Chính thức mở rộng “Cơ chế một cửa quốc gia” tại cảng biển quốc tế

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngày 6-5, Tổng cục Hải quan (TCHQ) chính thức triển khai mở rộng "cơ chế một cửa quốc gia" tại các cảng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu.

>>FDI ồ ạt đổ vào ngành bán lẻ Việt Nam

chinh-thuc-mo-rong-co-che-mot-cua-cang-bien-viet-nam

Theo TCHQ, bắt đầu từ 9h ngày 6-5, toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia theo địa chỉ: http:// vnsw.gov.vn. Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký tài khoản và chữ ký số để thực hiện khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, có thể tham khảo thông tin theo địa chỉ trên hoặc trang thông tin điện tử của TCHQ. Để thực hiện, TCHQ cũng đề nghị các đơn vị liên quan tham gia xử lý thông tin trên Cổng thông tin một cửa quốc gia 24/24h hằng ngày.

Việc triển khai "Cơ chế một cửa quốc gia" là bước đi quan trọng của các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, nhằm cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) liên quan hoạt động xuất - nhập khẩu. Trong giai đoạn 1, các bộ Tài chính, Công thương, Giao thông - Vận tải sẽ tham gia kết nối các TTHC; giai đoạn 2 có sự tham gia của các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường. Việc thực hiện thành công "Cơ chế một cửa quốc gia" sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng kết nối với "Cơ chế một cửa ASEAN" trong năm 2015.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác