Chuẩn bị khởi công dự án giao thông, hạ tầng Khu nhà ở giãn dân phố cổ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thông tin trên được Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - Dương Đức Tuấn công bố trong buổi họp báo sáng 16/1.

>>‘Phố Đông Sài Gòn’ đón cú hích tổng lực 2015

Hiện UBND quận Hoàn Kiếm đã thực hiện xong phần lập dự án xây dựng hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị Khu nhà ở giãn dân, đang tổ chức thẩm định phê duyệt để tổ chức khởi công vào tháng 3/2015; hoàn thành quý III/2017.

Bên cạnh đó, ở Dự án xây dựng công trình hỗn hợp (Trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ khác) có diện tích 13.335m2, quận đang phối hợp cùng Sở Tài nguyên và môi trường tiến hành các thủ tục để chuẩn bị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tòa nhà hỗn hợp. Dự kiến sẽ triển khai đấu giá vào quý II/2015 và bàn giao cho nhà đầu tư trúng giá đấu giá thực hiện.

Mặt khác, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã cơ bản hoàn thành việc lập hồ sơ dự án và đang thực hiện chuyên ngành kỹ thuật phục vụ việc thẩm định, phê duyệt dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện dự án từ đầu quý III/2015 và hoàn thành quý IV/2017. 

chuan-bi-thi-cong-du-an-giao-thong-ha-tang-khu-nha-o-gian-dan-pho-co

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi họp báo sáng 16/1.

Tại dự án xây dựng nhà ở giãn dân sẽ có 16 tòa nhà cao 8-9 tầng. Khu nhà trẻ cao 3 tầng với diện tích 2.012m2 đảm bảo sinh hoạt học tập cho 400 cháu. UBND quận Hoàn Kiếm sẽ xác định và phê duyệt danh sách các hộ gia đình được mua nhà ở giãn dân tại Việt Hưng, Long Biên.

Trong giai đoạn 1, dự án án tập trung di chuyển những hộ dân hiện đang sống trong các công trình di tích, công sở, trường học, những công trình nhà ở có giá trị cần bảo tồn, biển số nhà xuống cấp, nguy hiểm, các biển nhà đông hộ và những hộ dân tự nguyện xin di chuyển khỏi khu phố cổ. Theo khảo sát, có khoảng 1.238 người thuộc đối tượng trên.

Từ tháng 3/2015, quận sẽ tiến hành phân định rõ số liệt sở hữu đất và các hợp đồng thuê nhà, phát phiếu đăng ký nhu cầu sử dụng căn hộ đến các hộ dân trong nhóm đối tượng nhà ở đông hộ, nhà ở có giá trị, có giá trị đặc biệt để lập hồ sơ đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở tại Khu đô thị giãn dân tại Việt Hưng.

Chủ tịch Dương Đức Tuấn khẳng định, công tác phối hợp thực hiện giữa dự án đầu đi và đầu đến cơ bản sẽ tiến hành đồng bộ. Đặc biệt, nơi đến mới tại khu đô thị Việt Hưng được phía Toulouse ( Pháp) hỗ trợ thiết kế có kiến trúc xây dựng đẹp, chất lượng đảm bảo để người dân an cư, lạc nghiệp.

Giãn dân phố cố Hà Nội là một chủ trương lớn của Thành ủy và UBND TP, nhằm thực hiện mục tiêu làm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ mật độ 823 người/ha xuống còn 500 người/ha tính đến năm 2020. 

Dự án góp phần cải thiện môi trường đô thị, cải thiện đời sống cho nhân dân trong khu phố cổ, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo các di tích và các công trình kiến trúc cổ có giá trị trong khu phố cổ.

Đề án được thực hiện thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 trên khu đất có diện tích 11,12ha tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên để nghiên cứu di dời khoảng 1.1530 hộ dân.

Giai đoạn 2 đề nghị TP bố trí khoảng 30 ha để di dời 5.020 hộ dân. Việc thực hiện đề án giãn dân phố cổ sẽ kết thúc vào năm 2020.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác