Chứng khoán sáng 22/10: Sức nóng từ thị trường toàn cầu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sáng nay thị trường châu Á mở cửa cũng sớm hưng phấn khi chỉ số MSCI tăng 0,2 percent, và Nikkei tăng gần 2%. Điều này phần nào xóa đi lo ngại về áp lực bán ròng từ nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán trong nước.

>> VN-Index trung tuần tháng 10 rơi tự do

VN-Index chốt phiên sáng đã đạt 599,15 điểm, giảm 0,23% so với tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch đạt 58,24 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 1.056 tỷ đồng. Toàn sàn có 116 mã tăng, 74 mã giảm và 66 mã đứng giá.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 0,78 điểm (+0,9%) lên 87,78 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 33,96 triệu đơn vị, tương đương giá trị 460,17 tỷ đồng. Toàn sàn có 92 mã tăng, 77 mã giảm và 196 mã đứng giá.

chung-khoan-sang-22-10-suc-nong-tu-thi-truong-toan-cau-2

Lúc mở cửa thị trường vẫn khá dè dặt nhưng rất nhanh chóng, tâm lý hưng phấn lan rộng trên cả hai sàn. Mức tăng điểm không nhiều, và bên mua vẫn còn khá thận trọng ở các mức giá cao, nhưng sức nóng của thị trường thấy rõ ở số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo trong buổi sáng.

chung-khoan-sang-22-10-suc-nong-tu-thi-truong-toan-cau-3

GAS, cổ phiếu có mức lớn hóa lớn nhất thị trường sau khi bật tăng trần trong phiên giao dịch hôm qua do có thông tin về khả năng chia thưởng cổ phiếu, theo tỷ lệ 10:4 (nguồn Bloomberg) hôm nay đã giảm giá nhẹ.

Thông tin này có khả năng chỉ là dự báo xa do ĐHĐCĐ 2014 mới chỉ thông qua cổ tức 3.300 đồng/cổ phiếu bằng tiền.

VIC cũng bắt đầu tiếp cận ngưỡng kháng cự 50 sau 3 phiên tăng điểm mạnh nên sáng nay cũng giao dịch khá cầm chừng. Thay vào đó GMD, KDC, SSI đã nổi nên như những cột trụ mới, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản trong rổ VN30 tiếp tục tăng nhẹ giữ nhịp cho thị trường. 

Nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt bật tăng mạnh và là động lực chính để HNX-Index tăng hơn 1%, một mức tăng khá lớn của sàn Hà Nội trong các phiên giao dịch buổi sáng.

Khối lượng và giá trị giao dịch trong buổi sáng có dấu hiệu cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn thấp hơn mức trung bình. Sau thời gian giao dịch trầm lắng, khi điểm số cải thiện và cổ phiếu đồng loạt tăng sẽ kéo theo thanh khoản bùng nổ. Nhiều khả năng điều này sẽ diễn ra trong phiên giao dịch chiều, với “hiệu ứng bù khối lượng” giữa hai phiên. 

 

Theo BizLive

Các tin khác