Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: "Tôi không có thời gian để quan tâm đến biến động giá cổ phiếu QCG"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, nợ vay là "ác mộng" đối với bà. Từ nay trở về sau, công ty sẽ cực kỳ cẩn trọng trong vấn đề vay nợ. "Phải bớt tham đi, thì mới an toàn" - bà Loan đúc kết.

>>Tỷ phú số một Trung Đông hứa tặng cả tài sản cho từ thiện

chu-tich-hdqt-quoc-cuong-gia-lai

Trong trao đổi với báo chí bên lề ĐHCĐ thường niên 2015 của CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG), bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cho biết cá nhân bà không có thời gian để quan tâm đến biến động giá cổ phiếu QCG.

Hiện cổ phiếu QCG đang được giao dịch ở mức giá xung quanh 7.700 đồng/cổ phiếu. Cá nhân bà Loan cuối năm 2014 đã cấn trừ công nợ bằng cổ phiếu QCG phát hành thêm với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đây được coi là một thương vụ nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan tại Quốc Cường Gia Lai hơn là một giải pháp "gỡ gạc" nợ cá nhân.

Lúc đó, thị giá cổ phiếu QCG chỉ giao động xung quanh mức 9.500 đồng/cổ phiếu.

"Nên để nó tự nhiên. Tôi không có kỳ vọng thế chấp cổ phiếu, hay bán cổ phiếu. Chính vì vậy việc biến động giá cổ phiếu không ảnh hưởng đến cá nhân tôi".

Biến động cổ phiếu QCG hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường, vào sự đánh giá của nhà đầu tư và bà Loan cũng như HĐQT công ty không có ý định can thiệp.

Chuyển nhượng dự án Vân Đồn - một thương vụ "đáng tiếc"

Dự án Vân Đồn là một dự án "đáng tiếc" khi QCG đã chuyển nhượng quá sớm. Nếu không chuyển nhượng, ít nhất dự án đó có thể mang lại ít nhất 500 tỷ đồng lợi nhuận.

"Mỗi lần đi ngang qua, tôi tiếc đứt ruột" - bà Loan chia sẻ. Thế nhưng, tình hình thiếu hụt dòng tiền lúc đó khiến QCG chỉ có thể chọn một, và công ty quyết định chọn dự án Phước Kiển.

Với dự án Phước Kiển, bà Loan từ chối đưa ra con số lợi nhuận mà QCG có thể thu về. Dự kiến khoảng quý 2 năm sau (2016), dự án này bắt đầu mang lại "quả ngọt" cho Quốc Cường Gia Lai sau một thời gian dài.

Chia sẻ tại ĐHCĐ, bà Loan cho biết công ty đã tìm được đối tác có thiện chí, họ đánh giá giá trị dự án Phước Kiển lên tới 7 nghìn tỷ đồng.

Trong 4 năm trở lại đây, hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai luôn ở mức cao, trên 3 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn một nửa giá trị tổng tài sản của công ty.

Trong đó, dự án Phước Kiển luôn đứng đầu bảng về giá trị hàng tồn kho, do đang trong quá trình hoàn thiện.

Sợ vay vốn

Không chỉ hàng tồn kho, nợ vay cũng là một chỉ số của QCG khiến nhà đầu tư chú ý.

Tính đến cuối năm 2014, công ty nợ vay ngắn hạn 59,3 tỷ đồng, dài hạn 1.706 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các khoản vay ngân hàng. Tính bình quân tổng dư nợ vay cuối năm 2014 giảm 92,1 tỷ đồng so với đầu năm.

Nhìn chung, chi phí lãi vay của QCG đã cải thiện đáng kể từ năm 2011 đến nay. Còn nhớ, năm 2011, khoản chi phí lãi vay lên tới 153 tỷ đồng, trong khi lãi gộp cả năm chỉ vỏn vẹn 52 tỷ đồng - công ty lỗ ròng gần 40 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, nợ vay là "ác mộng" đối với bà. Từ nay trở về sau, công ty sẽ cực kỳ cẩn trọng trong vấn đề vay nợ. "Phải bớt tham đi thì mới an toàn" - bà Loan đúc kết.

Trong các dự án bất động sản của QCG, dự án Phước Kiển là dự án duy nhất công ty sử dụng vốn vay. Có thể nói, mọi nguồn lực hiện đang được ưu tiên cho dự án giàu tiềm năng này.

Tất nhiên công ty không thể chờ mỗi dự án Phước Kiển mang lại lợi nhuận.

Trên thực tế, lợi nhuận năm 2015 của công ty dự kiến đến từ dự án Lê Thánh Tôn, sau khi QCG hoàn tất bàn giao cho BIDV, Ngoài ra, từ năm 2016 trở đi, bên cạnh dự án Phước Kiển, QCG có các nguồn thu từ dịch vụ, thủy điện...

Khi được hỏi về vấn đề cổ tức cho cổ đông, bà Loan cho biết năm 2015 công ty tạm thời không chia cổ tức.

Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh dự kiến, năm 2016, cổ đông QCG có thể được nhận cổ tức nhờ những kết quả kinh doanh khả quan.

 

Theo TTXVN

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.