Có đáng lo “bong bóng” tín dụng bất động sản?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đại diện nhiều ngân hàng cho hay, trong những tháng đầu năm, tín dụng cải thiện một phần nhờ bất động sản ấm dần lên. Song cùng với đó có cả e ngại “hiện tượng bong bóng” tín dụng vào các năm 2008-2009 quay trở lại. Liệu nỗi lo này có cơ sở thực tế?

>>Hậu khủng hoảng, chất lượng sản phẩm BĐS cải thiện

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó tổng giám đốc Sacombank cho biết, trong 4 tháng qua, tín dụng của Ngân hàng tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu từ cho cá nhân vay mua nhà. Một lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay, khối khách hàng cá nhân chiếm khoảng 40% tổng dư nợ tín dụng (cũng tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái).Theo thống kê của ACB, các khoản vay của khách hàng cá nhân để mua nhà ở được giới hạn ở mức 800 triệu đồng, nên khó có thể chảy vào đối tượng đầu cơ. ACB cũng chỉ tập trung cho vay vốn đối với khách hàng cá nhân mua nhà, hạn chế việc cấp vốn tín dụng cho việc đầu cơ, kinh doanh bất động sản nhằm có thể hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu.

co-dang-lo-bong-bong-bat-dong-san

 Mức lãi suất cho vay hiện nay của các ngân hàng được xem là phù hợp để vay mua nhà.

Trong những năm gần đây, HDBank được xem là ngân hàng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi cho cả cá nhân mua nhà lẫn chủ đầu tư nhằm hỗ trợ tín dụng cho khách hàng vay mua nhà ở. Mới đây, theo thỏa thuận hợp tác với Công ty G5, HDBank dành tối đa 1.000 tỷ đồng tài trợ các dự án xây dựng nhà, đất do Công ty G5 quản lý và làm chủ đầu tư. HDBank hỗ trợ cho vay đối với các khách hàng mua căn hộ, nhà trong các dự án do Công ty G5 phân phối, với nhiều chương trình ưu đãi như gói “Vay tiền phát lộc” với lãi suất chỉ từ 6,8%/năm.

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, chủ trương của HDBank là tiếp tục đẩy mạnh mảng cho vay mua nhà.

Lãi suất vốn cho vay mua nhà hiện được các ngân hàng áp dụng ở mức tương đối phù hợp. Ví dụ, tại ACB chỉ dao động 9-10%/năm. Thậm chí, trong 1-2 năm đầu, ACB còn ưu đãi mức lãi suất 8%/năm cố định trong thời gian trên, nên khách hàng có thể xem xét, tiếp cận khoản vay với lãi suất phù hợp để sở hữu căn hộ hoặc nhà, đất.

Đáng chú ý hơn là, một số ngân hàng còn áp dụng mức lãi suất ưu đãi cố định trong thời gian 2-3 năm để khuyến khích hàng vay vốn mua nhà, đất khi lãi suất giảm.

Ông Rahn Wood, Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho rằng, mặt bằng lãi suất sẽ dần ổn định và khó có thể giảm nhiều so với hiện nay. Vì thế, mức lãi suất hiện tại được xem là phù hợp để vay mua nhà.

“Đó cũng chính là lý do VIB đưa ra gói tín dụng 2.000 tỷ đồng ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, với lãi suất 8,16%/năm cố định trong 30 tháng đầu. Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, VIB đã giải ngân gần hết gói tín dụng trên và tiếp tục đưa ra thêm khoảng 1.000 tỷ đồng”, ông Rahn Wood nói.

Thế nhưng, xu hướng tín dụng bất động sản của các ngân hàng tăng nhanh cũng khiến cho không ít người cảnh báo tình trạng “bong bóng” bất động sản, đã từng xảy ra trong các năm 2008 -2009, khi các ngân hàng mạnh tay đẩy vốn vào thị trường nhà, đất.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính -ngân hàng cho rằng, việc các ngân hàng đẩy mạnh cho cá nhân vay vốn mua nhà với lãi suất hợp lý sẽ tác động tích cực đến phân khúc chung cư có mức giá phù hợp và nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Còn với phân khúc nhà ở cao cấp vẫn khá chậm, khó có thể bán trong lúc thị trường bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, dù các ngân hàng mạnh tay đẩy vốn cho vay, song dư nợ đối với tín dụng bất động sản cũng khó tăng đột biến. Vả lại, hiện tại, việc kiểm soát chất lượng khoản vay và nợ xấu luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu, nên khó có hiện tượng đẩy vốn một cách ồ ạt.

“Song, tình trạng “bong bóng” tín dụng bất động sản vẫn có thể xảy ra trong tương lai, nếu ngân hàng lại cho vay quá ồ ạt như đã từng xảy ra vào thời kỳ 2005-2010. Vì thế, việc đẩy vốn vào bất động sản phải có sự kiểm soát chặt chất lượng cho vay, vì rủi ro đối với lĩnh vực này luôn tiềm ẩn lớn. Các ngân hàng dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước phải có cơ chế và chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ để lường trước những rủi ro trong việc cho vay bất động sản”, TS. Hiếu nhấn mạnh.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, trước tình hình ấm lên của thị trường bất động sản thời gian qua là điều kiện tốt để xử lý nợ xấu, nhưng nếu nhìn vào thực tế, thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn; hàng tồn kho nhiều, nhất là với phân khúc giá cao.

“Do vậy, cùng với quá trình đẩy vốn cho vay lĩnh vực nhà, đất, các ngân hàng phải kiểm soát được rủi ro cũng như chứng minh được nguồn trả nợ của khách hàng. Đó cũng là lý do vì sao gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đang được giải ngân khá chậm, bởi theo các ngân hàng, với người thu nhập thấp, khả năng để trả nợ là không dễ”, ông Nghĩa phân tích.

 

Theo Báo Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.