Có phải mọi loại đất khác đều có thể chuyển thành đất ở?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo quy định tại Điều 10, điểm d và e khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013, về nguyên tắc, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở đều có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở nếu đáp ứng đủ căn cứ theo luật định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép,

>> Đất phải có giấy chứng nhận mới được mua bán?

Câu hỏi: Tôi thường nghe nói về chuyển mục đích sử dụng đất, vậy có phải mọi loại đất khác đất ở đều được phép chuyển sang đất ở không? Mức thuế chuyển đổi của loại đất nào sang đất ở là cao nhất?

Xin chân thành cảm ơn.

hoanghuunam@...

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền (Công ty Luật TNHH ATIM) trả lời:

Theo quy định tại Điều 10, điểm d và e khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013, về nguyên tắc, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở đều có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở nếu đáp ứng đủ căn cứ theo luật định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, cụ thể:

co-phai-moi-loai-dat-khac-deu-co-the-tro-thanh-dat-o

Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất:

Việc chuyển mục đích sử dụng đất sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, và

 Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

 Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

 Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Về các khoản tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất khác thành đất ở, theo quy định tại Điều 5.2, Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì tùy từng trường hợp luật định, người xin chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% hoặc 100%, chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất trước khi chuyển mục đích tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.