Chủ tịch CEO Group: “Doanh nhân bất động sản phải có bản lĩnh cao”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi cảm nhận rất rõ thị trường BĐS Việt Nam còn mới mẻ và rất nhiều vấn đề cần hoàn thiện và giải quyết.

>>Doanh nhân địa ốc trải lòng về thị trường bất động sản

Đó là chia sẻ của ông Đoàn Văn Bình, chủ tịch CEO Group. Trước khi là thuyền trưởng CEO Group, ông Đoàn Văn Bình đã từng là Giám đốc xúc tiến dự án TODA Corporation (Nhật Bản) từ 1994 đến 2006; Trong những năm từ 2001 đến 2007, ông Bình còn là cổ đông sáng lập và là Chủ tịch Công ty TNHH thương mại, xây dựng và công nghệ Việt Nam (Viteco) –tiền thân của CEO Group.

Ông Đoàn Văn Bình cho rằng là doanh nhân cần trang bị đầy đủ cho mình hành trang về kiến thức, sự sáng tạo và đam mê.

Chủ tịch CEO Group: “Doanh nhân bất động sản phải có bản lĩnh cao”

Là doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đã trải qua nhiều biến động thăng trầm của thị trường. Vậy ông có cảm nhận như thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay?

Ông Đoàn Văn Bình: Theo quan điểm của tôi, bản thân CEO Group ra đời 2011 đã trải qua 2 cuộc khủng hoảng, đặc biệt là năm 2007 và thời gian năm 2011 vừa qua. Là người sáng lập và chèo lái con thuyền CEO Group tôi cảm nhận rất rõ thị trường BĐS Việt Nam còn mới mẻ và rất nhiều vấn đề cần hoàn thiện và giải quyết.

Hiện nay, về thị trường cung và cầu đã gần nhau hơn về sản phẩm và giá cả. Thanh khoản đã tốt lên. Và thanh lọc các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ đang diễn ra rất mạnh mẽ. Hoạt động M&A diễn ra dù âm thầm nhưng rất sôi động.

Khả năng phát triển về trung và dài hạn của thị trường BĐS Việt Nam còn rất lớn.

Có ý kiến cho rằng các doanh nhân BĐS năm nay bớt “căng” hơn những năm trước, quan điểm của ông như thế nào?

Ông Đoàn Văn Bình: Tôi nghĩ rằng, những sản phẩm có diện tích dưới 100m2, tổng giá trị dưới 2 tỷ có thanh khoản nhiều hơn, giảm tồn kho tốt hơn. Dòng tiền đã quay trở lại với các DN tốt hơn.

Vì vậy, tình hình ở các DN hiện nay đã bớt “căng thẳng”, đặc biệt là những DN có đòn bẩy tài chính thấp, ít vay ngân hàng. Tình hình đã tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

Theo quan điểm của ông DN bất động sản nói chung hiện nay và CEO Group cần nắm bắt cơ hội như thế nào trong thời gian tới, và kế hoạch những năm tới ra sao?

Ông Đoàn Văn Bình: Thị trường bao giờ cũng vậy, có lúc thăng lúc trầm, có lúc tốt lúc xấu. Ở giai đoạn hiện nay thị trường vừa vượt qua cơn bão, và phục hồi ở một số phân khúc như đất nền, chung cư có diện tích và giá thành hợp lý, cũng như sôi động ở một số địa phương như Hà Nội, Tp.HCM, Phú Quốc…

Đây thực sự là cơ hội cho các DN phát triển bất động sản. Với CEO Group, cũng đã chuẩn bị rất kỹ để nắm bắt cơ hội này. Công ty đang hoàn thiện các dự án như Sunny Garden City (Hà Nội), River Silk City (Hà Nam),...2 dự án đã có sản phẩm để sẵn sàng kinh doanh quý 4/2014. Bên cạnh đó, chúng tôi đang triển khai mạnh các dự án lớn ở Phú Quốc, với quy mô 300ha. Trong đó, tập trung cho dự án Sonasea Villas quy mô 80ha ở Bãi Trường, tổng mức đầu tư 4.500 tỷ, quyết tâm hoàn thành khu khách sạn Novotel vào 12/2015 quy mô 400 phòng. Do vậy, CEO Group sẽ có hàng nghìn sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng để cung ứng ra thị trường thời gian tới.

So với các doanh nhân lĩnh vực khác, theo ông doanh nhân hoạt động trong ngành bất động sản có điểm gì khác và đặc biệt hơn?

Ông Đoàn Văn Bình: Doanh nhân Việt Nam nói chung trong xu hướng hội nhập sâu rộng với toàn cầu, đặc biệt sau khi ra nhập WTO và sắp tới là TPP. Theo tôi, doanh nhân cần có niềm đam mê, sức sáng tạo, có nền tảng kiến thức toàn diện về văn hóa, ngôn ngữ và thấu hiểu ngành nghề của mình.

Bên cạnh đó, cùng cần phải có bản lĩnh để chèo lái con thuyền của mình vượt qua những cơn “giông bão” như vừa qua. Riêng với bất động sản, nếu xét về thời gian tạo lập và khai thác thì có đến cả hàng trăm năm. Cho nên theo tôi, đó là lĩnh vực bền vững. Do đó, là doanh nhân bất động sản không thể nhìn nhận và hành xử theo kiểu ăn xổi.

Hơn nữa, bất động sản là hình ảnh phát triển của một quốc gia, vì thế, doanh nhân bất sản theo tôi phải là những người có cái tâm để xây dựng những sản phẩm thực. Đó là những tòa nhà, những khu đô thị, những KCN,…mỗi một doanh nhân tạo dựng được hàng chục, hành trăm sản phẩm như vậy thì hình ảnh quốc gia sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vòng đời sản phẩm rất dài cho nên rủi ro cũng rất lớn. Vì thế, doanh nhân bất động sản phải có bản lĩnh rất cao để vượt qua những lúc thăng trầm của thị trường. Từ đó để đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Ông có thể chia sẽ cũng như gửi gắm điều gì với đội ngũ doanh nhân trẻ trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình và tái cấu trúc mạnh mẽ như hiện nay?

Các bạn trẻ, thế hệ doanh nhân tiếp theo của đất nước, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hành trang. Trong đó phải có khát vọng, sự sáng tạo và niềm đam mê. Các doanh nhân trẻ đừng sợ thất bại, nếu có xảy ra thì cũng đừng từ bỏ giấc mơ lập nghiệp của mình.

Xin cám ơn ông!

Theo CafeF

 

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.