Chủ đầu tư nợ thuế, người mua nhà "vạ lây"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc đẩy quả bong “trách nhiệm” sang phía người mua và nhà đầu tư khi không xem xét cấp sổ đỏ cho các dự án bất động sản (BĐS) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính phải chăng là sự trốn tránh trách nhiệm của các cơ quan quản lý?

>> Chưa đáng lo về bong bóng bất động sản?

chu-dau-tu-no-thue-nguoi-mua-nha-va-lay

Khu đô thị Phú Lương của Công ty Trung Việt chậm tiến độ, chây ỳ thuế, nhưng vẫn được giữ đất

Theo số liệu của Cục Thuế Hà Nội vừa công bố, hiện tại trên địa bàn Hà Nội có tới 62 dự án BĐS chưa nộp tiền sử dụng đất với tổng số tiền nợ thuế lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều DN là chủ đầu tư của các dự án BĐS có con số nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đáng nói hơn, sau khi cơ quan thuế công bố công khai những DN bất động sản còn nợ thuế và dự án nợ tiền sử dụng đất, người mua nhà tại những dự án này cảm thấy lo lắng trước nguy cơ mua nhà nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ). Chia sẻ trên báo chí, ông Lê Thanh Nam – Trưởng phòng Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và môi trường) khẳng định, theo quy định của Thành phố, tính từ năm 2013 đến nay, các dự án bắt buộc phải tuân thủ quy định hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho nhà nước thì sở mới xem xét cấp sổ đỏ cho người dân. Trường hợp,chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì không xem xét cấp sổ đỏ.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho rằng đối với những trường hợp nợ thuế xử lý sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; những đơn vị đang hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hàng, có dòng tiền luân chuyển nhưng vẫn nợ thuế; các dự án được gia hạn nhưng quá hạn vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất thì cơ quan Thuế kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng.

Thực trạng trên đã minh chứng rất rõ cho sự thiếu minh bạch của thị trường BĐS và sự yếu kém trong công tác quản lý, giám sát. Câu hỏi đặt ra là liệu việc các DN BĐS nợ thuế của phải là trách nhiệm của khách hàng và các cơ quan quản lý không cấp sổ đỏ cho người mua nhà có đúng quy định của pháp luật?

Quy định của TP Hà Nội được hiểu là không áp dụng cho các dự án BĐS trước năm 2013 và càng không thể vượt quy định của Luât Đất đai 2013. Trên thực tế thì phần lớn các dự án BĐS nợ thuế được công bố đều được triển khai và bán cho khách hàng trước thời điểm năm 2013. Một số dự án triển khai sau này chịu sự điều chỉnh của Luật Đất đai 2013 và một số luật khác liên quan. Theo đó quy định DN buộc phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, phí liên quan đến dự án trước khi chuyển nhượng, đưa ra thị trường kinh doanh hay ký quỹ cho việc đầu tư dự án… Còn theo Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, những dự án chung cư chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ không được phép bán căn hộ cho khách hàng.

Cũng phải nói thêm, trong Thông tư số 76/2014/TT-BTC Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất do Bộ Tài chính ban hành trách nhiệm trả tiền sử dụng đất tại các tòa nhà chung cư được chuyển từ chủ đầu tư sang người mua nhà. Theo quy định tại Thông tư trên, đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp thì tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng.

Việc DN nợ thuế nhưng vẫn bán sản phẩm ra thị trường là trái luật mang lại không ít rủi ro cho khách mua nhà và ảnh hưởng tới ngân sách. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của cơ quan thuế, Sở xây dựng Hà Nội, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội đến đâu khi để xảy ra tình trạng DN thì đã bán nhà trong khi tình trạng nợ đọng thuế lại lớn như hiện nay? Trong khi chưa có câu trả lời và cũng chưa có cơ quan quản lý nào đứng ra nhận trách nhiệm về mình thì thay vì tập trung xử lý sai phạm của chủ đầu tư, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà, các nhà quản lý lại đẩy quả bóng trách nhiệm về phía người dân và các nhà đầu tư theo kiểu “quýt làm cam chịu”.

Theo Diễn dàn doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.