Có ngăn được ngân hàng phát mãi dự án sân vận động Chi Lăng?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sổ đỏ các lô đất dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng đã cầm cố ở ngân hàng, lo ngại khả năng ngân hàng sẽ đem toàn bộ khu Chi Lăng ra bán đấu giá để thu hồi vốn có thể xảy ra?

>> Đà Nẵng: Khu sân vận động Chi Lăng bị “xé” ra với tốc độ thần kỳ!

Đại biểu Trần Văn Lĩnh cùng nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng bày tỏ bức xúc

về việc "phân lô" dự án khu phức hợp Chi Lăng cho các công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh 

Lãnh đạo TP Đà Nẵng nêu “thái độ” 4 điểm đối với dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng và đưa vào dự thảo Nghị quyết kỳ họp HĐND TP nhưng Giám đốc Công an TP cho là “chưa ổn”, “không được”!

Không thực hiện đúng cam kết sẽ thu hồi dự án?

Như tin đã đưa, năm 2011, UBND TP Đà Nẵng cho phép tách khu “đất vàng” 4 mặt tiền Hùng Vương – Ngô Gia Tự - Lê Duẩn – Chi Lăng có tổng diện tích 55.061m2 thành 14 lô và giao quyền sử dụng đất cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn thực hiện dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng (gọi tắt là khu phức hợp Chi Lăng).

Tuy nhiên mấy năm qua, việc này không được báo cáo công khai tại các kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng. Mãi đến nay, khi toàn bộ số sổ đỏ nêu trên đã bị đem cầm cố tại các ngân hàng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh đang bị bắt giam để điều tra về vấn đề tài chính và các ngân hàng sắp đem các lô đất thuộc khu phức hợp Chi Lăng ra phát mãi thì mọi việc mới vỡ lở, gây nhiều ý kiến bức xúc tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (từ ngày 9 - 11/12) vừa qua.

Được UBND TP Đà Nẵng phân công trả lời, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thừa nhận đây là vấn đề mà lãnh đạo TP, các đại biểu HĐND và cử tri Đà Nẵng đặc biệt quan tâm do liên quan đến tiến độ dự án mà nhà đầu tư cam kết cũng như kỳ vọng của Đà Nẵng về một khu phức hợp tầm cỡ, tạo cú hích cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang thương mại – dịch vụ và là điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan cho khu vực trung tâm TP.

“Lãnh đạo TP đã họp và thống nhất tiếp tục đề nghị nhà đầu tư phải đầu tư khu phức hợp này theo đúng cam kết và theo đúng quy hoạch được duyệt là một khu liên hoàn, không được chuyển nhượng dự án với bất kỳ hình thức nào. Yêu cầu nhà đầu tư cam kết tiến độ, nếu không thực hiện thì căn cứ vào Luật Đất đai hiện hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 để xử lý theo hướng trong thời gian quy định của luật, nhà đầu tư tiếp tục không thực hiện thì thu hồi dự án” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Lo ngân hàng đem ra phát mãi

Chưa đồng ý với cách trả lời này, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng Mai Đức Lộc đặt câu hỏi: “Việc đồng ý cho tách 14 lô giao cho 10 đơn vị của Tập đoàn Thiên Thanh để huy động vốn là đúng hay sai? Nếu đúng thì sắp tới trong các dự án tương tự, chúng ta có thể cho phép huy động vốn theo kiểu này hay không?”

Dự án khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng

Hai đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn và Trần Văn Lĩnh thì đặt vấn đề, sổ đỏ của các lô đất này đã cầm cố ở ngân hàng, Tập đoàn Thiên Thanh đã mất khả năng tài chính, không còn khả năng trả nợ ngân hàng. Do đó có thể có khả năng ngân hàng sẽ đem toàn bộ khu Chi Lăng ra bán đấu giá để thu hồi vốn. Liệu đến lúc đó yêu cầu của UBND TP không sang nhượng, phải làm thành một khu phức hợp liên hoàn, bảo đảm đầy đủ chức năng có làm được hay không?

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, rằng, cơ quan điều tra đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng, cũng đặt các vấn đề như ý kiến chất vấn của các đại biểu. UBND TP Đà Nẵng đã cung cấp tất cả các hồ sơ liên quan đến trình tự thủ tục giải quyết để cơ quan điều tra có thông tin. Quan điểm của UBND TP Đà Nẵng khi cơ quan điều tra đặt vấn đề là kiên định thực hiện dự án. Việc lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh đang bị điều tra các vấn đề về đến tài chính không ảnh hưởng đến chủ trương của TP là tiếp tục thực hiện dự án.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu cơ quan điều tra ghi nhận hai việc. Thứ nhất là không cho phép chuyển nhượng dự án với bất kỳ hình thức nào. Thứ hai là không được phát mãi nếu các ngân hàng đặt vấn đề, do chủ trương của TP Đà Nẵng là xây dựng một khu thương mại dịch vụ liên hoàn chứ không phải manh mún. “Tôi xin các đại biểu HĐND TP chờ kết luận của cơ quan điều tra có liên quan đến các vấn đề mà chúng ta có ý kiến. Khi có kết quả thì cơ quan điều tra sẽ thông báo theo quy định. Đến lúc đó UBND TP sẽ có trách nhiệm thông báo những vấn đề đúng thẩm quyền” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

“Thái độ 4 điểm” của Đà Nẵng có phù hợp?

Theo ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng còn rất phân vân đối với giải trình về việc “phân khu chức năng” trong cùng một dự án và đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm tra lại các văn bản quy định của pháp luật hiện hành cùng thời điểm để xem xét việc “phân lô” như vậy có phù hợp hay không?

“Còn nhiều vấn đề trong dự án này nhưng hiện nay cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt giam Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh để điều tra, trong đó có liên quan đến việc mua bán, chuyển quyền sử dụng đất sân vận động Chi Lăng. Khi cơ quan điều tra đã vào cuộc thì tất cả chúng ta phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan bảo vệ pháp luật!” – ông Trần Thọ nói.

Tuy nhiên ông khẳng định thái độ “4 điểm” của Đà Nẵng là: “Làm đúng theo quy hoạch ban đầu như cam kết giữa TP với nhà đầu tư. Không có chuyện chuyển nhượng dự án với bất cứ hình thức nào. Không phát mãi. Việc này lãnh đạo TP đã có văn bản với các cơ quan có chức năng liên quan của TƯ. Nếu không làm theo quy hoạch, không làm đúng tiến độ thì thu hồi theo quy định của luật pháp. Nếu thu hồi xong, làm việc gì ở đó phải trình HĐND TP xem xét, quyết định vì đây là dự án lớn, có ảnh hưởng đến dân sinh”.

Nội dung chính của “thái độ 4 điểm” này sau đó cũng được đưa vào dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (điểm 5.11). Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh, bởi nếu đưa vấn đề dự án khu phức hợp Chi Lăng vào Nghị quyết theo nội dung như nêu trên là chưa ổn vì “vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận và chưa biết hướng xử lý như thế nào”.

“Nói về lý thì chủ sở hữu của chúng ta đối với sân vận động Chi Lăng không còn đầy đủ nữa. Ở đây đang là những sự kiện pháp lý mà TP chúng ta không đơn phương giải quyết được. Cho nên tôi đề nghị hoặc là không đưa vào, hoặc chỉ đưa vào Nghị quyết là “HĐND TP có ý kiến bảo đảm quy hoạch chung của TP theo sự cam kết ban đầu” hoặc là “điều chỉnh có sự phê chuẩn của HĐND TP”, chứ nêu như trong dự thảo là không được!” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn đề nghị.

Hiện dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng vẫn đang được Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện để gửi đến các đại biểu HĐND TP cho ý kiến thêm một lần nữa trước khi được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng ký chính thức ban hành.

Theo Infonet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.