CEO Mỹ đua nhau nhận lương 1 USD

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khi nhắc đến danh sách 500 CEO của Tạp chí Fortune, nhiều người nghĩ rằng những CEO này luôn là những người được nhận lương cao nhất công ty. Nhưng thực tế, nhiều CEO trong số đó còn nhận lương thấp hơn nhân viên hoặc thậm chí không nhận đồng nào.

>>CEO D2D và ISO “quân ngũ”

Theo báo cáo tài chính mới công bố, Tesla Motors cho biết CEO Elon Musk đã không nhận đồng lương nào năm ngoái (không có tiền mặt và không có cổ phiếu). (Tuy nhiên, về mặt danh nghĩa, Tesla đã dành cho Elon Musk một mức lương tối thiểu là 35.360 USD, nhưng Elon Musk không bao giờ đụng đến số tiền mặt này).

Elon Musk không phải là trường hợp CEO duy nhất không nhận lương.

Tuy nhiên, Elon Musk không phải là trường hợp CEO duy nhất không nhận lương. CEO John Mackey của Whole Foods, hay Larry Page và Sergey Brin của Google, Mark Zuckerberg của Facebook, James Truchard của National Instruments và Richard Kinder của Kinder Morgan cũng chỉ nhận chính xác 1 USD vào năm ngoái.

Mức lương 1 USD đã trở thành mức lương phổ biến trong tuyên bố của các quan chức chính phủ hàng đầu nước Mỹ và một số giám đốc điều hành trong Thế chiến I và Thế chiến II. Họ đã nhận 1 USD tiền lương danh nghĩa thay vì 0 USD, bởi mức 0 USD bị coi là bất hợp pháp khi làm việc tình nguyện cho chính phủ, trừ một trường hợp khẩn cấp.

CEO Oracle - Larry Ellison nhận lương chỉ 1 USD, nhưng vẫn thường xuyên được xem là CEO được nhận thù lao cao nhất thế giới.

Hiện nay, có rất nhiều CEO Mỹ chỉ nhận lương 1 USD/năm. Nhưng phần lớn họ vẫn được trả bù bằng lựa chọn cổ phiếu và tài trợ.

Chẳng hạn, cựu CEO Oracle - Larry Ellison đã nhận lương chỉ 1 USD, nhưng ông vẫn thường xuyên được xem là CEO được trả lương cao nhất thế giới. Năm 2013, ông kiếm được 65,7 triệu USD (cộng với 1 USD). Hay nhà đầu tư Carl Icahn, CEO Sears - Eddie Lampert và CEO HP - Meg Whitman cũng là một trong số các CEO hào phóng chỉ được trả 1 USD lương vào năm ngoái.

Một số CEO lựa chọn thanh toán tiền công bằng cổ phiếu thay vì lương để biểu thị cử chỉ tượng trưng: lương của họ gắn liền với hiệu quả hoạt động của công ty.

Đó là lý do tại sao CEO American Airlines - Doug Parker tuần trước đã công bố rằng ông sẽ không nhận lương.

Bên cạnh đó, nhận lương 1 USD cũng đồng nghĩa với việc các CEO sẽ phải trả thuế thu nhập thấp hơn. Tại Mỹ, thu nhập trên 413.200 USD sẽ bị đánh thuế ở mức 39,6% (khung thuế liên bang cao nhất), trong khi mức thuế trên lợi nhuận đầu tư chỉ 20%. Đó là lý do tại sao tỷ phú Warren Buffett một vài năm trước đây chỉ phải chi trả mức thuế thu nhập thấp hơn cả thư ký của ông.

Nhờ nhận lương 1 USD mà một vài năm trước Warren Buffett một chỉ phải trả mức thuế thu nhập thấp hơn cả thư ký của ông.

Ngoài ra, những CEO nhận lương 1 USD thường cũng là các triệu phú hay tỷ phú sáng lập công ty đó, nên đồng thời cũng là những người nắm giữ một lượng lớn cổ phần trong các công ty sáng lập. Vận may của họ được gắn liền với hiệu quả hoạt động của công ty. Nếu công ty ăn nên làm ra, họ có thể kiếm được hàng triệu hoặc hàng tỷ từ các giao dịch chứng khoán hoặc ngược lại.

Ví dụ, Mark Zuckerberg sở hữu hoặc kiểm soát gần 62% số cổ phiếu Facebook. Sergey Brin và Larry Page cũng đồng kiểm soát 55,7% số cổ phiếu Google. Thêm nhiều cổ phiếu hơn sẽ chỉ tăng thêm giỏ danh mục đầu tư của họ chứ không ảnh hưởng hay phụ thuộc vào sự phát triển của công ty.

Một ngoại lệ đáng chú ý là cựu CEO của Apple - Steve Jobs. Ông sở hữu 5,5 triệu cổ phiếu Apple (tương đương 0,5%) tại thời điểm ông qua đời năm 2011.Tuy nhiên, cho đến lúc ông mất ông vẫn chỉ nhận lương 1 USD, ngoài ra không có tiền thưởng hoặc cổ phiếu tặng thêm.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.