Công nhận đô thị loại III và IV tại Hải Dương, Bình Định

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định công nhận thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương là đô thị loại III và thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định là đô thị loại IV.

>> Không được từ chối cung cấp thông tin quy hoạch

cong-nhan-do-thi-loai-iii-va-iv-tai-hai-duong

Hiện nay, thị xã Chí Linh là đô thị lớn thứ 2 của tỉnh Hải Dương. Thị xã có diện tích tự nhiên 282km², 20 đơn vị hành chính gồm 8 phường và 12 xã, dân số 175.000 người. Thị xã Chí Linh có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh với hệ thống giao thông thủy, bộ thuận tiện.

Kể từ khi được công nhận là đô thị loại IV và trở thành thị xã vào năm 2010, Chí Linh đã được tập trung đầu tư phát triển, đến nay đã cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại III theo Nghị định số 42/2009/NĐ-CP của Chính phủ về phân loại đô thị và Thông tư 34/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn Nghị định số 42/2009/NĐ-CP.

Trong khi thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn được thành lập ngày 24/3/1979 khi Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ) ra quyết định điều chỉnh địa giới hành chính một số xã, thị trấn thuộc tỉnh Nghĩa Bình. Đến năm 2005, thị trấn Phú Phong được mở rộng theo Quyết định số 143/2005/NĐ-CP của Chính phủ.

Phú Phong có nhiều lợi thế đặc biệt để phát triển kinh tế, văn hóa xã hội khi nằm gần cảng hàng không, cảng biển, có nhiều di tích lịch sử gắn liền với chiến công người anh hùng áo vải Quang Trung.

Hiện nay, dân số toàn đô thị Phú Phong là gần 35.000 người, mật độ dân số khu vực tập trung là 10.000 người/km². Phú Phong là một trong bốn đô thị động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bao gồm thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, thị trấn Bồng Sơn, thị trấn Phú Phong, đồng thời là cửa ngõ giao lưu quan trọng của tỉnh Bình Định với khu vực Tây Nguyên.

Năm 2014, tổng thu ngân sách trên địa bàn thị trấn đạt 25,23 tỷ đồng; mức tăng trưởng kinh tế trung bình trong 3 năm 2012 - 2013 - 2014 đạt 13,58%; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực xây dựng tập trung trên địa bàn thị trấn là 86,62%; tỷ lệ đô thị hóa đạt 76,47%.

Hiện nay, trị trấn Phú Phong đang được UBND tỉnh Bình Định lên kế hoạch đầu tư mở rộng công viên trung tâm, nâng cấp bảo tàng Quang Trung, xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, nâng cấp sân vận động, hoàn thiện quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc trên địa bàn...

 

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin khác