Cục Thuế Thành phố Hà Nội: Nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp quyết toán thuế

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giải đáp kịp thời những vướng mắc, triển khai hỗ trợ DN hoàn thành kỳ quyết toán thuế với nhiều hình thức, tổ chức làm thêm giờ vào ngày nghỉ… là những việc làm mà Cục Thuế TP Hà Nội và 30 chi cục thuế quận, huyện đã, đang triển khai nhằm hỗ trợ các DN trên địa bàn hoàn thành kỳ quyết toán thuế năm nay.

>>Phát triển đô thị: Không quá chú trọng quy mô mà tập trung nâng cao chất lượng

Theo đánh giá của cộng đồng DN, những hình thức hỗ trợ kịp thời thông qua điện thoại, email hay hỗ trợ trực tiếp của cơ quan thuế đã giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí khi thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

nhieu-bien-phap-ho-tro-doanh-nghiep-quyet-toan-thue

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng nhiều hình thức

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, kỳ quyết toán thuế năm nay sẽ có khoảng 200.000 tổ chức, cá nhân tham gia làm thủ tục tại cơ quan thuế Hà Nội. Đặc biệt, kỳ quyết toán thuế 2014 cũng là thời điểm nhiều chính sách thuế mới theo Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế (Luật số 71) có hiệu lực thi hành như: Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), giá trị gia tăng (GTGT), thuế tài nguyên, Luật Quản lý thuế sẽ có sự thay đổi từ ngày 1-1-2015. Thêm vào đó, tháng 3 hằng năm cũng là thời điểm người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNDN. Vì vậy, công tác tuyên truyền, hỗ trợ nhằm giúp các DN hoàn thành kỳ quyết toán thuế đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Để giúp NNT kê khai thuế theo những quy định mới từ ngày 2-3 đến 4-4, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức "Tháng hỗ trợ DN và NNT". Tại Cục Thuế và 30 chi cục thuế quận, huyện đều có thêm các khu vực hỗ trợ kê khai thuế, hướng dẫn về ứng dụng tin học cũng như phát phiếu để phân loại vướng mắc nhằm giúp DN hoàn thành kỳ quyết toán thuế. Mặc dù đây là lần đầu tiên ngành thuế Hà Nội triển khai "Tháng hỗ trợ DN và NNT", song sự kiện này đã nhận được những phản hồi tích cực.

Quản lý hơn 8.000 DN, ước tính Chi cục Thuế quận Ba Đình sẽ tiếp nhận hơn 7.500 hồ sơ quyết toán thuế TNCN của DN trong kỳ quyết toán năm nay. Sau hơn 1 tuần triển khai "Tháng hỗ trợ DN và NNT", đến thời điểm này, Chi cục đã tiếp nhận hơn 1.000 tờ khai nộp quyết toán thuế. Anh Nguyễn Thế Anh, nhân viên kế toán Công ty Tư vấn quản lý và chuyển đổi tổ chức (một DN kê khai, nộp thuế tại quận Ba Đình) nhận xét, bộ phận tuyên truyền tại Chi cục Thuế Ba Đình đã tổ chức khá hiệu quả tháng cao điểm hỗ trợ khiến cho DN cảm thấy cơ quan thuế đã sát cánh cùng DN hoàn thành kỳ quyết toán thuế. Tuy nhiên, chính sách thuế nhà thầu là một trong những chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến DN. Mong muốn lớn nhất của DN là tới đây Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách để có thể tiết giảm thời gian, chi phí cho DN. Bên cạnh đó, DN cũng mong muốn Cục Thuế sẽ tổ chức nhiều hơn những sự kiện như tháng hỗ trợ DN và NNT, tổ chức các lớp tập huấn và đi sâu vào các chính sách thuế cụ thể để DN có thể nắm bắt kịp thời những chính sách thuế mới. Anh Nguyễn Văn Tú, Công ty TNHH Tiếp vận Mercury Việt Nam - một DN nộp thuế tại Chi cục Thuế Ba Đình cũng nhận xét, vướng mắc thường gặp của DN chính là chính sách thuế mới ban hành khiến DN chưa nắm bắt và hiểu rõ những thay đổi. Thông thường, các vướng mắc đều được Chi cục Thuế giải quyết qua điện thoại tư vấn, gửi mail hoặc tư vấn trực tiếp qua điện thoại. Trong tháng hỗ trợ, có rất đông DN đến nộp quyết toán, nhưng sự hỗ trợ nhiệt tình của Chi cục đã giúp DN hoàn thành kỳ quyết toán thuế năm nay mà không gặp phải những sai sót đáng tiếc.

Quyết toán sớm để tránh quá tải

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chi cục thuế: Đống Đa, Tây Hồ, Ba Đình, Long Biên, công tác tuyên truyền, hỗ trợ DN và NNT đã được triển khai khá hiệu quả. Sau tuần đầu triển khai, Cục Thuế TP Hà Nội và 30 chi cục thuế quận huyện, thị xã trên địa bàn đã hỗ trợ hơn 370 lượt NNT, giải đáp 462 vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, kê khai và ứng dụng thuế. Những hỗ trợ kịp thời này đang mang lại nhiều tiện ích cho NNT, qua đó đẩy nhanh tiến độ quyết toán.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty May Đức Giang nhận xét, bộ phận "một cửa" của Chi cục Thuế quận Long Biên không chỉ đầu tư trang thiết bị mà bộ phận tuyên truyền hỗ trợ cũng triển khai nhiều hình thức hỗ trợ hiệu quả. Sau khi tháng hỗ trợ được triển khai, chi cục thuế đã tổ chức tập huấn, giúp bộ phận kế toán của DN nắm bắt kịp thời những thay đổi về chính sách thuế mới. Với sự hỗ trợ này, chắc chắn nhân sự phục vụ kê khai, nộp thuế của DN sẽ được tiết giảm, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN.

Để tránh ùn tắc trong thời gian cao điểm của kỳ quyết toán thuế năm nay, từ ngày 23-3 đến 4-4, Cục Thuế sẽ dựng thêm nhà khung tại văn phòng Cục với 18 bàn tiếp nhận có trang bị công nghệ thông tin để hỗ trợ tích cực cho NNT. Các chi cục thuế có trụ sở chật hẹp cũng được phép thuê tạm trụ sở để bảo đảm công tác tiếp nhận hồ sơ diễn ra thuận lợi. Các đơn vị cũng tổ chức tiếp nhận báo cáo quyết toán và hỗ trợ DN, NNT vào các ngày thứ bảy và ngày chủ nhật của tuần cuối cùng trong tháng hỗ trợ DN và NNT. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ các kỳ quyết toán trước, Cục Thuế Hà Nội cũng khuyến nghị các đơn vị, cá nhân nên nộp hồ sơ quyết toán sớm để có thể chỉnh sửa khi sai sót, tránh bị phạt do chậm nộp. Điều này cũng góp phần giảm tải cho cơ quan thuế trong kỳ quyết toán năm nay.

Mặc dù đến thời điểm hiện nay chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ quyết toán thuế 2014 sẽ kết thúc nhưng hầu hết các chi cục thuế mới chỉ tiếp nhận được khoảng 20-30% lượng hồ sơ quyết toán thuế của các DN. Theo đánh giá của các chi cục thuế, thông qua nhiều kênh tuyên truyền, ngành thuế đã khuyến khích các DN hoàn thành sớm báo cáo quyết toán thuế nhằm giảm tải cho cơ quan thuế và tránh những rủi ro không đáng có cho NNT. Bởi, nếu DN nộp báo cáo sớm, khi không may xảy ra sai sót, các chi cục thuế sẽ rà soát, giúp DN chỉnh sửa báo cáo theo đúng quy định. Điều này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu DN để đến những ngày cuối cùng mới hoàn thiện và nộp quyết toán thuế.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác