Cha mẹ chồng cũ đòi nhà đất

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hai bản án sơ, phúc thẩm đã bị cấp giám đốc thẩm hủy vì có nhiều thiếu sót, vi phạm cả về tố tụng lẫn nội dung.Hai bản án sơ, phúc thẩm đã bị cấp giám đốc thẩm hủy vì có nhiều thiếu sót, vi phạm cả về tố tụng lẫn nội dung.

Sáu năm mới xử xong một vụ chia thừa kế

Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng vừa xử giám đốc thẩm phần chia tài sản chung (nhà đất) trong vụ ly hôn của anh HVL và chị NTH (cùng ngụ huyện Phù Mỹ, Bình Định).
 
Tranh chấp tài sản chung

 
Theo hồ sơ, anh L. và chị H. kết hôn năm 1989, sau đó mua một căn nhà trên mảnh đất diện tích 163 m2 của người khác. Hai bên viết “giấy bán nhà” đề ngày 10-11-1989, giá tiền là 1 triệu đồng, có chữ ký của hai bên mua bán và người làm chứng, được UBND xã chứng thực. Năm 2002, chính quyền địa phương đã cấp giấy đỏ cho hộ anh L.
 
Tháng 1-2012, vợ chồng họ nộp đơn ra TAND huyện Phú Mỹ xin thuận tình ly hôn. Về phần chia tài sản chung, hai bên tự thỏa thuận trị giá nhà đất là 600 triệu đồng, chị H. được sử dụng nhà đất và trả 300 triệu đồng cho anh L. Tuy nhiên, sau đó anh L. đổi ý, không giao nhà đất cho chị H., nói nhà đất trên do cha mẹ anh mua, anh và chị H. chỉ ở nhờ. Do gia đình đông anh em nên ngày 10-11-1989, anh có đến gặp người bán nhờ viết lại giấy mua bán đứng tên người mua là vợ chồng anh. Nay vợ chồng ly hôn nên anh đề nghị tòa trả lại nhà đất cho cha mẹ anh.
 
Cha mẹ anh L. cũng yêu cầu tòa buộc anh L. và chị H. trả lại nhà đất cho ông bà. Ông bà trình bày rằng nhà đất này được ông bà mua lại với giá 17,5 chỉ vàng. Giấy tờ mua bán nhà đất có chữ ký của người bán, còn ông bà không có ai ký, cũng không có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau khi mua xong thì ông bà thuê người sửa chữa nhà và cho vợ chồng anh L., chị H. ở nhờ.
 
Tháng 1-2013, TAND huyện Phù Mỹ xử sơ thẩm đã tuyên hợp đồng mua bán nhà giữa bên bán với anh L., chị H. được xác lập ngày 10-11-1989 là vô hiệu và buộc anh L. cùng chị H. trả lại nhà đất cho cha mẹ anh L. Chị H. kháng cáo. Hai tháng sau, TAND tỉnh Bình Định xử phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên phần quyết định của bản án sơ thẩm.

cha-me-chong-cu-doi-nha-dat

Nhiều thiếu sót, vi phạm
 
Tháng 5-2015, chánh án TAND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng hủy cả hai bản án sơ, phúc thẩm nói trên về phần chia tài sản chung.
 
Tại phiên họp giám đốc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP Đà Nẵng cũng đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng chấp nhận kháng nghị của chánh án TAND Tối cao.
 
Theo Ủy ban Thẩm phán, việc tòa cấp sơ thẩm không đưa hai người thân cùng hai con của chị H. vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót, làm ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của họ. Tòa cấp phúc thẩm đưa những người này vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi họ chưa được tham gia từ cấp sơ thẩm là làm mất quyền kháng cáo của họ và vi phạm nguyên tắc hai cấp xét xử.
 
Cạnh đó, sau phiên tòa sơ thẩm, mẹ chị H. có đơn đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để được tham gia tố tụng từ đầu nhằm yêu cầu anh L. và chị H. phải trả tiền thuê đất của bà. Đúng ra tòa cấp phúc thẩm phải hủy án sơ thẩm để xem xét yêu cầu của mẹ chị H. vì cần giải quyết dứt điểm về công nợ để đảm bảo quyền lợi các bên.
 
Ngoài ra, theo Ủy ban Thẩm phán, trong quá trình giải quyết án, các bên đương sự đều xuất trình giấy chuyển nhượng nhà từ người bán. Tuy nhiên, “giấy chuyển nhượng nhà” giữa cha mẹ anh L. với bên bán đề ngày 10-9-1989 có chữ ký của bên bán nhưng bên mua không có ai ký và không có xác nhận của chính quyền địa phương. Do đó, chưa đủ căn cứ để xác định “giấy chuyển nhượng nhà” này được lập đúng vào thời điểm thể hiện trong giấy.
 
Trong khi đó, “giấy bán nhà” đề ngày 10-11-1989 giữa anh L., chị H. với bên bán có đủ chữ ký của các bên, có người làm chứng, có xác nhận của UBND xã. Vì vậy, hai cấp tòa sơ, phúc thẩm không lấy lời khai của những người đã xác nhận này để có cơ sở xác định tính hợp pháp của văn bản trên là có thiếu sót. Đồng thời, cha mẹ anh L. có xác nhận của người bán nhà, của người xây sửa nhà nhưng nội dung trên chưa được đối chất làm rõ. Do đó chưa đủ căn cứ xác định bên nào là người bỏ tiền mua nhà và được sử dụng phần đất có nhà hợp pháp.
 
Ủy ban Thẩm phán kết luận hai cấp tòa sơ, phúc thẩm chưa đánh giá toàn diện các tình tiết khách quan của vụ án mà đã xác định nhà, đất tranh chấp thuộc quyền sở hữu, sử dụng của cha mẹ anh L. là chưa đủ cơ sở. Vì vậy, Ủy ban Thẩm phán đã hủy hai bản án sơ, phúc thẩm về phần chia tài sản chung, giao hồ sơ về cho TAND huyện Phù Mỹ giải quyết lại.

Theo CafeLand
 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.