Chủ tịch U&I “rủ” giới trẻ làm doanh nhân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Khi làm doanh nhân, bạn sẽ không bao giờ có hai ngày làm việc giống hệt như nhau”...

>> Lắng nghe thị trường cho doanh nghiệp

chu-tich-ul-ru-gioi-tre-lam-doanh-nhan

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I, ông Mai Hữu Tín.

Công chức hay doanh nhân đều là công dân, nhưng đang có một câu hỏi khá phổ biến trong thanh niên Việt Nam hiện nay, đó là nên làm công chức hay làm doanh nhân?

Câu chuyện này được Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa 6 Mai Hữu Tín đặt ra, trong phiên làm việc được truyền hình trực tiếp sáng 29/12 của Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 7.

Là đại biểu Quốc hội đương nhiệm, vừa rời cương vị Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chưa lâu, hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I, những trải nghiệm được ông Tín trao đổi tại đại hội này không đơn thuần là kinh nghiệm lập thân, lập nghiệp.

Ba trụ cột tạo ra sự phát triển của xã hội là nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự, đại diện bởi ba con người cụ thể là công chức, doanh nhân và công dân, ông Tín nhắc đến một khái niệm được nói đến nhiều trong thời gian gần đây.

Bày tỏ mong muốn sẽ ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu trở thành doanh nhân, vị Chủ tịch U&I “thuyết phục” giới trẻ: “Một điều chắc chắn nhất tôi có thể nói với các bạn, khi làm doanh nhân, bạn sẽ không bao giờ có hai ngày làm việc giống hệt như nhau”.

“Bởi dù bạn có hoạch định tốt như thế nào thì độ dài, tính chất phức tạp, những biến cố phát sinh, những con người bạn gặp trong hai ngày làm việc đó sẽ khác nhau. Sự đa dạng, phức tạp đó tạo ra một cuộc sống vô cùng nhiều màu sắc và thú vị”.

Cho rằng sẽ không có câu trả lời nào chính xác và đầy đủ cho câu hỏi điều gì tạo nên một doanh nhân thành công, từ trải nghiệm bản thân, ông Tín chia sẻ, trước hết cần xác định được ngành nghề yêu thích nhất.

Và nếu lỡ chọn sai thì luôn có thể chọn lại, không chỉ một mà là nhiều lần. Điều quan trọng là phải kịp chọn được nghề yêu thích khi sức khỏe còn cho phép.

Việc chuẩn bị tốt cho sức khỏe, theo ông Tín, là cũng tạo được cho mỗi người một tính cách khác cực kỳ quan trọng cho thành công. Đó là khả năng tự kiểm soát.

Bởi, “sẽ có những lúc bạn buộc phải làm việc gần 20 giờ mỗi ngày trong vài tuần. Sẽ có những lúc bạn phải thử thách thần kinh với những đối thủ có sức khỏe tâm sinh lý đều rất tốt. Sẽ có những lúc bạn phải chấp nhận uống nhiều để chứng tỏ sự chân tình...”.

“Tôi đã biết có lãnh đạo cấp tỉnh không chọn lãnh đạo cấp huyện trở lên có vòng bụng lớn hơn vòng ngực. Và tôi rất thích thú với cách làm này!”, vị doanh nhân trẻ nói.

Trong phiên làm việc có sự hiện diện của cả Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội và nhiều quan chức cấp cao khác, ông Tín bày tỏ rằng đến tận bây giờ, vẫn có thể nhìn thấy ở rất nhiều nơi, ở nhiều cấp độ, những đánh giá, nhìn nhận, và cả thái độ mang tính tiêu cực đối với doanh nhân.

Trong bức tranh kinh tế chung của đất nước những năm gần đây thì càng lúc vai trò của khối đầu tư nước ngoài ngày càng lớn hơn. Điều đó chứng tỏ rằng Việt Nam là một nơi nhiều cơ hội và đáng để làm ăn. Thế nhưng vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân dân tộc đang mờ nhạt đi, nhất là trong sản xuất và phân phối, ông Tín nói.

Và tình hình đó, theo ông, là cần được chung tay góp sức để cải thiện, để nền kinh tế Việt Nam thật sự phải do người Việt làm chủ.

“Chúng ta càng hội nhập thì tính cấp thiết của việc chứng minh chúng ta là ai ngày càng bức bối để có thể tồn tại. Tổ quốc đang rất cần những người trẻ dấn thân vì đất nước”, ông nói.

 

Theo Vneconomy

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.