Đà Nẵng chính thức bán nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau đề án xin chủ trương được bán thí điểm nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc sở hữu của Nhà nước cho cán bộ, công chức và người thu nhập thấp được Thủ tướng chấp nhận, Đà Nẵng chính thức triển khai đề án này.

>>Vĩnh Phúc: Tiếp sức cho nhà ở xã hội

da-nang-chinh-thuc-ban-nha-o-xa-hoi-thuoc-so-huu-nha-nuoc

Khu chung cư 12 tầng tại Nại Hiên Đông hiện đang được bán thí điểm đầu tiên

Theo đề xuất được Chính phủ đồng ý, Đà Nẵng được phép bán 846 căn NƠXH, trong đó 286 căn tại phường Nại Hiên Đông; 230 căn thành phố mua lại của Liên doanh Đức Mạnh; 579 và 330 căn thuộc khu chung cư Phong Bắc.

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ tiến hành bán 286 căn hộ chung cư của 02 khối nhà T1 và T2 (gồm 264 căn loại A, B diện tích 50,8 m2 và 22 căn loại C diện tích 57,6 m2) tại Khu chung cư 12 tầng Nại Hiên Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Giá bán bình quân 1m2 sàn: 7.285.500 đồng/m2, có sử dụng hệ số K theo vị trí tầng.

Chủ trương này được áp dụng cho các đối tượng chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà ở có diện tích bình quân hộ gia đình dưới 8m2 sàn/người.

Các đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội tại thành phố Đà Nẵng. Đối với các đối tượng đang thuê nhà ở xã hội (đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước), có nhu cầu mua nhà thì phải có cam kết hoàn trả căn hộ đã được Nhà nước cho thuê.

Các điều kiện được mua nhà là phụ nữ đơn thân thuộc hộ nghèo, đang nuôi con; gia đình thuộc hộ nghèo; gia đình diện chính sách, có công cách mạng (những đối tượng đang được hưởng chế độ chính sách đối với người có công); cán bộ thuộc diện thu hút của thành phố, đã lập gia đình, đang nuôi con; cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác từ 5-10 năm trở lên đã lập gia đình, đang nuôi con. Phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi con.

Các hộ gia đình phải có khả năng thanh toán (kể cả vay vốn) ngay lần đầu 100%. Nộp đầy đủ các khoản chi phí quản lý vận hành, bảo trì căn hộ chung cư theo qui định.

Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ tập hợp hồ sơ các đối tượng đăng ký mua, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, tổng hợp trình Hội đồng xét duyệt bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. UBND thành phố sẽ phê duyệt danh sách các đối tượng được mua.

Người dân có nhu cầu xin mua sẽ liên hệ với Phòng Quản lý nhà - Sở Xây dựng tại tầng 13, Toà nhà Trung tâm hành chính thành phố, số 24 đường Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, điện thoại số 0511.3565539. Website Sở Xây dựng: www.sxd.danang.gov.vn.

Ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Chủ trương có nhà ở cho người dân được Đà Nẵng thực hiện trong nhiều năm qua. Với việc cho phép bán thí điểm này, Đà Nẵng sẽ có nguồn vốn tái đầu tư NƠXH khác là một giải pháp cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của thành phố, góp phần làm giảm gánh nặng ngân sách.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng trên thực tế, việc đầu tư xây dựng NƠXH trên địa bàn thành phố đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Hiện nay, ngoài số lượng NƠXH đã hoàn thành đã đưa vào sử dụng, Đà Nẵng còn 3 dự án đang triển khai vì thiếu kinh phí với tổng số 228 tỷ đồng, gồm 1.334 căn. Toàn bộ số tiền bán NƠXH khoảng 322 tỷ đồng sẽ tiếp tục được tái đầu tư xây dựng NƠXH.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác