Chuyên gia đầu tư Nguyễn Nam Sơn mở lối đi riêng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Là một trong những người Việt đầu tiên tốt nghiệp MBA tại Harvard, ông Nguyễn Nam Sơn từng làm việc tại Salomon Brothers và Citigroup trước khi sáng lập Vietnam Capital Partners.

Tôi đã thay đổi suy nghĩ và thành triệu phú ở tuổi 22

Trong số những người Việt thành danh trong ngành tài chính quốc tế, có một nhân vật được nhiều người trong giới biết tới, đó là doanh nhân Việt kiều Nguyễn Nam Sơn. Tốt nghiệp chương trình MBA tại trường kinh doanh Harvard vào năm 1995, ông Nam Sơn từng có quá trình làm việc đầy thành công tại các tập đoàn tài chính nổi tiếng thế giới như Salomon Brothers và Citigroup.
 
Sau khi rời khỏi Citigroup và trở về Việt Nam, ông Nam Sơn đã tham gia sáng lập nên ngân hàng đầu tư độc lập Vietnam Capital Partners (VCP) vào năm 2009. Cho đến nay, VCP đã tham gia tư vấn cho hàng loạt dự án có trị giá lên tới hàng trăm triệu USD tại khắp châu Á. Hiện tại, ông còn là Chủ tịch HĐQT của công ty bất động sản Tanzanite International có trụ sở tại Singapore, chuyên về đầu tư các dự án nghỉ dưỡng cao cấp ven biển tại Việt Nam. Gần đây, NCĐT đã có dịp thực hiện một cuộc trao đổi đầy thú vị với ông Nam Sơn về hành trình đến với Harvard rồi quay trở về Việt Nam của ông, cũng như quan điểm của ông về xu thế phát triển của thị trường bất động sản hiện nay.
 
Là một trong những lứa người Việt đầu tiên theo học trường kinh doanh Harvard, ông có thể chia sẻ đôi chút về hành trình đến với Harvard của mình?

Năm 1975, gia đình tôi đã chuyển sang định cư tại Mỹ, ở thủ phủ Denver của tiểu bang Colorado. Lúc đó, do hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nên tôi luôn muốn tìm kiếm những cơ hội để cải thiện cuộc sống cho gia đình mình. Đến hồi đi học trung học, tôi tình cờ đọc thấy một bài báo kể về mức thu nhập của những người có bằng MBA ở Harvard là rất cao. Thế là từ đó, tôi bắt đầu ấp ủ giấc mơ là phải vào được trường kinh doanh Harvard.

 Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành tài chính tại đại học Colorado, tôi đã được nhận vào làm việc tại một công ty phát triển bất động rất lớn của Mỹ là Trammell Crow. Tại đây, tôi đã tranh thủ tích lũy kinh nghiệm trong vòng 3 năm. May mắn là tại công ty này cũng có nhiều người tốt nghiệp từ các trường Harvard và Stanford, và tôi đã được họ chia sẻ nhiều điều bổ ích. Tôi được nhận vào chương trình MBA của Harvard vào năm 1993, và tốt nghiệp năm 1995.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn tài chính hàng đầu nước Mỹ, con đường nào đã đưa ông trở về Việt Nam

Lúc tốt nghiệp Harvard, tôi cũng phải nhận một khoản nợ học phí khá lớn, lên tới hơn 100.000 USD. Khi ấy, có giai đoạn tôi và một anh bạn khác sống khó khăn tới mức phải ăn mì gói qua ngày. Thế rồi tôi cũng được nhận vào tập đoàn tài chính Salomon Brothers ở New York. Trước khi bắt đầu làm việc tại Salomon, tôi đã dũng cảm vay 5.000 USD từ tài khoản thẻ tín dụng của mình để thực hiện một chuyến hành trình về quê hương là thành phố Huế vào năm 1995. Đó là lần đầu tiên tôi trở về Việt Nam sau một thời gian dài sống trên đất Mỹ.

Trong thời gian làm về mảng ngân hàng đầu tư tại Salomon, tôi đã có cơ hội học hỏi rất nhiều từ các lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như được đi đến nhiều nơi trên thế giới để khám phá những điều mới mẻ. Sau khi Citigroup mua lại Salomon Brothers, tôi chuyển sang Hongkong làm việc cho Citigroup Châu Á, và một trong những trách nhiệm đầu tiên của tôi tại châu Á chính là tham gia tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Thái Lan và Indonesia sau đợt khủng hoảng năm 1997. Tới năm 2007, tôi được giao cho công việc đầu tiên tại Việt Nam, đó là làm giám đốc mảng ngân hàng đầu tư của Citigroup Việt Nam.

Sau đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, tôi đứng trước hai lựa chọn là quay về Hongkong để tiếp tục làm việc cho Citigroup, hoặc ở lại Việt Nam để vạch ra con đường riêng của mình. Tôi đã quyết định ở lại Việt Nam, và tham gia sáng lập nên Vietnam Capital Partners để tư vấn cho các dự án đầu tư quy mô cỡ vừa phải, từ 25 đến 50 triệu USD, sau khi nhận ra rằng đây là một phân khúc còn bị bỏ ngỏ bởi các ngân hàng đầu tư lớn. Cho đến nay, chúng tôi đã có gần 50 nhân viên và được tham gia vào nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam cũng như nước ngoài. Gần đây, tôi và các đồng nghiệp lại vừa nhận ra một cơ hội đầu tư rất lớn, đó là hoạt động du lịch và nghỉ dưỡng tại khu vực Hồ Tràm.

chuyen-gia-dau-tu-nguyen-nam-son-mo-loi-di-rieng

Cách đây đúng 20 năm, ông đã trở lại Việt Nam lần đầu tiên sau nhiều năm ở Mỹ. Theo ông thì từ đó đến nay Việt Nam đã có nhiều thay đổi đáng kể chưa?

Tôi thấy rằng cứ mỗi 5 năm là Việt Nam lại có thay đổi rất nhiều, cả về phương diện con người lẫn kinh tế. Lấy ví dụ TP.HCM, hiện tại GDP đầu người của thành phố đã là hơn 5.000 USD. Tôi nghĩ rằng trong vòng 10 năm nữa thì con số này sẽ lên tới 15.000 USD, tương đương Bangkok hiện nay.
 
Những thay đổi này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh mới, trong đó chúng tôi thấy rằng ngành du lịch nội địa là một trong những ngành có nhiều cơ hội nhất. Trước đây, các nước xung quanh cũng từng có giai đoạn phụ thuộc nhiều vào du khách nước ngoài, nhưng giờ đây thì lượng du khách nội địa của họ đã vượt hơn 4 lần so với khách ngoại. Vì vậy, trong lúc hiện nay rất nhiều người muốn đầu tư vào các ngành hàng tiêu dùng, còn chúng tôi thì lại muốn đầu tư vào lĩnh vực du lịch và nghỉ dưỡng thông qua công ty Tanzanite.
 
Tại sao ông lại lựa chọn vùng biển Hồ Tràm để đầu tư mà không phải là những nơi khác?

Số người Việt có nhu cầu được nghỉ dưỡng tại các địa điểm 5 sao là khá lớn, nhưng Việt Nam hiện nay chưa có nhiều dự án bất động sản ven biển thực sự tầm cỡ, và mỗi thành phố biển thường chỉ có 1-2 dự án như vậy. Trong vòng 5-7 năm tới, người Việt sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho du lịch, ở mức khoảng 80 USD mỗi ngày. Khi đó, đa số mọi người sẽ muốn được nghỉ ngơi tại các khách sạn và resort cao cấp, và đây là thời điểm tốt để tìm kiếm và phát triển các địa điểm 5 sao mới.

Hiện nay, rất nhiều người thích đầu tư vào các nơi như Phú Quốc hay Nha Trang, nhưng tôi thì lại muốn nghĩ khác và làm khác. Hồ Tràm là một nơi có vị trí rất thuận lợi, chỉ cách TP.HCM khoảng 90 phút đi xe. Trong vòng 3 đến 5 năm tới, Hồ Tràm sẽ không chỉ là nơi để du lịch giải trí mà còn là nơi để người dân TP.HCM thoát khỏi sự bận rộn của đời sống đô thị vào những dịp cuối tuần. Ngoài ra, đây cũng là nơi rất tốt cho các hoạt động du lịch sự kiện (MICE), nhất là trong bối cảnh ngày càng có nhiều công ty in HCM đang có nhu cầu tổ chức các hoạt động nghỉ dưỡng và hội họp gần TP.HCM. Chúng tôi đã có trao đổi với nhiều công ty chuyên về quản lý khách sạn, và họ đều nói nhiều tới triển vọng của ngành du lịch MICE tại Ho Tram.
 
Điều gì làm ông tự tin vào triển vọng của Hồ Tràm nói chung và của Tanzanite nói riêng?

Biển Hồ Tràm đẹp hơn biển Vũng Tàu rất nhiều. Trong đó Vũng Tàu đang thu hút tới hơn 16 triệu lượt du khách mỗi năm, gấp 4 lần số du khách tới những bãi biển như Mũi Né, Nha Trang hay Đà Nẵng, chính vì vị trí thuận lợi là gần TPHCM. Tuy vậy, cũng có nhiều người sẵn sàng chấp nhận bỏ ra 4-5 giờ đồng hồ để đi tới Mũi Né hay Nha Trang vì Vũng Tàu chỉ có duy nhất 1 khách sạn 5 sao. Tôi tin rằng sắp tới đây Hồ Tràm sẽ thu hút nhiều du khách với các dự án 5 sao chỉ cách TPHCM hơn 90’ đi xe hơi.

Vị trí là một trong những yếu tố tiên quyết cho sự thành công của một thành phố biển. Những nơi nằm trong vòng bán kính 2 giờ đi xe hơi xung quanh các đô thị lớn đều có tiềm năng phát triển rất nhanh. Lấy ví dụ như các địa điểm du lịch biển nổi tiếng như Hua Hin va Pattaya của Thái Lan hay Sentosa của Singapore, hoạt động du lịch và kinh doanh của họ rất phát triển vì đều nằm trong vòng bán kính như vậy. Hồ Tràm là một nơi có nhiều hoạt động giải trí và nghỉ dưỡng đa dạng: hiện tại đã có casino và một sân golf lớn, trong thời gian tới sẽ có thêm sân golf thứ 2. Việc hoàn tất tuyến đường cao tốc vào năm 2014 cũng đã rút ngắn thời gian đi từ TPHCM tới Hồ Tràm từ mức 4 giờ hồi năm 2011 xuống còn hơn 90’ như hiện nay. Trong vòng nửa năm qua, cũng đã có khoảng 6 dự án tổ hợp villa hoặc resort lớn được khởi động tại Hồ Tràm.

Kinh nghiệm của giới đầu tư vào du lịch là một thành phố đã đạt được tổng số phòng là 3.000 thì sẽ là điểm để phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Cách đây 2 năm, Hồ Tràm chỉ có 500 phòng nhưng hiện tại đã có tới 1.500, và có thể đạt mức 3.000-4.000 phòng trong vòng 3 năm tới.

Hiện tại, Tanzanite đã có trong tay 2km bờ biển tại Hồ Tràm để phát triển dự án khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng The Hamptons, được đặt theo tên một địa danh nghỉ dưỡng nổi tiếng ở gần New York. Trong cương vị chủ tịch HĐQT, tôi đã xây dựng một đội ngũ nhiều kinh nghiệm để thực hiện dự án này. Các thành viên ban quản trị của Tanzanite có tổng cộng hơn 100 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, và từng làm việc tại những tổ chức lớn như Goldman Sachs, Morgan Stanley, hay Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB) của Singapore.
 
Xin cảm ơn ông!

Theo Doanh nhân thành đạt

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.