Chung cư đầu tiên kiện đòi quỹ bảo trì

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc (Công ty Thành Trường Lộc) là doanh nghiệp địa ốc “hiếm hoi” liên tục bị khách hàng và tập thể khách hàng khởi kiện.

 

>> Tết sớm đầm ấm tại Gamuda Gardens

Tòa án nhân dân quận 3, TP HCM vừa thụ lý đơn kiện của Ban Quản trị (BQT) chung cư 4S Riverside (quận Thủ Đức) yêu cầu Công ty Thành Trường Lộc - chủ đầu tư - chuyển giao quỹ bảo trì với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Chủ đầu tư bị tố chiếm dụng quỹ

Có thể xem vụ việc BQT chung cư 4S Riverside và Công ty Thành Trường Lộc là trường hợp đầu tiên đưa nhau đến “công đường” vì quỹ bảo trì ở TP HCM. Theo nội dung đơn kiện, chung cư 4S Riverside đưa vào sử dụng năm 2009, BQT được công nhận vào năm 2011. Tháng 9-2014, BQT đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của chủ đầu tư để làm cơ sở cho việc bàn giao quỹ bảo trì. Chủ đầu tư cũng đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và thông báo tháng 10-2014 sẽ chuyển giao quỹ bảo trì hơn 3,1 tỉ đồng. Đến hẹn, chủ đầu tư ra thông báo tạm hoãn chuyển giao với lý do có cư dân khiếu nại.

chung-cu-dau-tien-kien-doi-quy-bao-tri

Nhiều tranh chấp xảy ra đã lâu tại chung cư 4S Riverside nhưng không được giải quyết triệt để

Sau đó, một cuộc họp giữa các bên liên quan đã được tổ chức với sự chủ trì của UBND quận Thủ Đức. Bà Trần Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND quận, đã yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì cho BQT nhưng doanh nghiệp này vẫn không thực hiện. Vì vậy, 165 cư dân đã ký đơn tập thể đồng kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Ông Trương Nhật Quang, Trưởng BQT chung cư 4S Riverside, cho rằng quỹ bảo trì là tài sản của tập thể cư dân nhưng Công ty Thành Trường Lộc đã cố tình chiếm dụng bất hợp pháp từ năm 2011 đến nay, bất chấp chỉ đạo của các cơ quan chức năng. “Nhiều hạng mục chung cư xuống cấp, không bảo đảm an toàn nhưng chúng tôi không có kinh phí bảo trì. Trong khi đó, tiền của chúng tôi bị chủ đầu tư chiếm dụng làm vốn riêng” - ông Quang bức xúc. Không còn cách nào khác, tháng 12-2014, BQT đã tổ chức cuộc họp và thống nhất khởi kiện chủ đầu tư.

Theo thông báo của TAND quận 3, ngày 9-2, các đương sự sẽ tham gia hòa giải lần thứ nhất.

Liên tục hầu tòa

Đây không phải là vụ kiện duy nhất mà Công ty Thành Trường Lộc “ngồi ghế” bị đơn. Trước đó, 2 cư dân chung cư 4S Riverside là bà Phùng Thị Thu Thủy và ông Lê Đức Vân Trình cũng khởi kiện chủ đầu tư đòi tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) bị thu lố. Theo quy định của pháp luật, tiền sử dụng đất không tính GTGT vào giá mua bán căn hộ nhưng hầu hết khách hàng mua căn hộ chung cư 4S Riverside đều bị tính GTGT. “Đóng tiền xong, chúng tôi mới biết quy định này nên làm đơn đề nghị chủ đầu tư phải hoàn phần tiền thu lố nhưng họ bảo để hỏi ý kiến cục thuế, nếu cục thuế nói không đóng GTGT tiền sử dụng đất thì họ sẽ trả tiền cho chúng tôi. Thế mà sau khi có văn bản trả lời của cục thuế, chủ đầu tư vẫn tìm mọi lý do để thoái thác, không trả lại tiền thuế thu lố cho chúng tôi” - bà Thủy cho biết. Chưa hết, theo phản ánh của cư dân, ngay cả việc chủ đầu tư xuất hóa đơn tài chính cho khách hàng cũng có nhiều khuất tất: công ty chỉ xuất phiếu thu GTGT tiền sử dụng đất cho khách hàng mà không xuất hóa đơn tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Thậm chí, trường hợp của ông Trình đã mua nhà, đóng thuế từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hóa đơn GTGT. Trong khi đó, một cư dân khác là ông Đào Quang Đức yêu cầu chủ đầu tư xuất đủ hóa đơn như số thuế đã nộp thì được chủ đầu tư xuất thêm một hóa đơn GTGT tiền sử dụng đất. Ông Đức khẳng định đây là hành vi sai pháp luật vì một món hàng không được xuất 2 hóa đơn GTGT!.

Ngoài ra, thông tin từ Chi cục Thuế quận 3 cho biết Công ty Thành Trường Lộc chỉ nộp 70 triệu đồng đối với hợp đồng mua bán căn hộ với bà Thủy. Trong khi thực tế, công ty thu của bà Thủy hơn 88 triệu đồng. Từ đó, nhiều người dân chung cư 4S Riverside đặt câu hỏi: “Liệu chủ đầu tư có biển thủ tiền thuế của họ hay không?”.

Được biết, hiện cả 2 vụ kiện này vẫn đang trong quá trình hòa giải.

Phớt lờ quy định

Nghị định 71/2010 về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định chủ đầu tư có trách nhiệm thu phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng và lập tài khoản tiền gửi cho từng căn hộ tại ngân hàng thương mại. Sau khi BQT được thành lập, chủ đầu tư chuyển giao tài khoản quỹ bảo trì về tài khoản của BQT. Thế nhưng tại TP HCM, vấn đề tranh chấp quỹ bảo trì đang diễn ra khá nhiều tại các chung cư vì các chủ đầu tư cù cưa không bàn giao quỹ bảo trì cho BQT. Dẫu vậy, các phương án giải quyết vẫn mới chỉ ở mức thương lượng giữa 2 bên hoặc khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

 

Theo Người Lao động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.