Chứng khoán ngày 10/6: Ngành thép cạnh tranh dầu khí

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhóm ngành thép hôm 10/06 đã thật sự bật lên cạnh tranh mạnh mẽ với nhóm dầu khí trong phiên giao dịch ngày hôm nay, mặc cho thị trường có sự sụt giảm nhẹ.

>>Nhật muốn đầu tư xây nhà ga Metro và siêu thị ngầm Bến Thành

chung-khoan-ngay-10-6-nganh-thep-canh-tranh-dau-khi

Cổ phiếu ngành thép được dịp “lên mặt” với các nhóm khác khi duy trì được đà tăng trong các phiên gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/6, chỉ số VN-Index dừng ở mốc 574,1 điểm (-0,37%) trong đó khối lượng giao dịch đạt 133,5 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 2.137 tỷ đồng. Với 98 mã tăng, 77 mã đứng giá và 107 mã giảm giá.

Trong phiên hôm nay hai họ thép và dầu khí là nổi bật lên cả thị trường. Đà tăng mạnh của giá dầu ngày hôm qua và sáng nay giúp GAS có lúc tăng 1,6%, nhưng về cuối phiên đã bị bán kỹ thuật xuống tham chiếu. PVD giảm 0,94%. Sàn HSX mất đi sức mạnh của GAS mới dẫn đến mức giảm 0,63% ở VN-Index, còn VN30 chỉ giảm 0,16%.

PVS tăng 0,45% (giao dịch 2 triệu đơn vị), PVG tăng 0,20%, PVC tăng 1,40%, PVB tăng 1,0%, PGS tăng 0,30%. PVT tăng 0,1% là cổ phiếu giao dịch mạnh trong nhóm dầu khí, đạt 2 triệu đơn vị, PXS giao dịch 1,7 triệu đơn vị.

Nhóm thép hôm nay đè bẹp nhóm ngành ngân hàng, khá lâu rồi nhà đầu tư mới chứng kiến cuộc bứt phá ngoạn mục đến vậy. Nhưng điều này có diễn biến lâu hay không có lẽ phải chờ đợi. Theo các chuyên gia thì tới đây, quy định về ký quỹ tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP đang khiến doanh nghiệp ngành thép “đứng ngồi không yên”. Theo Nghị định 38, ngoài việc phải ký quỹ, tổ chức, cá nhân trực tiếp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất còn phải đáp ứng các điều kiện về kho, bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu; công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định; có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý; có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Đó là câu chuyện của 5 ngày nữa khi Nghị định 38 chính thức có hiệu lực (15/6). Còn trong phiên giao dịch hôm nay, HSG tăng 2,2 nghìn đồng ở mốc 40,8 nghìn đồng/cổ phiếu. VIS tăng 0,5 đồng, DNY tăng 0,6 đồng, TLH tăng 0,2 đồng...

Nhóm thép đang dẫn đầu các nhóm ngành khác khi tăng 3,41%, xây dựng tăng 0,41%, dầu khí tăng 0,53%, cao su giảm 0,38%, dịch vụ tăng 0,12%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dũ rất nỗ lực, nhưng vẫn chưa thể trở lại để dẫn dắt thị trường, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản lại có giao dịch rất tốt, trong đó có nhiều mã tăng trần. Đặc biệt, DXG còn dư mua giá trần 17.500 đồng tới hơn 1,1 triệu đơn vị và được khớp hơn 3,9 triệu đơn vị. Một số mã khác cũng có mức tăng trần ấn tượng là DAG, LCG, VIS, CTI, ATA.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác