CPI tháng 4 giảm tốc

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,14% so với tháng trước, chủ yếu do giá xăng dầu điều chỉnh trong kỳ.

>>Thêm hơn 4.300 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tháng này tăng thấp hơn mức tăng tháng trước (0,15%). Trong đó, nhóm giao thông tăng 2,47% - cao nhất trong 11 nhóm hàng hóa tính CPI, do giá xăng giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ 11/3.

cpi-thang-4-giam-toc-do

 Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng trong một năm qua.

Giá điện bình quân tăng 7,5% từ ngày 16/3 kéo theo nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng cao thứ 2, ở mức 0,84%. Văn hóa, giải trí và du lịch tháng này cũng tăng 0,32%.

Có 3 nhóm hàng hóa giảm tháng này, trong đó có hàng ăn và dịch vụ ăn uống - vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính CPI. Do đó, chỉ số giá lương, thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình cùng hạ. Đồ uống và thuốc lá cũng giảm 0,01%.

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2015 tăng 0,99% và mới tăng 0,04% từ đầu năm. Chỉ số CPI lõi (loại trừ lương thực-thực phẩm, năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) so với tháng trước tăng 0,07% và tăng 2,2% so cùng kỳ năm ngoái.

Không thuộc rổ hàng hóa tính giá, vàng và đôla Mỹ tháng này diễn biến trái chiều nhau khi chỉ số giá vàng giảm 0,04%, còn chỉ số giá đôla Mỹ tăng 0,74%.

 

Theo VnExpress

Các tin khác