CBRE Việt Nam: Lượng giao dịch căn hộ 2014 tại Hà Nội tăng 60%

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Số lượng căn hộ chào bán trên thị trường năm 2014 tăng gấp đôi so với 2013, đạt khoảng 16.200 căn. Lượng giao dịch thành công đạt khoảng 10.600 căn.

>> Bất động sản TP. HCM: Phân khúc căn hộ cao cấp "ấm" trở lại

Làn sóng mở bán các dự án trong quý 4 tiếp tục tăng mạnh. Số lượng căn hộ chào bán ra thị trường từ các dự án tăng cao so với năm 2013, phần lớn nằm ở phân khúc trung cấp và bình dân.

Báo cáo quý 4 về thị trường bất động sản Hà Nội vừa được CBRE công bố. Theo thống kê, nghiên cứu của đơn vị tư vấn này thị trường cuối năm có chuyển biến tích cực. Điều đó được thể hiện qua số lượng giao dịch, số lượng căn hộ được bán ra thị trường cũng như tỷ lệ hấp thụ cao.

CBRE-viet-nam-luong-giao-dich-can-ho-2014-tai-ha-noi-tang-60

Chỉ riêng trong quý 4 năm 2014 có tới 7.200 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 16 dự án, nâng tổng số căn hộ bán ra trong năm 2014 lên con số 16.200 căn. Đây là nguồn cung chào bán ra thị trường lớn nhất kể từ 2011 đến nay. Nguồn cung này thậm chí còn cao gấp 2 lần so với năm 2013 chỉ đạt mức 7900 căn.

Cũng theo quan sát của CBRE vào thời điểm cuối năm phân khúc căn hộ bình dân đã quay lại thị trường, bởi nhu cầu mua nhà phân khúc này vẫn rất cao.

Tính thanh khoản ở các dự án mở bán trong quý 4 vừa qua ở mức cao, dẫn đến số lượng căn hộ bán thành công đạt khoảng 10.700 căn, tăng khoảng 60% so với năm 2013. Riêng quý 4 có khoảng 3900 căn giao dịch thành công, tăng gần 50% so với quý trước. Trong đó phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp có lượng căn hộ bán ra cao nhất. Phân khúc căn hộ trung cấp (khoảng trên dưới 2 tỷ đồng mỗi căn) có lượng giao dịch thành công lớn nhất thị trường khi chiếm khoảng 50% lượng căn hộ được bán ra.

Điểm đáng chú ý về mảng thị trường căn hộ năm 2014 ngoài lượng giao dịch tăng cao thì khu vực được người mua quan tâm nhất là xung quanh vành đai 3 thuộc Cầu Giấy, Thanh Xuân và Từ Liêm có lượng căn hộ bán ra nhiều nhất vào khoảng 7000 căn, khu Hoàng Mai –Linh Đàm khoảng 5000 căn.

Về giá bán, theo CBRE bắt đầu từ đầu năm 2014 giá căn hộ có sự nhích lên nhẹ sau nhiều quý giảm sút. Tuy nhiên, giá bán cũng chỉ tăng ở một số dự án tốt, về mặt bằng giá chung thì giá căn hộ 2014 giữ ở mức ổn định. Việc tăng giá ở một vài dự án không phải là xu hướng của thị trường.

Trong năm 2014, hiện tượng đầu tư, đầu cơ vào bất động sản cũng đã bắt đầu xuất hiện sau nhiều năm vắng bóng. Tuy nhiên,  hiện tượng này cũng không phải là một xu hướng chung mà nó chỉ tập trung ở những dự án có tiềm năng mà các nhà đầu cơ thấy có triển vọng tăng giá trong ngắn hạn.

Theo nghiên cứu của CBRE, các dự án ở các quận nội đô tiếp tục hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Giá sơ cấp chào bán ở các quận nội đô tăng khoảng 10-20% so với năm trước. Ở phân khúc bình dân giá căn hộ ở các dự án chào bán mới cũng cho thấy mức tăng từ 5% đến 10% so với đợt mở bán trước đó.

Tính chung trên thị trường thứ cấp, CBRE ghi nhận mức giá căn hộ tăng nhẹ khoảng 0,4% so với quý trước. Tính cả năm giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cho thấy tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác tương ứng khoảng 4% và 6,7%. Trong khi đó, giá căn hộ trung cấp và bình dân lại có giảm so với năm trước.

Diễn biến này được CBRE giải thích là do nguồn cung căn hộ hạng sang và cao cấp đang dần hạn chế, trong khi đó, nguồn cung trung cấp và bình dân lại ngày càng tăng cao hơn, đặc biệt là các dự án giá rẻ có quy mô lớn, diện tích nhỏ.

Trái ngược với sự sôi động của mảng căn hộ thì mảng biệt thự, liền kề ở các khu đô thị mới nhìn chung vẫn còn trầm lắng, chỉ một số dự án chào bán do có hạ tầng và được đầu tư tốt, có nhà hoàn thành sẵn như Vinhomes Riverside, Gamuda Gardens, Xuân Phương, Đặng Xá, Ecopark,…

Về giá bán, theo đơn vị tư vấn này thì trong năm 2014 đã chững lại, không còn hiện tượng suy giảm mạnh như các năm trước. Trong quý 4 này giá bắt đầu có xu hướng nhích lên nhẹ khoảng 0,36% ở một số dự án khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm.

Theo đánh giá của CBRE, năm 2014 được xem như một năm bản lề với rất nhiều các chính sách hỗ trợ tốt cho thị trường, tâm lý người mua cũng đã quay trở lại, cùng với đó là mặt bằng lãi suất ở mức phù hợp…do đó đã có nhiều dự án tái khởi động, đầu tư mới.

Xu hướng này sẽ tiếp tục cho năm 2015, và dự báo thị trường 2015 sẽ tích cực hơn. Giao dịch mua bán sẽ tiếp đà tăng trưởng. Phân khúc căn hộ cao cấp sẽ thu hút được người mua do cung hạn chế và việc cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà sẽ làm tăng cầu ở mảng nhà ở này.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.