Chênh lệch lớn giữa các phân khúc dự án phát triển nhà ở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, kết quả khảo sát của Hiệp hội cho thấy, trong số 201 dự án nhà ở đang được triển khai xây dựng và 689 dự án đang tạm ngưng đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đã có đến 483 dự án nhà ở thuộc phân khúc trung bình, chiếm tỷ lệ hơn 71,3%.

>>Bất động sản phía Tây Hà Nội sắp thức giấc?

chenh-lech-lon-giua-cac-phan-khuc-du-an-phat-trien-nha-o

Trong khi đó chỉ có 46 dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, đạt tỷ lệ gần 6,8% và 40 dự án nhà ở cao cấp, chiếm tỷ lệ 5,9%; còn lại là 108 dự án nhà ở chưa xác định được phân khúc, chiếm hơn 15,9%.

Thực trạng này cho thấy còn khá nhiều chủ dự án đang phân vân, chưa xác định sẽ đầu tư theo phân khúc nào cho phù hợp để có thể tiêu thụ được sản phẩm ngay từ khi được phép rao bán căn hộ hình thành trong tương lai.

Mặt khác, với số lượng vỏn vẹn chỉ có 46 dự án nhà ở được xác định dành cho người thu nhập thấp sẽ hoàn thành trong những năm sắp tới so với nhu cầu còn rất lớn hiện nay, thị phần nhà ở giá rẻ này tại TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ thiếu hụt.

Cũng do chỉ có 40 dự án nhà ở cao cấp, nên về lý do nhiều dự án bất động sản cao cấp dù tồn kho cũng ít chịu giảm giá những năm gần đây; việc giảm giá chỉ xảy ra với các nhà đầu tư thứ cấp, mua đi bán lại…

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường bất động sản cao cấp với nhận thức là nhu cầu ở phân khúc này luôn luôn có sẵn. Đến cuối năm 2014, lượng hàng tồn kho trong 36 dự án điển hình được khảo sát trước đó 2 năm đã giảm rõ rệt. Phân khúc bất động sản cao cấp hồi phục cũng nhờ vị trí đắc địa, nhiều tiện ích, giá hợp lý và phương thức thanh toán linh hoạt.

Thực tế cho thấy, dù tiêu thụ rất chậm trong nhiều năm, nhưng đầu năm nay chủ đầu tư dự án Estella ở quận 2 tiếp tục mở bán căn hộ tại dự án Estella Heights nằm sát cạnh với mức giá lên tới 50 triệu đồng/m2. Và ngay trong ngày mở bán đã có khoảng 90% trong tổng số 250 căn có người đặt cọc.

Hoặc như dự án cao cấp Vinhomes gần đó, tuy chỉ mới được khởi động và chào bán với giá khá cao, song cũng đã thu hút được nhiều người quan tâm.

Do đó, theo ông Châu ý kiến quan ngại về khả năng khủng hoảng thừa trong phân khúc thị trường căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh là khó xảy ra nếu không nói là thiếu khi thị trường bất động sản nóng trở lại, nhất là khi quy định cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà không quá 30% căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư, không quá 250 căn nhà trong 1 địa bàn phường được thực hiện trong năm nay.

Nhiều chuyên gia bất động sản tại TP Hồ Chí Minh đã cho rằng, thị trường nhà ở thành phố sẽ còn nhiều dự án ở phân khúc trung bình phải xuống hạng để giảm giá bán cho phù hợp với phân khúc nhà ở giá rẻ. Đồng thời, sẽ còn nhiều dự án trong số vài trăm dự án đang tạm ngưng triển khai nêu trên tiếp tục được chuyển nhượng cho các chủ đầu tư có tiềm lực, bởi lý do thiếu vốn.

 

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.