Chung cư chờ sập: Vì sao dân vẫn "thi gan với tử thần"?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hà Nội hiện có hơn 1.500 chung cư cũ, trong đó nhiều dãy nhà đã xuống cấp rất nguy hiểm như C8 Giảng Võ, E6 Thành Công, 148-150 Sơn Tây... Thế nhưng, do còn nhiều bất cập nên Hà Nội không thể xây chung cư mới, còn người dân bất chấp nguy hiểm quyết bám trụ.

>> Đà Nẵng "bó tay" với biệt thự trái phép

UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, trên địa bàn hiện nay có 1.516 chung cư cũ, cao từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ năm 1960 đến năm 1990. Những chung cư cũ này tập trung chủ yếu ở 7 quận nội thành Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàng Mai, Cầu Giấy và Thanh Xuân.

Người dân vẫn sinh sống bình thường ở chung cư được thành phố đưa vào danh sách nguy hiểm

Đến nay, nhiều nhà chung cư cũ xuống cấp, nhưng con số đã được cải tạo, xây dựng lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cụ thể, Hà Nội xây dựng lại 9 chung cư ở B4, B14 Kim Liên; 187 Tây Sơn; I1, I2, I3 Thái Hà; P3 Phương Liệt, A6, C7 Giảng Võ. Hiện thành phố cũng đang xây dựng 3 chung cư B6, D2 Giảng Võ, C1 Thành Công và một khối nhà N3 thuộc dự án thí điểm cải tạo tổng thể khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Trong số những chung cư cũ chưa được xây mới hiện nay, còn có đơn nguyên được Hà Nội đưa vào danh sách gây nguy hiểm đến tính mạng người dân bất cứ lúc nào. Điển hình trong số đó là đơn nguyên III của chung cư C8 Giảng Võ và E6 Thành Công bị lún lệch, biến dạng tương đối lớn.

Như đơn nguyên III, C8 Giảng Võ, qua đánh giá Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, bị lún lệch theo cả 2 phương với mức độ lớn. Mức độ lệnh của khối nhà bên phải cầu thang đã vượt quá giới hạn cho phép. Ở khu vực cầu thang (dầm, sàn chiếu tới, chiếu nghỉ, sàn mái) vào các tường ngang của đơn nguyên này đã bị phá hoại rất nặng; các tấm sàn mái và một số cấu kiện ở tầng 4 và 5 đã tụt khỏi gối đỡ tường ngang.

Để đảm bảo an toàn tính mạng người dân, cuối tháng 8 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu di chuyển khẩn cấp các hộ dân ra khỏi đơn nguyên III, trong tháng 9/2014.

Tuy nhiên, chấp nhận nguy hiểm khi ở trong dãy nhà sắp sập, từ đó đến nay người dân vẫn “thi gan với tử thần” - không chịu di dời ra ngoài. Những khu vực được Sở Xây dựng cho là nguy hiểm trước đây đã được gia cố bằng khung thép và dùng xi măng, cát vá víu các lỗ thủng.

Chủ một căn hộ sống trên tầng 4 đơn nguyên III, C8 Giảng Võ cho biết, người dân ở đây đều biết dãy nhà đang xuống cấp nghiêm trọng nên việc xây dựng lại là điều tất yếu.

Tuy nhiên, do những chính sách mà Hà Nội đưa ra chưa hợp lý nên họ vẫn quyết bám trụ ở đây. Điển hình trong đó là việc Hà Nội tạm cư cho các hộ dân ở khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp được cho là quá xa so với nơi học tập và làm việc của người thân trong gia đình.

“Thành phố có kế hoạch di dời chúng tôi ra ngoài nhưng từ đó đến nay cũng chẳng ai ngó ngàng hay yêu cầu gì nên vẫn ở lại. Hơn nữa, nếu thành phố muốn chúng tôi đi thì phải có kế hoạch cụ thể như bao giờ chung cư xây xong để người dân được quay lại, con cháu chúng tôi đang học tập ở Giảng Võ giờ chuyển đi xa thì phải tính thế nào…”, một người dân ở tầng 4 đơn nguyên III nêu băn khoăn.

Hình ảnh nứt toác ở đơn nguyên III, C8 Giảng Võ

trước khi được người dân dùng xi măng, cát vá lại

Hà Nội cũng thừa nhận việc cải tạo xây dựng lại các khu chung cư cũ đến nay vẫn còn chậm. Nguyên nhân được cho là do vướng Quy hoạch chung Thủ đô, định hướng dân số khu vực nội đô lịch sử phải giảm từ 1,2 triệu xuống còn 0,8 triệu, hạn chế xây dựng nhà ở cao tầng.

Ngoài ra, để xây dựng, cải tạo chung cư cũ theo quy định phải có sự đồng thuận của 2/3 tổng số chủ sử dụng, chủ sở hữu hợp pháp. Do vậy, nếu không có sự đồng thuận của đa số người dân thì dự án không thực hiện được.

Mặt khác chủ sở hữu căn căn hộ tầng 1 đòi hỏi nhiều về quyền lợi, không ủng hộ dự án. Nhiều trường hợp đã có sự đồng thuận của 2/3 tổng số chủ sử dụng, chủ sở hữu nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện dẫn đến làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Để giải quyết bài toán trên, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng thêm chiều cao tầng khu vực cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cơ sở cân đối chỉ tiêu quy hoạch của khu vực phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đảm bảo tính khả thi của dự án.

Trước mắt, Hà Nội tập trung các biện pháp để sớm hoàn thành các chung cư cũ đang xây dựng như C7 Giảng Võ, chung cư N3 Khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án C1 Thành công, C8 Giảng Võ.

Theo Dân trí

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.