Công trình hàng trăm tỉ đồng xin tự nguyện tháo dỡ?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngày 14.1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TNMT Đà Nẵng chủ trì mới có báo cáo trình UBND TP.Đà Nẵng về việc hàng loạt biệt thự, biệt phủ xây dựng trái phép tại khu vực rừng đặc dụng Hải Vân. Báo cáo sơ bộ cho thấy có hơn 20 căn nhà, biệt thự, nhà rường... được xây kiên cố. 

>>Bất động sản 2015: Đại gia Mỹ, Nhật, Hàn tạo sóng

Những sai phạm nghiêm trọng này, kéo dài và có nhiều ẩn khuất phức tạp. Đến nay, UBND TP.Đà Nẵng vẫn chưa có thông báo kết luận, xử lý. 

Sau truyền thông mới kiểm tra được tường tận

Như LĐ đã liên tiếp thông tin việc xây dựng hàng loạt biệt thự, biệt phủ trái phép trong khu vực rừng cấm Hải Vân, trong đó, ngoài quần thể biệt thự xây dựng trái phép trong khuôn viên rộng chừng 4.000m2 của Thiếu tướng Phan Như Thạch - nguyên GĐ Công an tỉnh Quảng Nam, còn có cả một biệt phủ (quần thể nhà gỗ) của ông Ngô Văn Quang - GĐ Cty vàng Phước Minh, Quảng Nam - xây dựng nguy nga như… vạn lý trường thành.

cong-trinh-tram-ty-thao-do

Có đến 18 căn nhà giá trị trong biệt phủ 100 tỉ của ông Ngô Văn Quang.

Điều đáng nói là việc sử dụng đất lẫn xây dựng đều hoàn toàn trái phép, song chính quyền quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, hạt kiểm lâm cũng chỉ vài lần lập biên bản đình chỉ, nhưng rồi các đại công trình này đều ngang nhiên xây dựng trong suốt 5 năm cho đến khi hoàn thiện. Trả lời về việc buông lỏng quản lý, để sai phạm kéo dài, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương “chống chế”, đổ lỗi việc xây dựng diễn ra phía trong bờ rào, sợ chó dữ cắn, ngại quan hệ… Tuy nhiên sau khi báo chí phản ánh, HĐND TP chỉ đạo xử lý thì đoàn kiểm tra liên ngành mới tường tận công trình xây trái phép để đo đạc.

Kết quả đo đạc cho thấy, khu biệt thự của Thiếu tướng công an Phan Như Thạch gồm 4 ngôi nhà ở. Trong đó, 1 nhà rường gỗ 178m2, 1 biệt thự 198m2, 2 nhà phụ có tường xây mái đúc 71m2… Ngoài ra, khu biệt thự còn có sân vườn, chòi tượng, kè đá, tường rào bằng gạch cao 2,5m xây bọc ba hướng. Diện tích khu biệt thự khoảng 3.700m2.

Tuy vậy, biệt thự của ông Phan Như Thạch còn quá nhỏ so với biệt phủ của chủ Cty khai thác vàng - ông Ngô Văn Quang - ở khu vực đồi Chim Chim (thuộc tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân). Đây là khu đất nguyên của ông Thạch sang nhượng lại cho ông Quang với diện tích 1,5ha. Nhưng công trình xây dựng trái phép của ông Quang chủ yếu nằm ngoài phạm vi được sang nhượng, lấn vào đất rừng. Không chỉ sử dụng đất trái phép, mà ông Quang còn cho xây dựng 18 căn nhà trên diện tích khoảng 1.400m2. Trong đó, 5 nhà rường gỗ diện tích 436m2, 1 nhà mái tôn, tường tôn có diện tích 137m2, 5 nhà tường xây mái đúc có diện tích khoảng 396m2; 7 nhà tường xây mái ngói có diện tích 442m2. Khu biệt phủ được bao bọc bởi tường gạch, trụ bêtông cốt sắt, cao gần 3m, 3 mặt quây tường rào dài gần 0,5km và có tới 6 cổng lớn. Trong biệt phủ còn có ao cá 600m2, 3 chòi tượng, nhiều bờ kè bêtông, đá cùng nhiều hạng mục khác đang được hoàn thiện… Ngoài ra, ông Quang còn đổ tiền xây dựng một con đường bê tông từ QL1A tới khu biệt phủ, dài gần 1km, rộng 3 - 5m. Trả lời cơ quan chức năng, ông Cường - em ông Ngô Văn Quang - cho biết, đã đầu tư xây dựng biệt phủ này trên 100 tỉ đồng.

Sẵn sàng… tự nguyện tháo dỡ?

Theo báo cáo của UBND quận Liên Chiểu, cả 2 công trình biệt thự của tướng công an và biệt phủ của chủ Cty khai thác vàng đã nhiều lần bị lập biên bản, tạm đình chỉ. Tuy nhiên, bất chấp pháp luật, họ vẫn ngang nhiên xây dựng ngày càng kiên cố, đồ sộ phía trong bờ rào. Một mặt, họ “chạy” giấy tờ, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để hợp thức hóa việc xây dựng và sử dụng đất trái phép. Cho đến thời điểm này, khi công trình hoàn thiện, sự việc vỡ lở, công khai trước dư luận thì cả hai chủ hộ của khu biệt phủ mới chấp hành pháp luật bằng cách xin được… nộp phạt hành chính. Làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành, gia đình ông Thạch và ông Quang đều thừa nhận sai trái, đồng ý để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Họ cũng cam kết sẵn sàng tháo dỡ công trình nếu không phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, cũng kiến nghị cho phép tồn tại, được hoàn tất thủ tục nếu phù hợp với quy hoạch.

Dù việc xây dựng hoàn toàn trái pháp luật, Nhà nước có thể cưỡng chế tháo dỡ như từng xử lý đối với các hộ dân xây dựng trái phép tại đây, tuy nhiên, các công trình đầu tư cả trăm tỉ đồng, xây dựng kiên cố và những mối quan hệ “tế nhị” khác… đang là thách thức lớn mà chính quyền Đà Nẵng chưa thể đưa ra quyết định ngay được.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.