CBRE: Thị trường nhà ở TP.HCM lập kỷ lục bán hàng cao nhất trong lịch sử

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý 2/2015, cho thấy con số căn hộ bán đánh dấu một kỷ lục mới trong lịch sử tiêu thụ với hơn 10.000 căn đã bán.

>> Lạc quan tăng trưởng

Tóm tắt

- CBRE đưa ra dự báo rằng trong những tháng cuối năm 2015, ở thị trường nhà ở bán sẽ không có nhiều sự biến động lớn, duy chỉ có sự tăng giá nhẹ ở phân khúc căn hộ cao cấp. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân sẽ tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu ở phân khúc này vẫn còn khá cao.

- Thị trường khó mà quay trở lại thời kỳ “bong bóng” như năm 2007, khi mà người mua phải xếp hàng nhiều giờ để tranh nhau mua căn hộ và dễ dàng bán lại trong một đêm.

thi-truong-nha-o-tphcm-lap-ky-luc-ban-hang

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường có 19 dự án nhà ở thuộc nhiều phân khúc được chào bán, trong đó có 11 dự án mới và 8 dự án trước đó mở bán tiếp các đợt cuối cùng. Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2015, sức tiêu thụ trên thị trường đạt 67%, riêng trong quý 2 đạt 57%.

CBRE đưa ra dự báo rằng trong những tháng cuối năm 2015, ở thị trường nhà ở bán sẽ không có nhiều sự biến động lớn, duy chỉ có sự tăng giá nhẹ ở phân khúc căn hộ cao cấp. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân sẽ tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu ở phân khúc này vẫn còn khá cao.

Một phát hiện mới mà theo CBRE, tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012-2013 chủ yếu từ phân khúc bình dân thì trong thời gian gần đây, con số này đã dần chuyển dịch sang phân khúc nhà ở cao cấp. Trong quý 2/2015, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn hộ, trong khi chỉ có khoảng 2.800 căn hộ được bán thuộc về phân khúc bình dân.

Lý giải về sự dịch chuyển này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của CBRE, cho rằng nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp đã được xây dựng hoàn thiện, trong thời gian ngắn tới khách hàng có thể nhận nhà và dọn vào ở. Theo đó, dự án Gateway Thảo Điền đã bán đến 97% của nhiều đợt mở bán, Masteri Thảo Điền đã bán hết 100%, Estella Heights đã bán hơn 70% của giai đoạn 1…Trong hai tháng trở lại đây, có một số dự án cao cấp đã chọn các vị trí đẹp ven sông Sài Gòn để đầu tư nên khả năng thu hút người mua cao hơn.

Cũng theo CBRE, không chỉ dừng lại ở số căn hộ chào bán mới ấn tượng, hầu hết các dự án cao cấp đã có sự tăng giá bán trong từng giai đoạn mở bán. Hiện giá sơ cấp trên thị trường cao cấp tăng nhẹ khoảng 3,2% so với quý trước đạt 1.781 USD/m2.

Nhận xét về bước phục hồi mạnh mẽ này, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, cho biết thêm với mức tiêu thụ tăng cao như hiện nay và giá bán được cải thiện trong nửa đầu năm 2015, CBRE có thể khẳng định rằng giai đoạn khó khăn của thị trường BĐS đã qua. Thị trường khó mà quay trở lại thời kỳ “bong bóng” như năm 2007, khi mà người mua phải xếp hàng nhiều giờ để tranh nhau mua căn hộ và dễ dàng bán lại trong một đêm.

“Hiện tại thị trường đang phát triển bền vững và người mua ngày càng vững tin hơn, điều mà thị trường BĐS Việt Nam không có được trong chu kỳ phát triển trước. Thị trường giá vàng, cổ phiếu, tỷ giá, lãi suất… đã tạo điều kiện lần đầu tiên cho thị trường BĐS trở thành sân chơi hấp dẫn trong suốt 7 năm qua”, ông Marc nhận định.

Một sự thay đổi lớn, theo ông Marc Townsend, các điều luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 năm nay, nhất là quy định mở rộng sở hữu nhà dành cho người nước ngoài, xóa bỏ giới hạn sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài đối với các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán… sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư “rót” vốn vào thị trường BĐS trong giai đoạn tới.

Báo cáo của CBRE cho thấy, trong 73 công ty niêm yết thuộc ngành BĐS hiện nay, có 42 công ty có cổ phần nước ngoài và 9 công ty có cổ phần nước ngoài lớn hơn 20%, còn lại là các công ty BĐS trong nước. Trong đó, top 5 công ty niêm yết dẫn đầu trên sàn chứng khoán là tập đoàn Vingroup, Đất Xanh, FLC, Hà Đô và CII.

CBRE khẳng định rằng từ nay đến cuối năm 2015, hoặc vào đầu năm 2016 cơ cấu này sẽ bị thay đổi, theo hướng các công ty BĐS nước ngoài niêm yết trên sàn Việt Nam sẽ tăng cao hơn.

Tuy nhiên, sẽ không có những tác động tức thì vì nhà đầu tư nước ngoài luôn theo dõi thị trường một cách thận trọng. Người mua nước ngoài sẽ quan sát và tiến hành giao dịch chỉ khi thị trường thực sự phục hồi. Động thái “chờ - và - xem” sẽ phổ biến trước khi có một quyết định mua bán cụ thể nào.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.