Chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi có mua căn hộ dự án nhà ở, nay tôi muốn chuyển nhượng.

>>Liệu pháp sốc cho đầu cơ bất động sản

Luật sư cho tôi hỏi, đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì khi chuyển nhượng cần có giấy tờ gì thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông thường?

thomou203@...

chuyen-nhuong-nha-o-hinh-thanh-trong-tuong-lai

Trả lời

Căn cứ nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đã ký hợp đồng mua căn hộ trong dự án phát triển nhà ở và hiện muốn bán căn nhà này. Trong trường hợp này, nếu bạn chưa được nhận bàn giao nhà từ công ty phát triển nhà thì bạn có thể bán căn nhà này bằng cách thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo thủ tục nêu bên dưới. Tuy nhiên, lưu ý là nếu bạn đã được nhận bàn giao nhà từ công ty phát triển nhà thì bạn chỉ có thể bán căn nhà này sau khi bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Thông tư số16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ Xây Dựng quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (“Thông Tư16/2010/TT-BXD”), việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lại phải được thực hiện như sau:

Bước (1): Bạn và bên nhận chuyển nhượng phải lập văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng để cơ quan công chứng chứng nhận theo mẫu quy định tại phụ lục số14 ban hành kèm Thông Tư16/2010/TT-BXD. Khi đề nghị công chứng, bạn và bên nhận chuyển nhượng phải xuất trình Hợp Đồng đã ký với chủ đầu tư.

Bước (2): Trên cơ sở văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng được lập theo quy định trên, bạn hoặc bên nhận chuyển nhượng nộp bản sao các giấy tờ sau đây đến cơ quan thuế để làm thủ tục thu thuế thu nhập theo quy định của pháp luật:

i)  Văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng;

ii)  Biên lai nộp tiền góp vốn, tiền mua nhà ởcho chủ đầu tư;

iii) Hợp Đồng ký với chủ đầu tư.

Nếu việc chuyển nhượng Hợp Đồng thuộc diện được miễn thuế thu nhập thì phải có giấy tờ xác nhận về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế.

Bước (3): Sau khi đã nộp thuế theo quy định, bên nhận chuyển nhượng Hợp Đồng nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chuyển nhượng Hợp Đồng cho công ty chủ đầu tư để công ty chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng này; hồ sơ bao gồm:

i)  Bản sao biên lai thuế thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế;

ii)  Bản sao Hợp Đồng ở ký với chủ đầu tư;

iii) Bản gốc văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng đã có chứng nhận của công chứng.

Trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng và giao lại cho bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư không được thu bất kỳmột khoản phí nào từ việc chuyển nhượng Hợp Đồng này.

Kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng thì chủ đầu tư chấm dứt giao dịch với bạn và trực tiếp giao dịch với bên nhận chuyển nhượng Hợp Đồng; bên nhận chuyển nhượng Hợp Đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên chuyển nhượng theo Hợp Đồng đã ký với chủ đầu tư và được coi là bên mua nhà ở kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng Hợp Đồng.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.