Con đường đến ghế chủ tịch HĐQT Vinamilk của bà Lê Thị Băng Tâm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bà Lê Thị Băng Tâm được một nhóm cổ đông đại diện cho khoảng 11% vốn cổ phần giới thiệu vào thời điểm 2013. Từ con số "khiêm tốn" đó bà đã có thành công với cuộc lộn ngược dòng để trở thành chủ tịch HĐQT của Vinamilk.

>>Pierre Omidyar – sống theo niềm đam mê

con-duong-den-ghe-chu-tich-hdqt-vinamilk-cua-ba-le-thi-bang-tam

Thông tin về việc thay đổi nhân sự lãnh đạo của Vinamilk được đưa ra vào cuối tuần qua thu hút sự quan tâm của nhiều người trong đó có nhà đầu tư và, đặc biệt là cổ đông Vinamilk (VNM) đó là việc thay đổi lãnh đạo. “Linh hồn” của Vinamilk-bà Mai Kiều Liên-đã chính thức dành ghế nóng cho người kế nhiệm: Bà Lê Thị Băng Tâm. Phải nói rõ ràng rằng, chủ trương nhường ghế Chủ tịch HĐQT không phải là mới. Hành động hôm nay của bà Mai Kiều Liên là từ chủ trương Đại Hội đồng Cổ đông do Vinamilk tổ chức hồi cuối tháng 4/2015 thông qua.

Vào thời điểm đại hội cổ đông thời gian trước, cổ đông của  Vinamilk đã khá bất ngờ với bản đệ trình tách chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Vinamilk. Quyết định cuối cùng được đưa ra là sẽ tách chức danh Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) và Tổng Giám Đốc (TGĐ) Vinamilk. Việc tách vào thời điểm nào và nhân sự là ai thì do HĐQT quyết định chọn thời điểm thích hợp. Cổ đông vui vẻ bởi họ biết, đây là điều tất yếu Vinamilk phải làm.

Theo như thông báo thì từ ngày 25/7/2015, Bà Lê Thị Băng Tâm, hiện là thành viên độc lập HĐQT Vinamilk giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Vinamilk, và Bà Mai Kiều Liên nguyên là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Vinamilk, thành viên HĐQT giữ chức danh TGĐ Vinamilk. Con đường đến với Vinamilk và với vị trí chủ tịch HĐQT của người vinh dự nhận chức vụ này thay bà Mai Kiều Liên khiến nhiều người quan tâm và hiếu kỳ.

Bà Lê Thị Băng Tâm, sinh ngày 16/04/1947. Quê Quán: Phú Yên. Bà Lê Thị Băng Tâm hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank). Lịch sử đến Vinamilk của bà Lê Thị Băng Tâm có thể thấy, bà Tâm đã có hơn 2 năm ở vị trí Thành viên HĐQT độc lập của Vinamilk. Thời điểm năm 2013, bà Tâm được một nhóm cổ đông đại diện cho khoảng 11% vốn cổ phần giới thiệu. Cùng đợt bầu thêm thành viên HĐQT lần này của Vinamilk còn có ông Hà Văn Thắm-được Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm hơn 45% vốn của Vinamilk giới thiệu. Ông Hà Văn Thắm và bà Lê Thị Băng Tâm cùng được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT độc lập của Vinamilk thời điểm tháng 4/2013. Ông Thắm vào vòng lao lý bởi những sai phạm tại OceanBank. Còn, Bà Lê Thị Băng Tâm-người từng được đề cử bởi nhóm cổ đông đại diện 11% vốn góp tiến lên chức Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp vốn hóa gần 6 tỷ đô.
Với quá trình đi lên từ 11% mà bà Lê Thị Băng Tâm lên vị trí chủ tịch HĐQT của Vinamilk khiến cho nhiều người "nễ phục" tấm gương nữ doanh nhân thành đạt này.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.