Chỉ còn 2 loại doanh nghiệp BĐS tồn tại được với “cuộc chơi”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản vừa trải qua thời kỳ sàng lọc khắc nghiệt nhất. Những doanh nghiệp còn tồn tại đến thời điểm này phải thực sự có năng lực, có “nghề” làm bất động sản.

>>HP Landmark Tower “hút” khách bởi nhiều giá trị gia tăng

chi-con-2-loai-doanh-nghiep-bds-ton-tai-duoc-voi-cuoc-choi

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ phát triển mới sau thời gian dài trầm lắng

Là người gắn bó nhiều năm và trải qua những cung bậc thăng trầm của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP Invest) cho rằng, đến thời điểm này, chỉ còn 2 loại doanh nghiệp tồn tại được với “cuộc chơi” bất động sản. Những doanh nghiệp đầu tư theo “phong trào”, đầu tư tràn lan dự án nhưng không triển khai đến đầu đến đũa đã phải trả giá bằng số phận của mình.

Một trong 2 loại doanh nghiệp mà ông Hiệp nhắc tới là những doanh nghiệp thực sự lớn, có tiềm lực rất mạnh như: Vingroup, Him Lam, Bitexco. Và thứ hai là những doanh nghiệp “có nghề” kinh doanh bất động sản, biết tính toán căn cơ với từng dự án, làm dứt dự án này mới triển khai dự án khác.

Là người trực tiếp trải nghiệm những sóng gió của thị trường bất động sản, ông Đào Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát chia sẻ, 3 năm qua, phần tối nhất của thị trường đã được phơi bày. Có những thời điểm tưởng chừng Hải Phát sẽ phải hầu tòa bởi kiện tụng của khách hàng do doanh nghiệp chậm thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà. Trong hoàn cảnh khó khăn, doanh nghiệp phải bán đi những tài sản quý giá và kết hợp với các đối tác, nhà đầu tư có tiềm lực để giải phóng hàng tồn kho.

“Nhiều dự án đã phải sang tay cho chủ mới, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp phải vướng vòng lao lý. Ở thời điểm này, doanh nghiệp nào còn tồn tại được và có hoạt động đầu tư, kinh doanh là có cơ hội phát triển”, ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đầu tư Hải Phòng (CDI), đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, xu hướng chính của thị trường bất động sản hiện nay là các sản phẩm nhà ở giá rẻ, nguồn cung lớn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng lớn hơn. Điều này cho thấy, thị trường đã có sự điều chỉnh, nhà đầu tư đã hướng vào nhu cầu thực, thay vì đầu tư theo kỳ vọng, phong trào như những năm trước.

TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng nhận xét, từ năm 2004 đến 2014 là giai đoạn thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, nhưng rất nhiều vấn đề của thị trường đã bộc lộ. Thời gian đầu, từ năm 2004 đến 2007, có những nơi, giá bất động sản tăng đến 300%. Từ năm 2011 đến 2013 là giai đoạn giá bất động sản đi xuống, có nơi xuống đến 50%. Niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư khủng hoảng nghiêm trọng, tín dụng đóng băng, thị trường không có tính thanh khoản. Từ tháng 9/2014 đến nay, với những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, thị trường ấm dần, giao dịch được cải thiện.

Trong 10 năm đó, thị trường bất động sản đã phát triển về quy mô, cấp độ, nhưng vẫn ở cấp độ tiền tệ hóa và những bước ban đầu của cấp độ tài chính hóa. Một số yếu tố tài chính, một số công cụ tài chính đã được manh nha hình thành, nhưng chưa thực sự hoạt động trên thị trường.

Cũng trong khoảng thời gian đó, những doanh nghiệp lớn đã hình thành. Nếu giai đoạn 2004 - 2007, Hoàng Anh Gia Lai, HUD, Kinh Bắc… là những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường, thì giai đoạn 2010-2013 các doanh nghiệp như Vingroup, Vinaconex lại dẫn đầu thị trường. Trong khi đó, có những doanh nghiệp mới xuất hiện trên thị trường với vai trò thay thế hoặc làm mới. Chẳng hạn, Prime là một trong những thương hiệu đã chuyển giao, rời bỏ thị trường, nhưng Sông Hồng, Hòa Bình lại trở thành những thương hiệu mới và mạnh.

“Đối với nhà đầu tư bất động sản, những năm tháng khủng hoảng vừa qua là đủ dài để có thể rút ra bài học cho riêng mình. Đó là việc đầu tư, kinh doanh bất động sản không thể dựa vào những nhà đầu cơ, mà phải dựa vào nguồn cầu thực. Những người có nhu cầu thực cũng là những khách hàng trung thành và có tài chính lành mạnh nhất”, TS. Trần Kim Chung nói.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.