“Chạy chọt” để nâng hạng và chuyện quản lý đô thị ở Việt Nam

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo lời khẳng định của một vị chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng - bất động sản, chỉ có ở Việt Nam mới có việc phân loại đô thị và mới có chuyện “chạy” loại đô thị cũng giống như “chạy” chức, “chạy” bằng.

Bảo hiểm xây dựng: thêm cơ chế, lọc chủ đầu tư

chay-chot-de-nang-hang-quan-ly-do-thi


Truy tìm sai phạm tại dự án nhà ga T1,T2 Nội Bài

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa quyết định thanh tra dự án đầu tư xây dựng công trình nhà ga hành khách T2, T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ do ông Chu Hồng Uy, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn có nhiệm vụ thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình của ACV. Đoàn thanh tra cũng sẽ phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế chính sách để đề nghị bổ sung, sửa đổi; kiến nghị xử lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm (nếu có).
Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 được khởi công ngày 4/12/2011 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản. 

Quản lý nhà tái định cư: Ba đại gia bất động sản “dính” la liệt sai phạm

Kết thúc 1 tháng thực hiện nhiệm vụ giám sát, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng vận hành nhà chung cư tái định cư trên địa bàn Thủ đô.
Ngày 25/8 Ban Kinh tế và ngân sách, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết quả giám sát công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.
Ba đại gia bất động sản bị “bêu tên” trong đợt giám sát về quản lý  nhà chung cư tái định cư là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (sau đây gọi là Công ty quản lý nhà ); Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội; Tập đoàn Nam Cường.
Kết thúc thời gian kiểm tra, giám sát cơ quan chức năng phát hiện nhiều căn hộ bố trí không đúng quy định, chưa thu được tiền, chưa bàn giao nhà. Có đến 550 căn hộ do Công ty quản lý nhà, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tự cho người dân vào ở sử dụng, chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà.

“Chỉ Việt Nam mới có chuyện chạy loại đô thị kiểu như chạy chức...”

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tỏ ra khá bức xúc với kiểu phân loại đô thị ở Việt Nam. Ông cho rằng, dự thảo phải dựa trên cơ sở khoa học và chưa có Hội thảo tổng kết, công bố rộng rãi về những đô thị hiện nay được đánh giá như thế nào mà thay đổi các con số quy định về phân loại đô thị là sao?
“Cái quan trọng sau khi phân loại đô thị ý nghĩa là cái gì? Hay chỉ là Thị ủy biến thành Thành ủy… chứ quản lý đô thị thì chẳng có gì thay đổi”, ông Liêm nói.
Theo chia sẻ của TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông có biết đến một tổng kết của Ngân hàng thế giới có phê phán Việt Nam do có việc phân loại đô thị nên mới có chuyện “chạy” loại đô thị cũng giống như “chạy” chức, “chạy” bằng.
“Phân loại đô thị có ý nghĩa gì? Ở các nước không có chuyện phân loại đô thị, mà nếu có thì cũng không có chuyện “chạy” loại đô thị như kiểu “chạy” chức, “chạy” bằng như ở Việt Nam…”, ông Liêm nhấn mạnh. 

Dự án giao thông Việt Nam “siêu” đắt đỏ vì vốn vay ODA?

Các dự án vốn vay được nhận định là đắt với chi phí đặc biệt cao so với việc sử dụng các nguồn vốn trong nước.
Tại hội thảo về vốn ODA mới diễn ra gần đây, nhiều ý kiến nhấn mạnh việc thu hút và sử dụng loại vốn nay hiện nay hiệu quả chưa cao, chưa thực sự gắn với các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
Trong khi đó, chi phí vốn vay thực tế không hoàn toàn rẻ. Thậm chí được nhận định là đắt với chi phí đặc biệt cao so với việc sử dụng các nguồn vốn trong nước, và điều này có thể thấy rõ khi so sánh chi phí xây dựng cầu Mỹ Thuận và cầu Cần Thơ.

Sai phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô: Sở Xây dựng vào cuộc

Theo nguồn tin riêng của BizLIVE, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo UBND phường Thanh Nhàn tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ đối với các hạng mục vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô.
Như PV đã thông tin đến bạn đọc xung quanh những vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội), sau 3 năm có kết luận của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa được xử lý.
Trước đó tháng 7/2015, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ông Nguyễn Thế Thảo đã ban hành văn bản yêu cầu xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô. 

Theo Bizlvie
 

Các tin khác