Chung cư gần 50 năm tuổi kêu cứu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không được mua nhà sở hữu Nhà nước, hơn 400 hộ dân đang sống tại chung cư Hòa Phong, khu 15, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) có nguy cơ bị đẩy ra đường bất cứ lúc nào.

>>Đà Nẵng: Nông dân làm giàu từ đất “vàng” dự án treo

Đi không được, ở không xong, người dân lo lắng vì nhà ở xuống cấp, đã nhiều lần các hộ kiến nghị với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ mong sớm có hướng giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

chung-cu-gan-50-tuoi-keu-cuu

Xuống cấp nghiêm trọng

Khu chung cư Hòa Phong có 6 khối nhà 5 tầng được xây dựng từ năm 1971 để làm nơi ở cho cán bộ công nhân nhà máy dệt Vĩnh Phú (cũ).

Hiện nay, hơn 400 hộ sống tại đây chủ yếu là cán bộ công nhân nhà máy dệt đã nghỉ chế độ thuộc diện được phân nhà, đời sống hết sức khó khăn. Gần 40 năm nay, các hộ vẫn phải trả tiền thuê nhà để được "ở trọ" trong ngôi nhà mình đã gắn bó gần cả cuộc đời...

Ông Nguyễn Đức Thái, ở tầng 2, dãy nhà T4 cho biết: Cách đây không lâu, gia đình ông rất lo sợ khi cả mảng trần xi măng cốt thép nặng đến nửa tấn ngoài hành lang bỗng nhiên sập xuống.

Theo ông Thái, 6 khối nhà tập thể này được nhà nước xây dựng từ năm 1971 để cấp cho cán bộ, công nhân viên nhà máy dệt Vĩnh Phú (cũ) làm nơi ở. Kinh phí xây dựng được lấy từ quỹ phúc lợi và tiền đóng góp của cán bộ, công nhân viên nhà máy.

Tuy nhiên, sau khi Nhà nước xóa bỏ chế độ bao cấp, nhất là từ sau năm 1993, các hộ không những không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà ngược lại, họ còn bị nhà máy thu hồi lại giấy phân nhà do nhà máy cấp trước đó, đồng thời phải nộp tiền thuê nhà, tiền điện hàng tháng theo giá kinh doanh.

Bà Hà Thị San, công nhân nhà máy dệt đã nghỉ hưu, hiện sống trong căn hộ 24 m2 được Nhà nước cấp gần 40 năm trước nói: Không có "bìa đỏ", chúng tôi không đủ điều kiện thế chấp ngân hàng để vay vốn sản xuất; xin mua để cơi nới, sửa chữa cũng không được và phải nộp tiền hàng tháng theo giá thuê nhà.

Nguyện vọng của các hộ dân là được mua lại căn hộ đang ở theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ. Nhưng nhiều năm qua, nguyện vọng này vẫn chưa được giải quyết. Các cơ quan đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Trong khi đó, do được xây dựng đã lâu, rất nhiều hạng mục công trình của khu nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo người dân, khu chung cư Hòa Phong đang được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Công ty TNNH một thành viên Quản lý quỹ nhà ở và kinh doanh bất động sản Phú Thọ quản lý. Đến thời điểm này, mức thu đối với mỗi căn hộ rộng 24 m2 là khoảng 180.000 đồng/tháng.

Mỗi tháng, công ty này thu hàng trăm triệu đồng của các hộ dân sống ở khu chung cư. Bên cạnh đó, toàn bộ sân vườn hoa khu nhà T5, T6 rộng cả ngàn mét vuông, hàng chục năm nay, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển nhà Phú Thọ đã cho thuê để họp chợ.

Khu nhà vệ sinh do một dự án tài trợ xây dựng phục vụ người dân cũng bị công ty lấy làm chỗ cho thuê trông giữ xe, làm kho chứa hàng hóa; sân, gầm cầu thang cũng được che bạt cho thuê kinh doanh đủ loại hàng hóa. Nhà sinh hoạt cộng đồng cũng được công ty tận dụng để sử dụng làm nơi thu tiền nhà, tiền chợ...

Những hộ dân ở tầng 1 được công ty cho phép cơi nới để kinh doanh, hàng tháng nộp tiền thuế cho công ty. Như vậy, trong cả chục năm nay, số tiền mà công ty thu được không phải là nhỏ. Vậy mà, từ nhiều năm nay, công ty lại không thực hiện việc duy tu, sửa chữa cho các khối nhà đã xuống cấp này.

Dự án “treo” 

Theo Sở Xây dựng Phú Thọ, nhà chung cư 5 tầng Hòa Phong không đủ điều kiện để bán cho các hộ dân theo quy định vì công trình đã bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, khối nhà chung cư 5 tầng Hòa Phong có thiết kế căn hộ không khép kín, một số hộ tự cải tạo, sửa chữa thành căn hộ khép kín nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép nên không đủ điều kiện mua nhà theo quy định.

Để ổn định chỗ ở cho các hộ đang thuê nhà tại chung cư Hòa Phong, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Quản lý quỹ nhà ở và kinh doanh bất động sản Phú Thọ sớm triển khai dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp để bán và cho thuê, nhằm thực hiện việc tái định cư cho các hộ dân đang thuê.

Các hộ sẽ được xem xét và hỗ trợ giá mua nhà trên cơ sở hợp đồng thuê nhà các hộ ký. Tuy nhiên, đã gần 5 năm trôi qua, công ty vẫn chậm triển khai dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo các hộ dân sống tại khu chung cư Hòa Phong, nếu phá dỡ 6 đơn nguyên nhà 5 tầng cũng là sự lãng phí lớn, ước tính thiệt hại lên đến cả trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, để triển khai dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn vốn rất lớn.

Với nguồn thu chính vẫn chỉ trông chờ vào khoản thu tiền thuê nhà của người dân, thì đến bao giờ dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp mới được triển khai?

Bên cạnh đó, còn hàng loạt các hệ lụy khác phát sinh cần phải giải quyết khi mà phần lớn các hộ dân sống tại khu chung cư này đều là những hộ nghèo, không có khả năng mua nhà của dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp và các khoản chi phí thuê nhà khác.

Tỉnh Phú Thọ cần cân nhắc, xem xét giải quyết thấu đáo cho các hộ dân ở chung cư Hòa Phong.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.