Đà Nẵng: Khu sân vận động Chi Lăng bị “xé” ra với tốc độ thần kỳ!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chỉ chưa tới 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng giao đất xây dựng khu phức hợp cao tầng, sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) đã bị “xé” ra thành 14 lô cho 10 công ty “mới thành lập” của Tập đoàn Thiên Thanh.

>> Tạm đình chỉ công trình xây dựng không phép của Tướng Công an

Chỉ chưa tới 3 tháng, khu "đất vàng" sân vận động Chi Lăng

đã bị "xé" ra thành 14 lô cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh 

Tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vừa diễn ra từ ngày 9 – 11/12, đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn cùng nhiều đại biểu đã bức xúc đặt câu hỏi: Dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng (gọi tắt là khu phức hợp Chi Lăng) có thực hiện không? Tại sao bán cho Tập đoàn Thiên Thanh lập dự án mà cắt đất phân lô ra bán? Ai ký việc phân lô? Trách nhiệm và hướng giải quyết ra sao?

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, năm 2010, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương kêu gọi đầu tư dự án khu phức hợp Chi Lăng và đề ra các yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư, thông báo công khai trên báo đài. Trong thời gian thông báo, chỉ có một nhà đầu tư đăng ký, đáp ứng được các yêu cầu về xây dựng khu thương mại dịch vụ liên hoàn và thực hiện đúng quy hoạch được duyệt. Đó là Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Thanh (gọi tắt là Tập đoàn Thiên Thanh).

“Sau khi được chọn làm chủ đầu tư dự án, năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép huy động đầu tư. Đây là khu phức hợp có mức đầu tư tương đối lớn.

Để giải quyết nguyện vọng của nhà đầu tư và thúc đẩy dự án triển khai đúng tiến độ, sau khi cân nhắc đề nghị và cam kết bằng văn bản của nhà đầu tư, các đề xuất của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, lãnh đạo TP thống nhất và UBND TP đã chỉ đạo giao quyền sử dụng đất cho 10 đơn vị thành viên Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn sớm thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết, đảm bảo hình thành một khu phức hợp liên hoàn chứ không phải manh mún” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Vậy UBND TP Đà Nẵng đã căn cứ theo “đề xuất của các cơ quan chuyên môn” nào và “cân nhắc” ra sao?

Lãnh đạo Đà Nẵng có bị "qua mặt"?

Theo các tài liệu PV thu thập được, căn cứ công văn 6381/UBND-QLĐTh (ngày 12/10/2010) của UBND TP Đà Nẵng, ngày 29/10/2010, Công ty Quản lý và Khai thác đất (thuộc Sở TN-MT Đà Nẵng) đã ký với Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất số 328/HĐ-GQSDD/KTQD.

Theo đó, Tập đoàn Thiên Thanh được giao quyền sử dụng khu “đất vàng” 4 mặt tiền Hùng Vương – Ngô Gia Tự - Lê Duẩn – Triệu Nữ Vương (nay đổi tên là Chi Lăng) tại khu vực sân vận động Chi Lăng với diện tích 55.061m 2 theo đơn giá đất ở 25,3 triệu đồng/m 2 . Tổng số tiền sử dụng đất mà Tập đoàn Thiên Thanh phải nộp vào ngân sách Đà Nẵng hơn 1.393 tỉ đồng.

Ngày 10/1/2011, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh có Tờ trình số 102/CVCT/VP/2011 gửi HĐND, UBND cùng Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng kiến nghị “được chấp thuận việc tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Công ty thành viên của Tập đoàn” để “có cơ sở huy động các nguồn lực của Tập đoàn Thiên Thanh”.

Đáng nói là trước khi Tập đoàn Thiên Thanh có tờ trình này thì từ ngày 26/11/2010, Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng đã ký với Tập đoàn Thiên Thanh phụ lục hợp đồng số 01/PLHĐ-GQSDD điều chỉnh, bổ sung nội dung của các điều khoản Hợp đồng 328/HĐ-GQSDD/KTQD. Đặc biệt đáng chú ý trong đó là nội dung “đồng ý về nguyên tắc đối với việc đề nghị tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Theo đó, “trong trường hợp Tập đoàn Thiên Thanh đề nghị được tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Công ty thành viên, UBND TP sẽ giải quyết trên cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty mới thành lập (gồm các đơn vị thành viên) thuộc Tập đoàn Thiên Thanh. Việc tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giải quyết cho các đơn vị thành viên thuộc Công ty mới thành lập trên cơ sở tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết được phê duyệt”.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn đặt vấn đề gay gắt về việc "phân lô" sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh

Một tuần sau, ngày 3/12/2010, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (lúc đó là ông Trần Văn Minh) ký Quyết định số 9388/QĐ-UBND phê duyệt sơ đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất giai đoạn 1 khu phức hợp Chi Lăng (có diện tích 46.388m 2 ) cho Tập đoàn Thiên Thanh. Trong quyết định này không hề đề cập đến việc tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, liệu có phải Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng đã “đi trước” lãnh đạo TP một bước trong việc “đồng ý về nguyên tắc đối với việc đề nghị tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cũng như khẳng đinh UBND TP Đà Nẵng “sẽ giải quyết” đề nghị được tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tập đoàn Thiên Thanh?

Tốc độ “thần kỳ”!

Điều đáng nói nữa là, qua phụ lục hợp đồng số số 01/PLHĐ-GQSDD với Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng có thể thấy, các đơn vị thành viên mà Tập đoàn Thiên Thanh đề nghị tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để huy động vốn chỉ là các “Công ty mới thành lập”. Lẽ ra trong trường hợp này, UBND TP Đà Nẵng cần phải thẩm định rõ ràng đó là những công ty nào, năng lực ra sao, có thực là thuộc Tập đoàn Thiên Thanh hay chỉ là những cái tên được dựng lên nhằm che đậy ý đồ “phân lô” dự án?

Tuy nhiên chỉ 10 ngày sau khi Tập đoàn Thiên Thanh có Tờ trình 102/CVCT/VP/2011, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Quyết định “phê duyệt sơ đồ ranh gới chuyển quyền sử dụng đất khu phức hợp Chi Lăng” cho Tập đoàn Thiên Thanh với tổng diện tích 55.061m 2 ; trong đó giai đoạn 1 là 46.376m 2 , giai đoạn 2 là 8.685m 2 (sẽ được công nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng).

Trong quyết định này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt ranh giới 14 lô đất chuyển quyền sử dụng 10 Công ty thành viên Tập đoàn Thiên Thanh theo danh sách được Tập đoàn này nêu trong Tờ trình số 102/CVCT/VP/2011. Và quyết định này có hiệu lực thi hành ngay kể từ ngày ký (ngày 21/1/2011)!

Như vậy là chỉ trong hơn một tháng rưỡi, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký 2 quyết định có liên quan đến việc “phê duyệt sơ đồ ranh gới chuyển quyền sử dụng đất khu phức hợp Chi Lăng” mà cái sau gần như phủ định cái trước.

Và chỉ trong vòng chưa tới 3 tháng kể từ ngày Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng ký với Tập đoàn Thiên Thanh hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất số 328/HĐ-GQSDD/KTQD, khu “đất vàng” 55.061m 2 với 4 mặt tiền Hùng Vương – Ngô Gia Tự - Lê Duẩn – Chi Lăng đã được “xé” ra thành 14 lô, lớn nhất có diện tích 5.433m 2 , nhỏ nhất có diện tích 802m 2 !

Phát biểu tại kỳ họp vừa qua, các đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Văn Lĩnh cho hay, toàn bộ sổ đỏ của các lô đất này đã được Tập đoàn Thiên Thanh đem cầm cố ngân hàng. Hiện Tổng Giám đốc Phạm Công Danh đang bị điều tra liên quan đến vấn đề tài chính và Tập đoàn Thiên Thanh cũng đã mất khả năng trả nợ. Sắp tới ngân hàng sẽ đem toàn bộ các lô đất này ra bán đấu giá để thu hồi vốn. Như vậy số phận của khu phức hợp Chi Lăng sẽ đi về đâu? Liệu có còn là một “khu phức hợp liên hoàn chứ không manh mún”?

Theo Infonet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.