Công trình xanh và lợi ích khi “xanh hóa” nhà dân dụng (Phần 1)

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhà xanh không phải đơn thuần là trồng cây, tạo mảng xanh; mặc dù đây cũng là một trong những bước tiếp cận cần thiết.

Kinh nghiệm đối phó phát sinh khi xây nhà

Phần 1: Công trình xanh là gì?

Công trình xanh – còn được gọi dân dã là ‘Nhà xanh’ đối với các công trình nhà ở dân dụng – là những công trình có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe người sử dụng, cải thiện điều kiện kinh tế của gia đình và bảo vệ môi trường. Những công trình xanh là nơi làm việc lành mạnh, một ngôi nhà thoải mái hơn, bền hơn, an toàn hơn và gia chủ tốn ít chi phí hơn.

Nhà xanh không phải đơn thuần là trồng cây, tạo mảng xanh; mặc dù đây cũng là một trong những bước tiếp cận cần thiết. Thực ra, nói đến công trình xanh là nói đến việc tạo ra các công trình xây dựng và quá trình sử dụng hiệu quả các tài nguyên trong suốt vòng đời của công trình, từ việc chọn địa điểm để thiết kế, xây dựng đến vận hành, bảo trì và phục hồi sửa chữa.

cong-trinh-xanh-va-loi-ich-khi-xanh-hoa-nha-dan-dung

Một ngôi nhà xanh đúng nghĩa là một công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên thông qua:

- Sử dụng năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác một cách hiệu quả

- Bảo vệ sức khỏe người sử dụng, nâng cao năng suất lao động và đem đến những tác động tích cực cho cộng đồng xung quanh

- Giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường

Một ngôi nhà không chỉ là nơi để sống; đó là chốn an toàn, tổ ấm bình yên, và còn là nền tảng tài chính của gia đình. Để giúp cho những ngôi nhà bền đẹp và vận hành hiệu quả, chúng ta cần xem xét ba nền tảng: kinh tế, xã hội và môi trường – người ta gọi đây là Phát triển bền vững; và công trình xanh cũng được biết đến như là công trình bền vững.

Công trình xanh nhìn chung thường tập trung vào một số tiêu chí quan trọng:

- Năng lượng

- Nước

- Vật liệu

- Sức khỏe & tiện nghi

- Sinh thái

- Chất thải và ô nhiễm

Những tiêu chí này phản ánh tính thực tiễn cao của công trình xanh, vì chúng tác động trực tiếp đến túi tiền, và sức khỏe của gia chủ.

Sưu tầm

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.