Chậm tiến độ công trình ở BR-VT: Vẫn chuyện... mặt bằng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Điểm nghẽn” mặt bằng vẫn đang là chuyện dài nhiều tập đối với các dự án, bất kể là dự án trọng điểm của tỉnh.

>> Dự án đường sắt trên cao: Vì sao Thanh tra Chính phủ chưa “vào cuộc”?

cham-tien-do-cong-trinh-o-br-vt-van-chuyen-mat-bang

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Long Sơn còn vướng 2 hộ chưa giải tỏa

Dự án khu lọc hóa dầu Long Sơn được xem là dự án quan trọng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực thu hút đầu tư, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ nhằm tạo sức bật cho nền kinh tế của BR-VT trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số những dự án còn nhiều vấn đề cần giải quyết trong giải phóng mặt bằng (GPMB).

Bất an vì giải phóng mặt bằng

Diện tích đất thu hồi của dự án là 464 ha, bao gồm 398 ha đất dự án và 66 ha cảng biển, hiện khu lọc hóa dầu Long Sơn mới chỉ nhận được khoảng 263 ha, số còn lại vẫn chưa giải tỏa được. Cụ thể, các dự án ngoài hàng rào như hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Long Sơn còn 2 hộ chưa bàn giao mặt bằng, đường vào KCN dầu khí Long Sơn còn vướng 9 hộ dân, dự án nghĩa trang đã giải phóng mặt bằng và tiến hành thi công nhưng còn 162 mộ chưa di dời, dự án đường vào KCN nối dài hiện còn 8 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Theo Sở GT-VT, năm 2014 dự án đường vào KCN dầu khí Long Sơn đoạn 1 dài 2 km được bố trí vốn 107 tỷ đồng nhưng chỉ giải ngân được 56,37 tỷ đồng, còn lại 50,63 tỷ đồng vướng mặt bằng nên không có khối lượng thanh toán.

Tình trạng vướng mặt bằng cũng diễn ra tương tự đối với nhiều dự án khác như Dự án KCN Phú Mỹ 3. Chủ đầu tư dự án đã nhiều lần kiến nghị nhưng tiến độ dự án vẫn chưa khả quan.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi - TGĐ Cty CP Thanh Bình Phú Mỹ (chủ đầu tư) cho biết, hiện dự án này đã trễ tiến độ 2 năm so với kế hoạch, nhưng không thể đẩy nhanh hơn vì vướng mặt bằng. Cụ thể, trong tổng số 999 ha đất của dự án, chỉ mới đền bù được 688,7 ha. Phần diện tích đã đền bù không liền thửa cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc thi công san lấp mặt bằng, không thể giao thầu thi công các hạng mục kỹ thuật. Vì vậy, DN khó đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng để thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Tương tự, dự án Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu được khởi công vào cuối năm 2011, các nhà thầu đã triển khai các hạng mục như san lấp mặt bằng, ép cọc, nhưng từ giữa năm 2012 công trình phải tạm ngưng thi công do các hộ dân có đất bị thu hồi chưa đồng ý nhận tiền bồi thường thường xuyên kéo ra công trình gây rối, cản trở và không cho thi công. Hiện dự án mới  GPMB được hơn 50% diện tích.

Hiện tại ở các dự án nêu trên, đối với phần diện tích mặt bằng đã được bàn giao, các chủ đầu tư đều đang tích cực triển khai. Phần diện tích còn vướng, các chủ đầu tư đều rất nóng lòng mong sớm giải tỏa để có mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhiều chủ đầu tư cho biết: “dù xác định vấn đề GPMB là khâu khó khăn nhất đối với tất cả các dự án nhưng tình trạng đền bù giải tỏa chậm trễ kéo dài khiến chúng tôi cực kỳ bất an vì khả năng đội vốn cao đồng thời sẽ giảm hiệu quả đầu tư. Chúng tôi mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm việc bồi thường GPMB để đẩy nhanh tiến độ thi công”.

Tỉnh ra tay

Trước các bức xúc của chủ đầu tư, tại các cuộc họp trong tuần qua, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các địa phương cùng các sở, ban, ngành có liên quan phải tập trung hàng đầu cho công tác GPMB các dự án này. Ông Nguyễn Văn Trình - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây đều là những dự án trọng điểm của tỉnh, vì vậy nếu có khó khăn, vướng mắc thì các địa phương, các đơn vị liên quan phải báo cáo kịp thời để tỉnh xem xét, giải quyết.

Ông Trình nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2015 là tập trung quyết liệt cho công tác bồi thường GPMB cho các dự án trọng điểm để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Trong đó có nhiều dự án phải giải quyết dứt điểm mọi vướng mắc ngay trong quý 1 như dự án hóa dầu Long Sơn bởi tiến độ dự án đã quá gấp rút.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT soạn lại quy trình khảo sát giá đất; quy trình bồi thường GPMB, tổ chức thực hiện cưỡng chế trình UBND tỉnh sớm ban hành để các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện công tác GPMB.

 

Theo DĐDN

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.