Chỉ số giá bất động sản tiếp tục ổn định

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Savills Việt Nam vừa công bố chỉ số giá nhà ở trong quý I/2015. Theo đó cho thấy, thị trường nhà ở đã phục hồi trong những quý gần đây với thanh khoản tăng và giá bán cải thiện. Trong các quý tới, chỉ số giá được kì vọng sẽ ổn định hơn.

>>Hà Nội: Văn phòng phía Tây tăng giá, khách hàng quay lại khu trung tâm

chi-so-bds-tiep-tuc-on-dinh

Hà Nội giá nhà trung bình 25,5 triệu đồng/m2

Cụ thể, chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội trong quý 1/2015 đạt mức 111 điểm, tăng 5,5 điểm theo quý và 11,5 điểm theo năm. Chỉ số giá nhà ở theo kỳ ở mức 93 điểm trong quý I/2015, tăng 1,8 điểm so với quý IV/2014. Cả chỉ số giá nhà ở theo quý và theo kỳ cơ bản đều có xu hướng tăng trong quý này. Tỷ lệ hàng tồn kho giảm mạnh 5 điểm phần trăm theo quý và 34 điểm phần trăm theo năm do hoạt động tốt của toàn thị trường vẫn được duy trì. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức 43% tăng cả theo quý và theo năm.

Trong quý I/2015, giá nhà trung bình ở mức 25,5 triệu đồng/m², giảm hơn 1% theo quý do mức giá thấp hơn giá trung bình thị trường của những dự án mới. Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ có mức giá cao nhất do có vị trí trung tâm và chất lượng cao của dự án.

Cũng theo khảo sát của Savills trước đó, trong quý 1/2015, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 114.600 căn từ 189 dự án đã bán hết và 80 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp tăng 43% theo quý và 6% theo năm.

Trong quý I/2015, hơn 5.600 căn hộ đã được bán. Kết quả bán hàng tốt của các dự án trung cấp, bình dân khiến số căn hộ đã bán của toàn thị trường tăng 62% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 43%, tăng 5% theo quý. Đặc biệt, theo khảo sát của Savills, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng ở tất cả các hạng và hầu hết các dự án. Tại một số quận có mức giá tăng lên đến 11%.

Dự báo về triển vọng của thị trường, Savills cho rằng, đến cuối năm 2015, Hà Nội sẽ có khoảng 14.000 căn hộ từ 22 dự án sẽ được mở bán. Và theo Luật Nhà ở sửa đổi, việc cho phép người nước ngoài được mua lên đến 30% số căn hộ tại một dự án được kỳ vọng làm tăng nguồn cầu trong phân khúc căn hộ. Giao dịch được dự kiến vẫn duy trì ở mức cao trong năm 2015.

TP Hồ Chí Minh giá giữ ổn định

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ số giá nhà ở trong quý I vừa qua là 89,2 điểm, ổn định theo quý và theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường là 21%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý nhưng tăng 11 điểm phần trăm theo năm. Trong quý I, khoảng 4.200 căn hộ được hấp thụ, tăng 3% theo quý và 167% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất của TP Hồ Chí Minh kể từ quý IV/2010.

Chỉ số giá nhà ở giảm nhẹ kể từ quý II/2013. Trong quý I/2015, có 7 dự án mới và các giai đoạn mới của 13 dự án hiện hữu tung bán với khoảng 6.600 căn hộ, tăng 40% theo quý và tăng 137% theo năm. Đây là mức tăng nhiều nhất trong 1 quý kể từ quý II/2011.

Tính đến quý I/2015, thị trường sơ cấp TP Hồ Chí Minh có khoảng 20.500 căn hộ, tăng mạnh 11% theo quý và 32% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 21%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý nhưng tăng 11 điểm phần trăm theo năm. Trong quý I/2015, có khoảng 4.200 căn hộ được bán, tăng 3% theo quý và 167% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ quý II/2010.

Trong quý này, quận 2 và quận 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với 38% tổng số căn đã bán, theo sau là Bình Thạnh, Tân Phú và Bình Tân với 31% thị phần. Phân khúc trung cấp bình dân tiếp tục có sự giao dịch mạnh, chiếm 98% tổng số luợng giao dịch.

Tính đến năm 2017, thị trường TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận 70.100 căn hộ từ 102 dự án tương lai cũng như hiện hữu; trong đó khoảng 29% số căn hộ trong tuơng lai dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 2015 – 2016.

Thị trường hồi phục là do lòng tin người mua được cải thiện mạnh mẽ, uy tín chủ đầu tư được khẳng định, phản ánh qua số lượng lớn căn hộ được bán, thậm chí cả ở một số dự án có tiền chênh ngoài hợp đồng cao. Bên cạnh đó, nhiều sự hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng đã thúc đẩy người mua. Ngoài ra, đa dạng hóa các sản phẩm với kích thước nhỏ hơn trên thị trường góp phần mở rộng đối tượng khách hàng. Người mua đang được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách và các yếu tố hỗ trợ thị trường.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.