CEO Enel: Biểu tượng mới của doanh nhân Ý

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại Ý, đất nước mà văn hóa doanh nghiệp thường gắn liền với những người đàn ông thành đạt trong bộ vest chỉn chu, thì Patrizia Grieco là người phá vỡ biểu tượng đó, khi bà là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Enel lớn nhất Ý và lớn thứ hai châu Âu về vốn hóa thị trường.

>> Từ cậu bé bị bắt nạt trở thành doanh nhân khởi nghiệp từ tuổi 13

Ngoại trừ Malta, Ý là nền kinh tế có số lượng phụ nữ tham gia thị trường lao động thấp nhất EU. Tuy nhiên, sự thăng tiến của các nhà quản lý thế hệ trẻ và sự suy giảm của nền kinh tế lớn thứ ba châu Âu đang tạo ra những thay đổi lớn lao ở “đất nước hình chiếc ủng”, cũng như buộc Ý phải áp dụng mô hình quản lý công ty hiện đại hơn theo xu hướng mở. Sự thay đổi này đã tạo tiền đề để bà Grieco giữ vai trò lớn hơn tại một trong những tập đoàn quan trọng nhất của Ý.

CEO-enel-bieu-tuong-moi-cua-doanh-nhan-y

Bà Grieco, 62 tuổi, được Thủ tướng Ý Matteo Renzi bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Enel năm 2014. Đánh giá về vai trò phụ nữ trong nền kinh tế Ý, bà Grieco nói: “Phụ nữ cần cố gắng là những tác nhân thay đổi. Vấn đề của Ý là vai trò của phụ nữ trong cấp độ quản lý doanh nghiệp đang bị đóng băng. Phụ nữ phải có trách nhiệm thay đổi thực trạng đó”.

Sau khi tốt nghiệp ngành luật, bà Grieco làm việc trong lĩnh vực công nghệ gần 20 năm. Trong đó, bà giữ cương vị Giám đốc điều hành (CEO) Siemens Informatica từ 2003 - 2006, CEO Italtel và sau đó là CEO kiêm Chủ tịch Olivetti từ 2008 - 2013.

Tháng 4/2014, sau khi ông Matteo Renzi trở thành Thủ tướng Italia, ông đã tiến hành công cuộc cải cách và đề cử những vị trí lãnh đạo mới trong một số tập đoàn quốc doanh chủ chốt của Italia. Trên cơ sở đó, ông đã bổ nhiệm ba vị trí lãnh đạo dành cho phụ nữ: bà Emma Marcegaglia tại Tập đoàn Năng lượng Eni, bà Luisa Todini tại Tập đoàn Bưu chính Poste Italiane và bà Patrizia Grieco tại Tập đoàn Điện lực Enel.

Mô tả về công việc trong lĩnh vực công nghệ giai đoạn mới khởi nghiệp của mình, bà Grieco cho biết, bà không chọn công việc đó, mà công việc đã lựa chọn bà và bà thực sự yêu mến nó.

“Tôi đã cố gắng tìm hiểu công việc đó có ích như thế nào và thực hiện nó ra sao. Tôi được đào tạo là một luật sư, song tôi vẫn có thể chỉ ra những gì mình có thể làm, bằng cách cho người khác thấy sự hữu ích của công nghệ và nó có thể được sử dụng ra sao. Bạn không cần phải hiểu từng chi tiết của công nghệ, nhưng cần thấu hiểu công việc cần mình biết rõ về cái gì và có thể giao tiếp về nó ra sao”.

Đó cũng chính là những kỹ năng mà bà Grieco đang áp dụng để quản lý Tập đoàn Điện lực Enel hiện nay. Khó khăn chính của Enel cũng như nhiều doanh nghiệp Ý khác là tập đoàn này đang phải đối mặt với núi nợ khổng lồ, ước tính lên tới 40 tỷ euro. Dưới sự quản lý của Chủ tịch Grieco và CEO Francesco Starace, Enel đang trải qua công cuộc tái cấu trúc và chào bán khoảng 1/5 cổ phần mà Tập đoàn đang nắm giữ trong Endesa (một doanh nghiệp Tây Ban Nha) để trang trải nợ nần.

Theo bà Grieco, các nhà đầu tư đang bị thu hút vào thị trường Ý vì họ có thể lựa chọn mua khối tài sản khá rẻ, song bà cho rằng, đó sẽ không trở thành những khoản đầu tư hiệu quả nếu họ không tin tưởng vào khả năng cải cách sâu rộng đang diễn ra ở Ý, mà Enel chính là một minh chứng.

“Có thể kỳ vọng vào sự thay đổi sau nhiều năm trì trệ đang ở mức rất cao. Chúng tôi cần sự kiên nhẫn nhiều hơn vì mọi sự thay đổi là khó khăn và điều đó phải được thực hiện một cách đồng bộ trên toàn đất nước”, bà Grieco nhấn mạnh.

 

Theo ĐTCK

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.