Chiêu thổi giá mới của chủ đầu tư bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mỗi đợt mở bán, chủ đầu tư dự án lại tăng giá bán từ 7 - 9% đã khiến thị trường bất động sản thời gian gần đây liên tục xuất hiện hiện tượng chênh giá, giới đầu cơ đã nhanh chóng quay lại thị trường.

>>Novaland ra mắt Dự án The Sun Avenue tại thị trường Hà Nội

Sau một thời gian dài bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng, từ giữa năm 2014 đến nay, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện hiện tượng chênh giá trở lại và nhiều người mua muốn tiếp cận sản phẩm phải trả từ vài chục tới vài trăm triệu đồng tiền giá chênh.
 
Nếu như trước đây, việc chênh giá thường là do khách hàng không thể tiếp cận được với nguồn hàng từ trực tiếp chủ đầu tư. Thì nay, chủ đầu tư phải dùng nhiều hình thức khuyến mại, giảm giá để "chiều lòng" khách hàng.
 
Tuy nhiên, thị trường vừa có dấu hiệu "ấm lên", niềm tin của khách hàng cũng bắt đầu được phục hồi thì nhiều người đã phải ngán ngẩm vì dù có nhu cầu mua nhà thực sự, chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, nhưng cuối cùng khách hàng vẫn phải mua với giá chênh.

Điều đáng nói, việc chênh giá này xuất phát từ việc đưa ra các mức giá khác nhau của chủ đầu tư.

chieu-thoi-gia-moi-cua-chu-dau-tu-bds

 Theo ghi nhận của phóng viên, trên thị trường hiện nay những dự án có mức giá chênh cao và đang gây sốt đều là những dự án được chủ đầu tư tăng giá lớn qua các đợt mở bán.
 
Một trong những dự án hiện được giới môi giới chào bán với mức chênh khá cao hiện nay là Home City (Trung Kính, Hà Nội).
 
Khi bắt đầu tung ra thị trường vào giữa tháng 11/2014, dự án này có mức giá dao động 24 – 26 triệu đồng/m2, nhưng ngay trong đợt mở bán thứ hai, dự án này đã tăng 2 - 3 triệu đồng/m2, lên mức 28 - 29 triệu đồng/m2, đặc biệt đối với những căn đẹp, mức giá lên đến trên 30 triệu đồng/m2.
 
Trước dự án Home City, dự án Hoà Bình Green City (Minh Khai, Hà Nội) được coi là dự án được chủ đầu tư đẩy giá lên mức khá cao.
 
Hồi đầu năm 2014 khi thị trường bất động sản giao dịch vẫn khá khó khăn, dự án này đưa ra mức giá bàn giao thô chỉ 20,5 triệu đồng/m2 (chưa VAT) với toà H1. Với mức giá này, theo chủ đầu tư là "không có lãi".
 
Tuy nhiên, chỉ sau đó một thời gian ngắn, chủ đầu tư đã tăng mức giá thêm khoảng 10% với lý do là chi phí đầu tư tăng và lãi suất ngân hàng tăng.
 
Đặc biệt, trước khi tăng giá cho dự án, chủ đầu tư đã chủ động thông tin trên báo chí: "Không còn nhiều thời gian để những người có nhu cầu nhà ở được sở hữu căn hộ cao cấp Hoà Bình Green City với mức giá từ 20,5 triệu đồng/m2 (chưa VAT)”.
 
Đến tháng 12/2014, một lần nữa, chủ đầu tư dự án này lại khiến thị trường xôn xao khi công bố công khai việc tăng giá bán cho đợt 2 sẽ tăng 10%, vì vậy, nếu khách hàng có nhu cầu mua nên "nhanh chân" sở hữu ngay 1 căn hộ tại đợt 1 mở bán.
 
Ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình - Chủ đầu tư dự án Hoà Bình Green City cho biết, kể từ đầu tháng 12, chủ đầu tư đã bán được hơn 200 căn trong tổng số 250 căn hộ của tòa H2 được tung ra trong đợt mở bán đầu tiên.
 
Vì thế, khoảng 20 ngày nữa, khách hàng có thể mua được căn hộ tại dự án này với giá từ 2,6 tỷ đồng một căn. Chủ đầu tư dự kiến sẽ chào bán đợt 2 vào tháng 3/2015 với mức giá tăng 10% so với hiện nay.
 
Thậm chí, chủ đầu tư không ngần ngại tiết lộ mức giá đợt 3 của dự án này: "Đợt mở bán thứ 3 sẽ được tiến hành sau khi tòa H2 hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 7/2015. Khi ấy, giá bán sẽ tăng 30% so với hiện nay".
 
Với kế hoạch tăng giá "chóng mặt", chủ đầu tư dự án cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng: “Những khách hàng có nhu cầu nhà ở nên cân nhắc mua nhà vào thời điểm trước khi tăng giá. Nếu chấp nhận mua với giá cao hơn ở những đợt mở bán tiếp theo, khách cần tính trước phương án tài chính”.
 
Lý giải điều này, ông Đường cho rằng, những đợt mở bán đầu tiên với mức giá thấp hơn chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người Việt. Còn tại đợt mở bán với giá cao nhất, chủ đầu tư sẽ hướng đến đối tượng khách hàng là người nước ngoài. Khi ấy, Luật nhà ở (sửa đổi) sẽ có hiệu lực và cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà.
 
Cùng khu vực với dự án Hoà Bình Green City, dự án Helios Tower ở Tam Trinh (Hoàng Mai) cũng là một trong những dự án được chủ đầu tư đưa ra phương án tăng giá chóng mặt.
 
Tại buổi mở bán lần đầu tiên của dự án này, mức giá được đưa ra chỉ hơn 22 triệu đồng/m2, nhưng ngay sau đó, tại đợt mở bán lần 2, giá của dự án đã được đẩy lên 24 - 25 triệu đồng/m2.
 
Chính việc tăng giá bán theo đợt này đã khiến cho các căn hộ tại đây có mức chênh lên tới hàng trăm triệu đồng, đặc biệt là những căn 3 phòng ngủ, hướng về phía khu đô thị Times City.
 
Một nhân viên môi giới tại dự án này cho biết: "Chị không mua đợt đầu giá rẻ, giờ chủ đầu tư bán đợt 2 giá cao hơn nên nếu chị muốn mua giá đợt 1 phải mua chênh. Còn nếu mua giá đợt 2 thì hiện cũng hết các căn đẹp. Tới đây chủ đầu tư sẽ ra hàng đợt ba nhưng chắc chắn mức giá sẽ còn cao hơn nữa. Vì vậy, chị nên quyết định nhanh, không sẽ phải mua giá cao".
 
Tại khu vực Cầu Giấy, dự án chung cư CT2B sắp được bán cũng đã có sự điều chỉnh tăng giá hơn 3 – 4 triệu đồng/m2 so với lần mở bán tòa nhà CT2C cách đây 3 tháng. Do đó, những căn hộ có diện tích từ 44 – 70m2 sẽ có giá từ 25 triệu đồng/m2.
 
Đặc biệt, theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, ngoài việc chủ đầu tư công khai việc tăng giá bán qua các đợt bán hàng, đa số lần mở bán đầu tiên với mức giá thấp thường được bán một cách âm thầm. Vì vậy, khách hàng có nhu cầu thực rất khó tiếp cận với mức giá này.
 
Một ví dụ cụ thể là tại dự án Home City Trung Kính, dù dự án chưa chính thức mở bán, nhưng lượng khách hàng đặt cọc, giữ suất đã ồ ạt. Thậm chí để có được phiếu đặt cọc tiền này, khách phải trả tiền chênh rừ vài chục đến vài trăm triệu đồng.
 
Chính vì vậy, tại buổi mở bán của dự án này ở khách sạn Daewoo Hà Nội, nhiều khách hàng đến mua nhưng đều nhận được lời từ chối từ đơn vị phân phối dự án này là "hết hàng đợt 1, khách hàng để lại địa chỉ liên lạc, đợt 2 sẽ thông báo".
 
Nhiều khách hàng đã vô cùng bức xúc vì mở bán mà không có hàng mở bán, khách đến mua nhà nhưng "mời uống nước" là chính.
 
Tại một số dự án khác như dự án 87 Lĩnh Nam, trong lễ mở bán lần 1 của dự án này, một cò đất tiết lộ với phóng viên VTC News là thực tế dự án đã được bán trước đó với mức giá chỉ 17 - 18 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đây đều là các suất ngoại giao. Còn lần mở bán này mức giá là hơn 22 triệu đồng/m2.
 
Tương tự như vậy, nhiều dự án khác khi âm thầm bung hàng cũng đã tung ra rất nhiều suất ngoại giao dưới giá chào bán chính thức.
 
Chính điều này đã khiến cho thị trường xuất hiện trở lại những mức giá chênh khá lớn.
 
Anh Tuấn Anh - một nhà đầu tư bất động sản phân tích: "Việc chủ đầu tư tăng giá theo đợt bán đã tạo ra mức giá chênh rõ rệt cho thị trường và là cơ hội để giới đầu cơ quay lại thị trường. Cụ thể nhất là việc, giới đầu cơ thường ôm các suất bán đợt 1 và đợi chủ đầu tư ra hàng các đợt sau với mức giá cao hơn, sẽ bung hàng với giá rẻ hơn mức giá này để kiểm lời".
 
Anh Tuấn lấy ví dụ, đợt 1 mức giá của dự án chỉ 26 triệu đồng/m2, đợt 2 chủ đầu tư tăng lên 28 - 29 triệu đồng/m2. Giới đầu cơ chỉ cần bán lại với mức giá 27 - 27,5 triệu đồng/m2 là đã "lời" hàng trăm triệu đồng và khách hàng cũng nghĩ mình được mua rẻ.
 
Ngoài ra, việc nhiều chủ đầu tư cố tình tung những suất ngoại giao với mức giá rẻ hơn hẳn mức giá công bố cũng khiến cho thị trường bị nhiễu loạn và khiến nhiều khách hàng phải mua chênh với mức giá "cắt cổ".
 
"Thực chất thời gian vừa qua, việc chênh trên thị trường ngoài yếu tố cung - cầu, phần nhiều là do chính sách bán hàng tăng giá theo đợt của chủ đầu tư. Khách hàng mua nhà nên tỉnh táo lựa chọn dự án cũng như thời điểm thích hợp để mua nhà", anh Tuấn Anh chia sẻ.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.