Có được phép ghi nợ tiền thuế khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Gia đình tôi có 6 anh em ruột. Tôi có đứng tên đồng thừa kế quyền sở hữu nhà ở trên 2 giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ).

>>Đã được cấp sổ đỏ thì có phải đóng thuế chuyển đổi đất nữa không?

>>Đất hết hạn sử dụng có được gia hạn không?

Mảnh đất trong giấy chứng nhận QSDĐ thứ nhất có diện tích đất ở là 200m2. Còn mảnh đất trong giấy chứng nhận QSDĐ thứ hai có diện tích 5000m2, là đất trồng lúa.

Hiện phần diện tích đất trồng lúa nói trên đã phân chia mỗi người 880m2 và được UBND quận cấp giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền đất. Tất cả tài sản trên đều ở quận Bình Tân.

Xin cho tôi hỏi:

1. Tôi xin chuyển 500m2 (trong phần đất 880 m2 đất nông nghiệp) sang đất ở thì đóng thuế bao nhiêu? (vị trí đất ở mặt tiền đường, theo quy định của UBND TP năm 2014 giá thuế là 2,2 triệu đồng/m2.

2. Theo quy định pháp luật hiện hành thì có được ghi nợ tiền thuế không? Nếu có thì quy định như thế nào? Xin cám ơn!

nguyenlethuy1998@...

Có được phép ghi nợ tiền thuế khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Luật sư Nguyễn Văn Đàm trả lời:

Về xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất, do đất của bạn nằm ở quận Bình Tân nên hạn mức đất ở cho mỗi hộ gia đình là 200m2 (Quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 07/01/2014 của UBND Tp. HCM), nếu bạn đề nghị chuyển 500m2 đất nông nghiệp (trong phần đất 880m2 đất nông nghiêp) sang đất ở thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất cho hai phần đất: phần đất nằm trong hạn mức (200m2) và và phần đất vượt hạn mức (300m2).  Về tính toán cụ thể từng số tiền sử dụng đất phải nộp cho từng phần đất nêu trên, do chúng tôi không được rõ  khu đất của bạn là ở vị trí nào để xác định giá đất nông nghiêp và giá đất ở, ngoài ra, do phần đất vượt hạn mức của bạn (300m2) đã vượt quá 50% hạn mức đất giao, nên trường hợp này UBND quận Bình Tân cần phải tiền hành  thẩm định giá đất giá sát với giá thực tế thị trường để có cơ sở để tính tiền sử dụng đất vượt hạn mức (Quyết định số 64/2011/QĐ-UBND ngày 15/10/2011 của UBND Tp.Hồ Chí Minh), do đó chúng tôi chưa thể tính toán được số tiền sử dụng đất mà bạn phải nộp là bao nhiêu.  Để biết rõ hơn về những khoản tiền bạn phải nộp, bạn có liên hệ Phòng đăng ký quyền sử dụng đất Quận Bình Tân để được giải đáp.

Lưu ý: Về thu tiền sử dụng đất chuyển mục đích trong hạn mức sử dụng, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo mục đích sử dụng của đất theo mục đích sử dụng của đất sau khi chuyển mục đích sử dụng tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“Giấy CNQSDĐ”), xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về ghi nợ tiền sử dụng đất, khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, nếu bạn chưa có khả năng đóng tiền sử dụng đất một lần thì bạn có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho ghi nợ tiền sử dụng đất (khoản 1 Điều 5 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007). Về thủ tục, bạn cần làm đơn để đề nghị được nợ tiền sử dụng đất kèm theo hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và ghi nợ vào Giấy CNQSDĐ cấp cho bạn. Khi thanh toán nợ, bạn phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy CNQSDĐ và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì bạn  phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Sưu tầm 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.