Châu Á Thái Bình Dương sắp có thêm 2,8 triệu m2 văn phòng cho thuê

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo dự báo của đơn vị tư vấn CBRE, nửa cuối năm 2015, thị trường văn phòng cho thuê sẽ có thêm khoảng 2,8 triệu m2 mới (diện tích sàn thuần). Đây được cho sẽ là một thách thức đối với các chủ tòa nhà tại nhiều thị trường về việc giữ lại khách hàng lớn.

>> Ngân hàng dồn gần 90.000 tỷ đồng dự phòng rủi ro

chau-a-thai-binh-duong-sap-co-them-van-phong-cho-thue

Châu Á Thái Bình Dương sẽ chào đón thêm 2,8 triệu m2 văn phòng cho thuê

trong nửa cuối năm 2015.

Báo cáo về Thị trường văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong quý II/2015 của CBRE đã cho thấy, giá thuê của phân khúc này tăng 0,7% so với quý I trước đó. Sở dĩ giá thuê tăng là do sự mở rộng hoạt động và tái định cư tại các thị trường như Nhật Bản, Thượng Hải, Hồng Kông và Bangalore.

Xét về cấp độ khu vực, nguồn cung văn phòng mới vượt khá xa so với nguồn cầu ở quý thứ 2 liên tiếp, sẽ tạo nên sức ép lên sự tăng trưởng của mức giá thuê trong khu vực của cả năm.

Tại Việt Nam, nguồn cung tiếp tục được tung ồ ạt ra thị trường đã ngăn cản mức tăng trưởng cho thuê ở Hà Nội, nhưng hiện tình hình đã có sự cải thiện đáng kể. Còn tại thị trường Tp.HCM, dù cũng có tiếp nhận thêm nguồn cung mới, nhưng giá thuê vẫn được giữ ổn định.

Nhu cầu hấp thụ thuần của thị trường văn phòng ở Châu Á - Thái Bình Dương trong nửa đầu năm 2015 là hơn 2 triệu m2, tăng 13% so với năm 2014. Riêng tỷ lệ hấp thụ trong quý II là gần 1,4 triệu m2 (diện tích sàn thuần). Theo dự đoán của CBRE, tỷ lệ hấp thụ thuần trong năm 2015 sẽ tăng 10% .

Nguồn cung văn phòng mới đã vượt quá so với nguồn cầu trong quý thứ 2 liên tiếp, điều này cũng khiến tỷ lệ trống từ mức 8,8% trong nửa cuối năm 2014 đã tăng lên 9,1%. Singapore, Tp.HCM và các thị trường được lựa chọn tại Úc được đẩy mạnh trước đây do nhu cầu tìm kiếm thị trường an toàn đã bắt đầu chịu sự tác động của việc tăng không gian thứ cấp và lấp đầy trong quý này. Ngược lại, tại thị trường Hồng Kông và Nhật Bản, không gian trống vẫn tiếp tục giảm.

Hồng Kông, Nhật Bản và Bangalore là những thị trường dẫn đầu về sự tăng trưởng giá thuê trong quý II/2015. Chính từ đó, giá thuê chung đã được đẩy lên 0,7% so với quý trước đó. Riêng Singapore lại phải đối mặt với sự giảm giá thuê đầu tiên kể từ năm 2013 do nguồn cầu bị suy giảm nhanh chóng và nguồn cung mới tăng vào năm 2016.

Theo dự báo của đơn vị tư vấn trên, sẽ có khoảng 2,8 triệu m2 (diện tích sàn thuần) nguồn cung văn phòng mới được tung ra thị trường trong nửa cuối năm 2015 và đây sẽ là một thách thức đối với chủ tòa của các tòa nhà trong việc giữ lại khách hàng lớn tại nhiều thị trường, trừ thị trường Hồng Kông, Nhật Bản.

Trưởng Bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á - Thái Bình Dương, Tiến sĩ Henry Chin đã đưa ra nhận định: Mức tăng trưởng cho thuê của khu vực ổn định trong quý này, đặc biệt, Hồng Kông, Nhật Bản và Bangalore là những thị trường có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Song, tại các thị trường như Đài Bắc, Bangkok, p.HCM, Perth hay Brisbane lại đang cho thấy sự gia tăng của tỷ lệ trống.

Giữa 2 trung tâm tài chính lớn của khu vực là Hồng Kông và Singapore đang có sự đối lập rõ rệt về cả thực tế lẫn triển vọng. Cụ thể, trong khi Hồng Kông được đánh giá sẽ vẫn là nơi dẫn đầu khu vực về mức tăng trưởng cho thuê, với không gian trống đạt mức 3.5% thì Singapore lại cho thấy nguồn cầu giảm, tăng không gian thứ cấp, cùng áp lực từ nguồn cung mới sắp được đưa ra thị trường vào năm 2016, ông Chin cho biết thêm.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác