Cuôc đua “xuất khẩu bất động sản tại chỗ”: Góc nhìn chuyên gia

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đối với các chuyên gia trong ngành BĐS, xây dựng, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường dù dưới hình thức nào cũng là việc làm cần thiết. Đây là yêu cầu tất yếu để phát triển kinh tế.

>>Đủ chiêu "độc, lạ" câu khách đổ tiền vào bất động sản

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, dù là Việt kiều hay người nước ngoài đều có nhu cầu an cư lạc nghiệp. “Việc mua một hay một vài căn nhà tại Việt Nam để sinh sống, làm việc là nhu cầu tất yếu của họ nhưng hiện luật pháp chúng ta đòi hỏi quá nhiều chỉ tiêu, giấy tờ thủ tục khiến họ chưa mua nhà đã thấy mệt. Mở các điều kiện này ra để người nước ngoài có thể mua được nhà tại Việt Nam là đúng, điều này phần nào tạo thêm sức mua cho hàng loạt căn hộ phân khúc cấp cao đang dư thừa tại Việt Nam”, ông Thành nói.

Còn ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định: “Đối với Việt kiều phải đối xử với họ như người trong nước về vấn đề sở hữu nhà, tuy nhiên cần gỡ điểm vướng mắc ở đây là nới lỏng việc kiểm soát nguồn gốc Việt kiều vì nhiều bà con đã mất giấy tờ. Còn đối với người nước ngoài cần mở rộng các điều kiện mua nhà, nhưng chỉ nên cho phép họ mua nhà ở chất lượng cao, ví dụ những sản phẩm có mức giá từ 30 triệu đồng/m2 trở lên”.

Trong cuộc trao đổi mới đây, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Dự án thuộc Công ty Savills Việt Nam, cứ nhắc đi nhắc lại cụm từ “xuất khẩu BĐS tại chỗ” vì theo ông, đây là quá trình giúp cho Việt Nam thu hút một nguồn vốn FDI từ bên ngoài cực kỳ lớn. Điển hình như Hongkong (Trung Quốc), sau hàng chục năm phát triển bằng con đường thu hút nguồn lực, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Hoa kiều và người nước ngoài đầu tư cũng như sở hữu nhà, giờ đây HongKong được xem là một điển hình của mô hình “xuất khẩu BĐS tại chỗ”.

“Lý do vì sao Singapore đang là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư bất động sản ngoại cũng nhờ vào các chính sách xuất khẩu BĐS tại chỗ của nước này rất thông thoáng, không quy định chặt chẽ về thời gian sở hữu nhà đất”, ông Khương nói thêm.

Cũng theo ông Khương, tại Việt Nam hiện đang xuất hiện một xu hướng được xem là không tốt cho thị trường BĐS khi rất nhiều tập đoàn kinh doanh BĐS thế giới đến Việt Nam quảng bá, giới thiệu dự án đầu tư tại nước họ với những ưu đãi cực lớn, đặc biệt là được cấp thẻ xanh để trở thành công dân nước đó. Như vậy, nguồn lực tài chính trong nước vẫn dồi dào, có thể chảy ra nước ngoài theo dạng đầu tư này.

“Chúng ta có tiềm lực, chúng ta có thị trường và Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư nước ngoài, Việt Kiều tri thức. Tuy nhiên, chỉ vì chính sách quá nhiêu khê, vẫn còn những e ngại nào đó mà vẫn chưa mở cửa cho đối tượng này đầu tư vào Việt Nam”, ông Khương nhấn mạnh.

Đối với các chuyên gia trong ngành BĐS, xây dựng, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường dù dưới hình thức nào cũng là việc làm cần thiết. Đây là yêu cầu tất yếu để phát triển kinh tế. Nhưng việc làm đó vẫn phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản như: bảo đảm an ninh quốc phòng và không làm ảnh hưởng tới cơ hội được mua nhà ở của dân.

Tuy nhiên, khi các quy định siết chặt Việt kiều mua nhà đã được tháo, nhiều luồng ý kiến cho rằng việc cho người nước ngoài mua nhà sẽ khiến giá nhà đất trong nước bị đội lên, một số phân khúc nhà sẽ có nhiều biến động về giá theo chiều hướng tăng. Nhưng trên thực tế, từ trước đến nay, khi quy định trên chưa được đề cập đến thì việc biến động giá vẫn như một “hàn thử biểu”.

Vấn đề ở đây là, theo như lời của ông Lê Hoàng Châu, đó không phải là vấn đề quan trọng, bởi vì thị trường có quy luật riêng của thị trường. Vậy cứ hãy để thị trường tự điều tiết chứ đừng can thiệp quá nhiều bằng các chính sách kiềm chế.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hà Nội, cũng cho rằng phải sớm tháo mọi ràng buộc để người nước ngoài nói chung và Việt kiều nói riêng sở hữu nhà cửa tại Việt Nam. Tuy nhiên, phải nhìn nhận ở đây là vấn đề chúng ta phải có cách điều tiết làm sao để đừng mất cán cân cung – cầu và phải hết sức minh bạch thông tin. Thị trường càng minh bạch thì lòng tin của khách hàng càng cao và nguồn vốn bên ngoài mới chảy vào.

Đi kèm với những cơ hội mới thì mọi doanh nghiệp BĐS đều phải đối mặt với nhiều thách thức, vì sẽ có sự cạnh tranh rất quyết liệt trên thị trường. Vì hiện nay mọi vấn đề liên quan đều không thuộc về bất kỳ một công ty nào, mà đây đang là một sân chơi rộng lớn và tạo cơ hội cho tất cả doanh nghiệp.

Theo landtoday.net

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.