Có hay không việc sàn bất động sản “bắt tay” chủ đầu tư tăng giá bán nhà?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Có ý kiến cho rằng, giá nhà thế nào là do cung cầu, do thị trường quyết định, chứ không thể do một hay một nhóm chủ đầu tư tạo nên cơn sốt cho thị trường. Việc tăng giá sẽ kích thích thị trường hơn...

>>Doanh nghiệp bất động sản đổ xô ra tỉnh

Ngay từ đầu năm 2015, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội đã đưa ra đánh giá: Hoạt động đầu cơ tăng mạnh, người mua nhà phải trả mức chênh ngoài hợp đồng cao hơn. Một vài dự án tăng giá cao một phần do dự án có căn hộ và vị trí đẹp, phần khác do sàn giao dịch bất động sản tham gia “thổi giá”.

Cũng theo đơn vị này, hoạt động đầu cơ tăng mạnh có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực dù thị trường được kì vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015.

Vấn đề đầu cơ, giá nhà tăng lúc nào cũng nóng trên thị trường nhà đất, nhất là vào thời điểm thị trường đang ấm dần lên. Câu hỏi đặt ra, liệu có hay không chuyện sàn bất động sản “bắt tay” với chủ đầu tư để tăng giá bán nhà?

Trước câu hỏi này, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam khẳng định không có chuyện các sàn BĐS “bắt tay” với chủ đầu tư để làm giá.

co-hay-khong-chu-dau-tu-bat-tay-san-bds-tang-gia

 Có ý kiến cho rằng, việc tăng giá nhà sẽ kích thích hơn cho thị trường bất động sản.

Giá bán nhà thế nào là do cung - cầu quyết định, do thị trường quyết định chứ không thể do một hay một nhóm chủ đầu tư có thể tạo ra được một cơn sốt ở một thị trường vừa như một người ốm nặng vừa khỏi”, ông Toản tiếp lời.

Theo ông Toản, thị trường bây giờ đang được tôn trọng, có sự tham gia của nhiều người bán và nhiều người mua, nên không có một tổ chức lớn nào có thể thao túng về giá.

Trước đây khi thị trường ảm đạm, nhiều chủ đầu tư bán dưới giá thành sản xuất thì khi thị trường tốt lên họ sẽ tăng giá bán là điều tất yếu. Hoặc có những dự án có tiến độ tốt, vị trí đẹp, có sức hút mạnh thì chủ đầu tư tăng giá.

Năm 2015 ghi nhận có mức nhích giá nhẹ. Trong đó, tăng giá nhiều nhất là phân khúc trung bình. Khi thị trường tăng giá sẽ kích thích nhiều người tham gia thị trường này hơn, chủ đầu tư cũng muốn đầu tư hơn. Do vậy, đối với việc tăng giá sẽ kích thích thị trường nhiều hơn”, ông Toản phân tích.

Riêng về chuyện bắt tay làm giá giữa các sàn và chủ đầu tư, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, sau thời kỳ BĐS trầm lắng cùng sự phát triển của kinh tế, BĐS tăng giá là bình thường, chỉ có việc tăng bất thường mới là điều chúng ta lo ngại.

Tôi nghe đâu đó có chuyện một số chủ đầu tư kỳ vọng lợi nhuận cao hết mức có thể nên giao cho sàn đẩy giá cao thì đó là hoạt động không chuyên nghiệp. Hiệp hội khuyến khích hội viên khi quyết định giá bán phải bằng sự nghiên cứu thị trường của mình, xác định phân khúc, đối tượng khách hàng, không nên vì lợi ích nhất thời để “kích”, “đẩy” giá lên làm mất tính lành mạnh của thị trường”, ông Quang nói.

Vị Tổng Thư ký chia sẻ, ông đã nghiên cứu nhiều doanh nghiệp BĐS, có những đơn vị còn thiếu chuyên nghiệp, nhiều doanh nghiệp đầu tư vẫn còn theo kiểu phong trào, chưa nghiên cứu kỹ thị trường nên các dự án đầu tư theo phong trào sẽ thừa.

Đề cập đến vấn đề vì sao giá nhà ở Việt Nam lại chênh lệch lớn so với thu nhập người dân? Ông Quang cho rằng, thu nhập của người dân đang tăng nhưng tốc độ tăng không nhanh trong khi giá cả theo mặt bằng chung của thế giới luôn tăng nhanh hơn.

Mặt khác, việc áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật làm giảm giá thành BĐS còn hạn chế . Hiện nay chỉ sử dụng các biện pháp tiết kiệm chi phí để giảm giá thành nhưng đó chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, muốn giảm giá nhà, các doanh nghiệp BĐS phải tăng cường việc áp dụng khoa học công nghệ, phải nâng cao hiệu quả về quản trị để tiết kiệm tối đa chi phí và giảm giá thành.

Ngoài ra, theo ông Quang, các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần có cơ chế minh bạch, bản thân doanh nghiệp cần ý thức được sự minh bạch như vậy giá cả mới được thể hiện rõ ràng và là cơ sở để giảm giá, đưa giá bất động sản về giá trị thực của nó.

 

Theo CafeLand

 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.