Chân dung “vua rác” gốc Việt vừa mất hợp đồng “khủng” trên đất Mỹ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Những ngày qua, thông tin về "vua rác" người Mỹ gốc Việt David Dương bị mất hợp đồng"khủng" đã gây xôn xao dư luận.

>> Sản phẩm tương ớt của nông dân Việt khuynh đảo nước Mỹ

"Vua rác" người Mỹ gốc Việt David Dương 

Trước đó, ngày 30/7 vừa qua, công ty California Waste Solutions (CWS) của ông Dương đã vượt qua đối thủ là Waste Management, công ty tái chế rác lớn nhất thành phố Oakland để đem về gói thầu trị giá 2,7 tỷ USD.

Với gói thầu này, CWS sẽ thu gom và xử lý rác thải cho thành phố Oakland ở bang California trong vòng 20 năm tới. Đây là sự kiện đáng tự hào của cộng đồng người Việt.

Tuy nhiên, thông tin mới đây nhất cho biết, “vua rác” David Dương đã phải ngậm ngùi từ bỏ hợp đồng “khủng” này. Waste Management đã giành lại được hợp đồng béo bở này.

Nguyên nhân chính của việc ông “vua rác” từ bỏ hợp đồng chính là viêc Waste Management là nhà thầu chính cho dịch vụ tái chế rác tại thành phố này cả 1 thế kỷ. Trước quyết định của hội đồng thành phố, công ty này đã rất phẫn nộ và đâm đơn kiện cả thành phố cũng như công ty đối thủ, cùng lúc thu thập chữ ký cho một cuộc trưng cầu dân ý nhằm lật lại quyết định của hội đồng.

Hội đồng thành phố Oakland đã thu thập ý kiến của các thành viên sau đó quyết định giao lại hợp đồng này cho công ty Waste Management với 6 phiếu chọn, 1 phiếu trắng và 1 phiếu vắng.

Sau khi mất hợp đồng này,  ông Dương sẽ nhận được 2,5 triệu USD phí pháp lý từ Waste Management, một khoản tiền 12,5 triệu USD cho các hợp đồng tái chế tại hạt Alameda và tất cả các xe chở rác thải mà ông đã mua  trước để thực hiện hợp đồng tái chế.

Ông Dương và các cộng sự khi trúng thầu hợp đồng 2,7 tỷ USD

Ông David Dương tên là Dương Tử Trung, con ông Dương Tài Thu, sang định cư ở San Francisco, Mỹ cuối những năm 80. Ở Việt Nam, gia đình ông Dương Tài Thu là chủ hãng giấy Cogido nổi tiếng.

Gói thầu tỷ đô của người Việt lượm phế liệu trên đất MỹÔng Dương là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CWS. Ngoài ra, ông David Dương còn là Chủ tịch công ty TNHH Xử lý Chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) chuyên đầu tư xử lý rác thải tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Tp.HCM.

Ông kể những ngày đầu sang định cư tại San Fransisco (California), các thành viên trong gia đình mưu sinh bằng việc thu lượm phế liệu, phân loại rồi bán cho các nhà máy tái chế. Nỗ lực vượt khó của gia đình ông đã được đền đáp bằng những hợp đồng thu gom rác thải từ các đối tác. Năm 2013, Waste Age, tạp chí chuyên ngành môi trường của Mỹ, đã xếp CWS vào vị trí thứ 31/100 công ty xử lý chất thải tại Mỹ.

Năm 1989, thấy công ty của gia đình David Dương ăn nên làm ra, một số công ty để mắt đến. Và họ đưa ra đề nghị mua lại công ty với giá vài triệu USD.

Trước lời đề nghị này, gia đình đồng ý bán với điều kiện David Dương ở lại làm giám đốc cùng người em trai và người chú làm việc trong 5 năm để thu nợ. Nhưng được chừng một năm, những ông chủ mới muốn đuổi cả 3 chú cháu David Dương ra khỏi công ty, tìm mọi cách đưa 3 chú cháu xuống thu gom rác bẩn từ những người vô gia cư phóng.

Em trai và chú của ông Dương kiên quyết xin nghỉ việc. Riêng David Dương chấp nhận, quyết ở lại làm để có lương, có tiền thuê luật sư, phục hồi cơ nghiệp. Chấp nhận cay đắng, David Dương đã vượt qua nhiều ải. Ông được chủ mới cho làm quản lý 6 nhà máy của họ rồi làm marketing bán hàng phế liệu…

Chính nhờ đó, ông phát hiện ra tình trạng gian dối và kỳ thị của ban giám đốc. Ông quyết định nghỉ việc kèm điều kiện chủ doanh nghiệp phải trả hết số tiền nợ. Tuy nhiên gia đình ông chỉ nhận được 25% tổng số tiền còn nợ và nhận lại một số thiết bị cũ. Không may, sau 3 nhà kho chứa thiết bị này đã bị cháy do tàn thuốc của một người vô gia cư. Mọi thứ tưởng như đã kết thúc.

Thời điểm đó, biết được thành phố Oakland đang tổ chức đấu thầu thu gom rác phế liệu nên ông David Dương quyết định thành lập công ty. Đầu năm 1991, CWS ra đời và CWS đã trúng được gói thầu đầu tiên về thu gom rác phế liệu cho một nửa thành phố trị giá vài chục triệu USD.

Và từ đó, hoạt động kinh doanh của công ty đã có những tiến triển mới và đạt được những thành công lớn, đem về nhiều hợp đồng có gái trị. Theo ước tính, CWS ra đời, cung cấp việc làm cho khoảng 300 người, phần lớn là người gốc Việt, và dần trở thành đối thủ đáng gờm của các công ty hoạt động trong lãnh vực này.

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.