Chuẩn bị tài chính để mua nhà như thế nào?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê (GSO), dựa trên quy mô dân số 90,73 triệu người của năm 2014, GDP bình quân đầu người Việt Nam đạt 2.028 USD tương đương 169USD/tháng, dự kiến sẽ đạt khoảng 2.300 USD vào năm 2015.

Những chiêu thức giúp bất động sản cho thuê thành công

Mức lương trung bình của một cử nhân Đại học mới ra trường thông thường đạt 5.000.000 VNĐ/tháng .

Trên thị trường bất động sản Hà Nội, giá một căn chung cư bình dân hoặc một căn nhà trong ngõ nhỏ thấp nhất dao động xung quanh ngưỡng 1.000.000.000 VNĐ.

Và vấn đề lên kế hoạch chuẩn bị tài chính để mua nhà luôn là rất nóng, đặc biệt là đối với những người trẻ đang trong độ tuổi lao động.

chuan-bi-tai-chinh-de-mua-nha-nhu-the-nao

Hãy thống kê những cách chuẩn bị tài chính thường gặp nhất:

1/ Dựa vào sự giúp đỡ của gia đình

Thông thường những người trẻ sau kết hôn thường được bố mẹ chồng/vợ hoặc cả hai bên giúp đỡ phần lớn tiền để mua căn nhà đầu tiên. Sự giúp đỡ tài chính này hết sức phổ biến dựa trên tài sản tích lũy lâu năm của thế hệ trước. Nếu không có sự giúp đỡ của cha mẹ, phần lớn các cặp vợ chồng trẻ không thể mua nhà ít nhất là sau 5 năm đầu tiên của hôn nhân.

2/ Kết hợp huy động nhiều nguồn vay

Nếu như không có sự giúp đỡ chủ lực của bố mẹ, cách làm phổ biến nhất của các cặp vợ chồng trẻ để sớm mua được nhà sau khi kết hôn là công thức kết hợp nhiều nguồn tiền: 1 phần tiền tích lũy có sẵn + 1 phần tiền do bố mẹ hai bên giúp đỡ + 1 phần tiền vay anh em họ hàng, bạn bè thân thiết.

Ưu điểm của kế hoạch tài chính này là các nguồn vay lãi suất thấp, đôi khi bằng không và thời gian cho vay dài hạn, rất thuận lợi để lên kế hoạch trả nợ dần dựa trên thu nhập cố định (lương, lợi nhuận kinh doanh…)

3/ Dựa trên những khoản thu nhập bất ngờ

Lợi nhuận kinh doanh chứng khoán, bất động sản, các mặt hàng sinh lời cao… góp một tỷ lệ đáng kể vào khả năng mua nhà của một số người trẻ tuổi nhanh nhạy trong kinh doanh. Tuy nhiên trong tình hình thị trường hiện nay, tỷ lệ những người mua nhà theo khả năng này không còn nhiều .

4/ Dựa trên tích lũy và vay vốn ngân hàng

Lựa chọn nhà thu nhập thấp, đăng ký mua nhà ở xã hội, tìm nhà tại khu vực ngoại thành hay chấp nhận đất xen kẹt giá rẻ, rất nhiều các gia đình trẻ đã mua nhà theo cách này. Phần lớn ngân quỹ tích lũy của những người lao động trẻ tuổi chỉ phù hợp với các mảnh đất ngoại thành có giá trị trên dưới 500.000.000 VNĐ .Hoặc may mắn hơn, họ mua được nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội với thời gian vay vốn ngân hàng dài hạn và lãi xuất phù hợp. Tuy nhiên vấn đề chứng minh thu nhập, hồ sơ giấy tờ và kế hoạch trả nợ bằng lương vẫn luôn là sự trăn trở với rất nhiều người.

5/ Tiếp tục ở nhà thuê và chờ giá bất động sản đi xuống

Không đủ tài chính để mua nhà, rất nhiều người lao động tiếp tục ở nhà thuê, nhà trọ. Trên thực tế, chi phí của việc ở trọ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí mua nhà. Tuy nhiên tính chất không ổn định của việc thuê nhà và tâm lý thích “mảnh đất cắm dùi” vẫn khiến mọi người vẫn ưa chuộng việc sở hữu một căn nhà hơn. Họ luôn mong chờ thị trường xuống giá để mua được căn nhà với mức giá phù hợp. Nếu như các dự án nhà ở xã hội cho thuê được triển khai hiệu quả thì áp lực lên thị trường bất động sản giảm tải và chắc chắn giá mua nhà ở xuống mức phù hợp hơn.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.