Cư dân búc xúc vì chủ đầu tư mập mờ diện tích sử dụng chung

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Diện tích chung chủ đầu tư cho thuê kinh doanh, không công khai lỗ lãi, vì vậy cư dân Skylight cho biết họ không chấp nhận mức phí dịch vụ mà ban quản lý đưa ra.

>>Mỗi ngày đón một dự án FDI từ Hàn Quốc

Trao đổi với báo chí, cư dân tại chung cư Skylight, Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ bức xúc về việc quản lý tòa nhà của chủ đầu tư, mà theo họ kém hiệu quả và không minh bạch.

Cụ thể, chung cư Skylight gồm 2 tòa tháp 22 tầng, do Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA) làm chủ đầu tư đưa vào vận hành từ đầu năm 2014. Theo các cư dân tại đây, sau một năm hoạt động với 500 hộ, đến nay đơn vị chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định.

"Hiện tại, Ban quản lý không phải là đơn vị độc lập mà vẫn trực thuộc COMA. Trong khi nếu theo quy định, sau một thời gian vận hành tòa nhà, chủ đầu tư phải chọn một đơn vị có chức năng, chuyên môn để quản lý. Chúng tôi cũng chưa được lấy ý kiến về điều này", đại diện cư dân cho hay.

cu-dan-buc-xuc-vi-chu-dau-tu-map-mo-dien-tich-su-dung-chung

 Việc mập mờ thu-chi giữa diện tích chung và riêng của

chủ đầu tư dự án khiến cư dân bức xúc.

Vị này cũng cho biết, trong hợp đồng mua bán, ngoài tầng hầm thuộc chủ đầu tư thì phần diện tích tầng kỹ thuật không được đề cập. Cư dân hiểu quy định như vậy đồng nghĩa với việc đây là sở hữu chung. Tuy nhiên, Ban quản lý lại cho thuê mặt bằng khu vực này làm phòng tập gym, trung tâm ngoại ngữ... Các khoản thu chi liên quan cũng được phản ánh là không công khai với người dân.

Đầu năm 2015, đại diện tòa nhà đưa ra phương án phí dịch vụ 7.000 đồng một m2, sau đó tạm thu 5.000 đồng. Tuy nhiên, cho rằng mức này vẫn quá cao so với mặt bằng chung, phần lớn cư dân đã không đồng tình.

"Việc phân bổ chi phí của chủ đầu tư không hợp lý, trong đó đã không tính đến hoạt động 2 tầng hầm. Ngoài ra, phần chi trực tiếp và thường xuyên có nhiều khoản quá cao, hoặc tính cả những nội dung không có trong cơ cấu phải chi", đại diện này cho biết.

"Phần thu gom vận chuyển rác thải, bảo hiểm an ninh trật tự lại được dự tính ở mức cao. Đây là những khoản mà lâu nay cư dân không được xuất bất kỳ một hóa đơn chứng từ nào", vị này nói thêm.

Trao đổi với Phóng viên, ông Dương Văn Hồng - Tổng giám đốc COMA cho biết, những vấn đề liên quan đến tòa nhà Skylight, chủ đầu tư đã ủy quyền để Ban quản lý giải quyết. Riêng việc đánh giá phí dịch vụ cao hay thấp là khó tránh khỏi nếu như cả cư dân và chủ đầu tư không thống nhất được với nhau. "Còn vấn đề tầng dành cho kỹ thuật thuộc sở hữu chung, theo vị này trên thực tế chưa có văn bản nào quy định. "Sở hữu chung chỉ là phòng, buồng hoặc khu vực kỹ thuật, chứ không ai đề cập đến tầng kỹ thuật" , ông Hồng nói.

Theo ông Nguyễn Tường Lân, Phó ban quản lý tòa nhà, mức phí 7.000 đồng đang là phương án nằm trong "dự thảo" không phải là quyết toán. "Nếu cư dân không đồng tình có thể tính toán lại cho hợp lý. Hiện nay do chưa thống nhất được mức thu nên 5.000 đồng vẫn là tạm thu ban đầu", ông Lân nói.

Đối với một số khoản tiền phát sinh, vị này khẳng định, những chi phí liên quan đến phạm vi tòa nhà đều phải phân bổ vào chi phí chung. "Ngay như đồng phục bảo vệ thuộc danh mục trang thiết bị, công cụ làm việc đương nhiên phải được tính vào", đại diện Ban quản lý nhấn mạnh.

Luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An cho biết, theo Luật Nhà ở (2005) không quá 12 tháng kể từ khi chung cư được khai thác chủ đầu tư có trách nhiệm chủ trì tổ chức hội nghị để bầu ra Ban quan trị. Tổ chức này có quyền lựa chọn một đơn vị quản lý vận hành, đồng thời giám sát hoạt động của doanh nghiệp quản lý nhà chung cư theo nội dung hợp đồng đã ký.

"Tòa nhà Skylight đã hoạt động được hơn một năm, đến nay vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị vậy là trái quy định của Luật Nhà ở", luật sư cho biết.

Đối với tranh chấp diện tích chung - riêng, ông Vinh cho biết, theo Quy chế quản lý sử dụng chung cư của Bộ Xây dựng thì tầng kỹ thuật (tầng lửng) được xác định là “phần sở hữu chung”. Do vậy, chủ đầu tư hay Ban quản lý không được tự ý kinh doanh khi chưa có sự đồng ý của cư dân. Trường hợp cho thuê, nếu có thỏa thuận thì tiền thu được cũng phải sử dụng công khai, minh bạch, không được hưởng lợi riêng.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra bất đồng giữa cư dân và Ban quản lý tòa nhà Skylight. Trước đó, hồi tháng 5/2014 cư dân tại đây đã có văn bản gửi cơ quan quản lý  khi chủ đầu tư thu tiền nước sinh hoạt giá gấp đôi quy định, tiền điện bằng giá hộ kinh doanh. Khi đó, theo lý giải của COMA, do tòa nhà mới đi vào vận hành, chưa làm xong các thủ tục để các hộ dân được ký hợp đồng với điện lực và đơn vị cung cấp nước sạch. Vì thế, phải tính giá điện, nước theo hộ kinh doanh.

 

Theo VnExpress

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.