yêu cầu từ lãnh đạo TP Đà Nẵng. Lãnh đạo xã Hòa Phong cho biết, dự án mới bắt đầu khởi động từ tháng 5/2014 và mới thu hoạch được một vụ. Tại dự án này có kỹ sư người Trung Quốc hướng dẫn cho người dân trồng rau.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri Đà Nẵng ngày 1/12, khi cử tri thắc mắc về dự án khu du lịch World Shine – Huế đầu tư trên núi Hải Vân ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng mà lãnh đạo tỉnh TT-Huế vừa dừng lại, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng khu vực đèo Hải Vân, bán đảo Sơn Trà và núi Phước Tường là 3 điểm này là không thể để mất. Nếu Đà Nẵng mất Sơn Trà mà giữ được Hải Vân thì có thể lấy lại được Sơn Trà, nhưng mất Hải Vân thì coi như bị chia cắt, khó mà đánh lấy lại được nên Hải Vân có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng cho rằng vụ cấp phép cho dự án World Shine - Huế cũng là bài học cho những người làm công tác quân sự địa phương khi tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền thì phải hết sức lưu ý. Trước đây Bộ Quốc phòng có ký với các tỉnh thành một bản đồ, hiện vẫn còn nguyên giá trị mà lãnh đạo địa phương nào cũng phải biết.

Theo Báo Dân trí

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.