Công bố đường dây nóng trong cấp sổ hồng để chống nhũng nhiễu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sắp tới, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cho người mua căn hộ tại các khu chung cư mới sẽ nhanh hơn.

>>Bộ Xây dựng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Đó là khẳng định của Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính bên lề cuộc giao lưu trực tuyến của Bộ Tài nguyên và Môi trường với doanh nghiệp và người dân vào ngày 4/6.

Theo ông Chính, văn phòng đăng ký cấp sổ hồng tới đây chỉ còn ở một cấp tỉnh và có chi nhánh ở các huyện. Nhờ sự thống nhất này, việc cấp sổ hồng sẽ giảm được khoảng 30 thủ tục so với hiện tại.

Việc cấp sổ hồng cho người mua căn hộ chung cư sắp tới sẽ nhanh hơn. Ảnh: Internet

Ông Chính cho biết, hồ sơ cấp sổ hồng trước đây phải chạy lòng vòng từ văn phòng đăng ký cấp tỉnh tới cấp huyện. Bởi vì, văn phòng đăng ký cấp tỉnh chỉ giải quyết cấp sổ hồng cho các tổ chức, còn văn phòng cấp huyện chỉ cấp sổ hồng cho cá nhân, hộ gia đình. Trong khi đó, đối với các tòa nhà chung cư có cả cá nhân và tổ chức tham gia nên cần phải có sự phối hợp giữa hai văn phòng này.

Cũng theo ông Chính, chủ đầu tư tới đây khi bắt đầu bán căn hộ phải nộp ngay một bộ hồ sơ tổng thể tất cả tòa nhà, lưu ở văn phòng đăng ký. Đối với trường hợp người dân tự làm sổ hồng thì bản vẽ, hồ sơ đã có sẵn, cơ quan cấp sổ hồng trích xuất từ đó ra cho người dân. Như vậy, tiến độ cấp sổ hồng sẽ được đẩy nhanh.

Nhằm chống nhũng nhiều trong việc cấp sổ hồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố đường dây nóng 04.3795.7889. Ông Chính cho biết, người dân phát hiện cán bộ nào nhũng nhiễu trong việc cấp sổ hồng có thể gọi ngay tới đường dây nóng này để phải ánh trực tiếp tới Bộ. Người dân phải dũng cảm phối hợp cùng cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ hành vi sai trái thì mới hy vọng đẩy lùi được việc nhũng nhiễu trong cấp sổ hồng.

Theo Pháp luật Tp.HCM Online

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.