Chứng khoán ngày 17/11: Tiền tiếp tục đổ ào vào cổ đầu cơ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các cổ phiếu đầu cơ lại là nguồn hưng phấn chủ đạo của thị trường sáng nay...

>> Giá xăng dầu thế giới xuống đáy 4 năm

Tình trạng lình xình ở nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn chưa được cải thiện sáng nay. Tuy vậy thị trường vẫn đem lại những hưng phấn tốt khi dòng tiền đầu cơ hoạt động rất mạnh.

Sau những cú sốc về margin ở một số cổ phiếu đầu cơ hạng nặng tuần trước, xu thế đổ tiền vào những mã này vẫn chưa dừng lại. Tuy giao dịch có phần chậm hơn, tiền ít hơn, nhưng so với mặt bằng chung, các cổ phiếu đầu cơ hàng đầu vẫn hút một lượng tiền quá lớn.

Dẫn đầu thị trường sáng nay là KLF trên sàn HNX. Giá tăng ngập ngừng hơn nhưng cổ phiếu này vẫn giao dịch gần 11,7 triệu cổ phiếu, tương đương 169,5 tỷ đồng giá trị. Mức giao dịch này vượt xa tất cả những blue-chips khác vốn từng là nguồn thanh khoản chủ đạo của thị trường như SSI, PVS, PVC, HAG…

chung-khoan-ngay-17-11-tien-tiep-tuc-do-ao-vao-co-dau-co

VN-Index có GAS, VIC là đủ để tăng tốt.

KLF đóng góp khoảng 30% quy mô khớp lệnh của sàn HNX trong sáng nay. Mặc dù giá tăng 2,11% nhưng mức giao dịch tính theo giá trị của KLF vẫn giảm khoảng 23% so với sáng phiên trước. Biến động giá không thực sự mạnh vì có lúc KLF tăng tới 4,23% so với tham chiếu.

Cổ phiếu gây bất ngờ về thanh khoản ở HSX là VHG và GTN. VHG dẫn đầu về giá trị khớp lệnh ở sàn này với 93,6 tỷ đồng, bỏ xa một cổ phiếu siêu thanh khoản khác là FLC, thậm chí gấp 3 lần mức giao dịch của SSI, HAG. Giá tăng 3,68%, VHG đang ở mức giá xấp xỉ đóng cửa tại đỉnh ngày 22/10 vừa qua.

Tuy nhiên cả KLF lẫn VHG vẫn không giao dịch bùng nổ bằng GTN, cổ phiếu mới lên sàn được 31 phiên. Sáng nay GTN khớp lệnh gần 3,5 triệu cổ phiếu, tương đương 77,2 tỷ đồng. Phiên trước GTN chỉ giao dịch chưa tới 500.000 cổ phiếu. GTN được chặn mua trần 2,54 triệu cổ phiếu và giá 22.200 đồng chính thức là đỉnh cao mới.

Trong số 10 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch lớn nhất thị trường sáng nay, đa số là các cổ phiếu đầu cơ nóng như KLF, VHG, GTN, HAI, FLC, FIT… Chỉ 10 mã của nhóm này đã chiếm 40% giá trị toàn thị trường.

Giao dịch tích cực của những cổ phiếu dẫn dắt này đã hỗ trợ tâm lý cho toàn bộ nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Mặc dù thị trường chỉ lình xình tăng nhẹ nhưng có tới 36 cổ phiếu kịch trần.

Ngoài các cổ phiếu nóng thu hút dòng tiền mạnh nói trên, phần còn lại của thị trường rơi vào trạng thái giao dịch lình xình. VN30-Index chỉ tăng 0,25% mặc dù VIC tăng 0,81%. Đa số các mã trong rổ này tăng rát nhẹ.

VN-Index tăng khá hơn, tới 0,69% nhờ GAS tăng 1,92%. Độ rộng của sàn này cũng khá tốt với 119 mã tăng/65 mã giảm.

Sàn HNX cũng giống HSX, các chỉ số tăng kém, chỉ có các mã đầu cơ là nổi trội. HNX-Index tăng 0,05% và HNX30-Index tăng 0,38%. Ngoài KLF, PLC, BVS, AAA, FIT, HLD mà đa phần là vốn hóa nhỏ, các mã lớn giao dịch kém: PVS giảm 0,49%, PVC giảm 0,84%...

Tổng giá trị khớp lệnh thị trường sáng nay giảm 25% so với phiên trước, đạt 1.543,6 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch yếu nhất 6 phiên. Thực tế lượng tiền này cũng phần lớn có được là nhờ các giao dịch sôi động ở KLF, FIT, VHG, GTN… Nếu không có những cổ phiếu này, thanh khoản thị trường sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

 

Theo VnEconomy

Các tin khác